Những vệt màu loang lổ mang phong cách phóng khoáng, tự do của văn hóa hippie; hình ảnh “hoang dã”, ồn ào trong những buổi trình diễn rock n’ roll thời kỳ đầu; hay những ấn tượng về sự tinh tế và thoáng đãng của chuyến viễn du vào miền đồng quê… là tất cả những ý niệm sơ khởi mà người ta có thể liên tưởng về tie-dye – xu hướng thời trang với kỹ thuật nhuộm vải màu loang đầy độc đáo và ngẫu hứng.

harpersbazaarvietnam-xu-huong-tie-dye-6

Lịch sử xán lạn 

Để nói về nguồn gốc Tie-dye, chúng ta có thể ngắn gọn chia làm 2 nhánh: kỹ thuật & xu hướng.

  • Về kỹ thuật, đây chính là hình thức nhuộm vải Shibori của Nhật Bản đã có lịch sử hơn 2000 năm. Bằng cách buộc từng phần của vải lại để chỗ đó không bị ăn màu, ngăn không cho thuốc nhuộm tiếp cận một phần vải theo như tính toán của người làm mà sau đó, thành phẩm sẽ là miếng vải với các hình ảnh ảo giác, hay các tạo hình nhỏ giọt tự do được chấm phá màu ngẫu nhiên hoặc theo như chủ ý ban đầu.

Tie-dye shirts worn by models, Jane (red hair) and Linda (blond hair). 3rd March 1970. (Photo by Doreen Spooner/Mirrorpix/Getty Images)

  • Về xu hướng, Tie-dye nổi lên chậm hơn cách thức hình thành ra nó khi phải đến những năm 60 thông qua sự trào lộng rầm rộ của văn hóa du mục hippie. Ở thời kỳ này, Tie-dye là biểu trưng của sự cá tính, đôi phần nổi loạn, tinh thần tự do & thể hiện bản sắc riêng vô cùng mộc mạc, mang rõ hơi thở thời đại.

Sự hồi sinh rực rỡ

Trong bối cảnh xã hội, chính trị hiện nay, xu hướng thời trang tie-dye được xem là tiếng nói cho sự ôn hòa, chống bất công và bạo lực. Điều này có điểm tương đồng về bối cảnh những năm 60 – khi thời trang tham gia cuộc chiến công luận đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ, người nhập cư và cộng đồng LGBT.

Không chỉ trên sàn catwalk mà còn xuất hiện khắp các đường phố, hiệu ứng Tie-dye đã "xâm nhập" lại giới thời trang mạnh mẽ và trở thành phong cách chủ đạo của các tín đồ thời trang trẻ.
Không chỉ trên sàn catwalk mà còn xuất hiện khắp các đường phố, hiệu ứng Tie-dye đã “xâm nhập” lại giới thời trang mạnh mẽ và trở thành phong cách chủ đạo của các tín đồ thời trang trẻ.

Đặc biệt, khi ngành công nghiệp thời trang bị gióng lên hồi chuông báo động về hiện trạng gây ô nhiễm môi trường thì thời trang xanh bền vững ngày dần một lên ngôi, song song đó nhắc nhở chúng ta quay về với những giá trị của nhuộm tự nhiên, từ đó mang nhuộm tự nhiên lần nữa quay trở lại với thời trang sinh thái ngày nay. Và đó chính là lúc Tie-dye tìm lại được chỗ đứng độc tôn của nó trong vòng xoáy thời trang luân hồi suy chuyển.

DSC_8786

Không mộc mạc và thủ công như trước, xu hướng tie-dye giờ đây đã được nâng cấp hiện đại hơn. Sắc nhuộm đã được phát triển trên chất liệu cao cấp như da, cashmere và lụa. Việc các NTK đầu tư nhiều hơn cho công nghệ in cũng như phức tạp hoá các thiết kế đã giúp cho sự trở lại của màu nhuộm Tie-dye thêm mạnh mẽ và phong phú.

elle-viet-nam-phong-cach-thoi-trang-tie-dye-3

Biểu tượng của sáng tạo cá nhân

Không thể đoán trước, càng không thể bắt chước – đây chính là đặc thù ấn tượng mà xu hướng Tie-dye có được. Nó hình thành nên nguồn cảm hứng bất tận cho các cá nhân, thương hiệu khi bắt tay vào hình thành nên sản phẩm của mình, đồng thời mang đến sự thỏa mãn không thể đoán định cả về thị giác lẫn cảm giác cho khách hàng sở hữu bởi tính đơn nhất và độc đáo có 1-0-2 của sản phẩm.

2BeyonceandJayZPhotographedinLakeComoItalywithBeyonceinanMSGMTieDyeandFloralDressandJayZinaUMAxACMilanT7tracksuit1160x1466

ustinbieberchurchapril2018church05

Nên mặc tie-dye như thế nào?

  • Tie-dye không khó mặc, tuy nhiên cần chú ý khi kết hợp phụ kiện với các tone màu trầm, đơn sắc và trung tính. Ví dụ: với áo thun hoặc sơ mi tie-dye, bạn nên kết hợp với quần jeans hoặc váy kaki tông màu sậm – tức là chỉ làm nổi bật 1.
  • Nên chú ý không kết hợp quá nhiều phụ kiện rực rỡ mặc chung với những trang phục tie-dye.
  • Tie-dye là xu hướng không phù hợp với các buổi dạ tiệc vì bản thân chúng đại diện cho tinh thần bụi bặm và phóng khoáng; rất khó để mặc đến những nơi trang trọng.

FOR EDITORIAL USE ONLY. Paris. Street Style. Autumn/Winter 2018. Journalist and creative director Natasha Goldenberg. ADDITIONAL IMAGES AVAILABLE ON REQUEST.

(Nguồn: Tổng hợp)