Met Gala – sự kiện thời trang thường niên tại Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, New York – luôn được giới mộ điệu dõi theo và săn đón mỗi năm. Từ chủ đề,  người host chương trình, dàn ngôi sao khách mời, những thiết kế ấn tượng, những vật phẩm trưng bày hoành tráng…  sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về “giải Oscar của thế giới thời trang”.

Chủ đề Met Gala 2020 là gì?

Mới đây, Andrew Bolton – người phụ trách Viện phục trang, đã chia sẻ với đông đảo báo giới về nguồn ý tưởng cho sự kiện Met Gala năm tới: cảm hứng bắt đầu từ bộ phim Orlando (1992) dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Virginia Woolf. “Có một phân cảnh vô cùng tuyệt vời. Đó là khi nữ diễn viên Tilda Swinton bước vào mê cung trong chiếc áo choàng của phụ nữ thế kỷ 18, và khi cô đi qua nó, quần áo của cô lại thay đổi thành trang phục giữa thế kỷ 19 trong khi xuất hiện trong những năm 1850 ở Anh”. Ý tưởng về dòng thời gian từ đó được hình thành.

original

Với chủ đề “About Time: Fashion and Duration” (tạm dịch: “Thời gian: Thời trang và Quá trình”), Bolton cho biết sẽ tiếp cận thời trang theo một sắc thái khác khi chọn mô phỏng lại dòng lịch sử có phần rời rạc, không liên tục và không đồng nhất. Anh có kế hoạch chia 160 sản phẩm may mặc cho phụ nữ thành hai phần trong suốt triển lãm: Phần đầu tiên mô phỏng dòng thời gian với các mẫu  màu đen hoàn toàn – chỉ khoảng thời gian được quy từ năm 1870 đến 2020; Phần thứ hai lại tập trung chủ yếu vào trang phục màu trắng có điểm xuyết các màu sắc khác chỉ sự mơ màng và không ngừng biến chuyển của thời gian.

Met Gala 2020 diễn ra khi nào?

Như thường lệ, Met Gala sẽ diễn ra vào thứ Hai đầu tiên của tháng Năm. Bởi vậy trong năm tới, nó sẽ rơi vào thứ Hai ngày 4 tháng 5 năm 2020. Dự kiến thảm đỏ sẽ bắt đầu vào khoảng 7 giờ tối (giờ Mỹ).

Met Gala 2019 GettyImages-1141861505

Met Gala 2020 diễn ra ở đâu?

Met Gala luôn diễn ra trong Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan tại New York. Buổi tiệc sẽ bắt đầu với một giờ tiệc cocktail, nhâm nhi nhẹ thưởng thức, quan sát dàn ngôi sao bước vào thảm đỏ, đồng thời là thời gian để chiêm ngưỡng triển lãm mới bên trong. Tiếp sau tất cả quan khách sẽ cùng ngồi xuống dùng tiệc tối và tận hưởng buổi biểu diễn.

Met Gala 2019 GettyImages-1147442189

Ai là người chủ trì Met Gala 2020?

Năm nay, đại tiệc thời trang đình đám nhất thế giới sẽ được đồng chủ trì bởi các gương mặt nức tiếng trong giới: Giám đốc sáng tạo Louis Vuitton – Nicolas Ghesquière, nghệ sĩ Lin-Manuel Miranda, nữ diễn viên Meryl Streep, ngôi sao Emma Stone và tất nhiên, tổng biên tập Vouge Mỹ – Anna Wintour.

Met Gala thực chất là gì?

Được tổ chức và chủ trì bởi Anna Wintour từ năm 1995, Met Gala đã trở thành một lễ kỷ niệm được yêu thích hàng năm của giới thời trang. Đây cũng được coi là chương trình gây quỹ cho Viện nghệ thuật của Bảo tàng Metropolitan và cũng là điểm hẹn mỗi năm khai mạc nên triển lãm thời trang mới của Viện. Năm mà Met Gala có sức hút nhất là 2018 với triển lãm “Heavenly Bodies: Fashion and the Catholic Imagination”. Hàng năm, sự kiện này thu về những khoản tiền tăng đến 8 con số, và gần đây nhất là tăng kỷ lục 15 triệu đô la (12 triệu bảng) vào năm 2019 rồi.

GettyImages-955793206

Bao nhiêu người tham dự Met Gala?

Mỗi năm, sự kiện này đón chào 600 khách tham dự.

Chi phí tham dự Met Gala là bao nhiêu?

Nếu bạn may mắn có mặt trong danh sách khách mời thì tất nhiên sự kiện này là miễn phí cho bạn. Nếu bạn không có tên trong danh sách, nhưng đã cố gắng đảm bảo cơ hội để có một chỗ tham dự, thì 1 tấm vé sẽ có giá khoảng 30.000 đô la (24.000 bảng Anh).

Ai được mời tới dự Met Gala?

Cho đến buổi tối trước khi sự kiện diễn ra, danh sách khách mời của Met Gala luôn là bí mật hàng đầu. Tuy nhiên một số tên tuổi lớn trong ngành giải trí thường xuyên tham dự – từ Beyoncé và Lady Gaga đến Madonna và Rihanna – thì là những nhân vật có thể đoán được. Tiếp theo sau sẽ là các nhà thiết kế với nàng thơ của họ như Marc Jacobs và Kate Moss, hay Nicolas Ghesquière và Emma Stone.