Antinet.info – Việt Nam tham dự Hội nghị LaREF21 tại Pháp

img 6750 1629882444954

Trong hai ngày 24 và 25/8, tại Paris diễn ra Ngày hội gặp gỡ cộng đồng doanh nhân Pháp và Pháp ngữ (LaREF21). Tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp, Đinh Toàn Thắng và đại diện bộ phận xúc tiến đầu tư tại Pháp.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

LaREF21 là sự kiện rất quan trọng của các doanh nghiệp thuộc cộng đồng các quốc gia và vùng lãnh thổ có sử dụng tiếng Pháp (Cộng đồng Pháp ngữ do Nghiệp đoàn giới chủ Pháp (MEDEF) tổ chức từ năm 2019, nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như xuất khẩu, tài chính, kỹ thuật số và môi trường…

LaREF21 thu hút sự tham gia của hơn 600 lãnh đạo doanh nghiệp từ 31 quốc gia, thuộc khối Pháp ngữ, gồm các CEO, đại diện các Tập đoàn lớn của nước chủ nhà Pháp và các phái đoàn doanh nghiệp đến các khu vực như châu Âu, Bắc Mỹ, châu Phi, châu Á, châu Đại Dương.

Tham dự có lãnh đạo chính quyền Pháp và nhiều nước trên thế giới như Tổng thống Madagasca, Thủ tướng Bờ biển Ngà, Chủ tịch MEDEF, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Pháp J.B. Lemoyne, Bộ trưởng phụ trách ngoại thương Pháp Franck Niester, Tổng Thư ký OIF, Chủ tịch Nghiệp đoàn giới chủ và công nghiệp của nhiều nước…

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch MEDEF Geoffroy Roux de Bezieux nhấn mạnh: “Nếu chúng ta muốn tiếng Pháp trở thành đòn bẩy cho việc phát triển cộng đồng Pháp ngữ, chúng ta cần cố gắng làm cho tiếng Pháp trở nên hữu ích, đưa vào cuộc sống, biến tiếng Pháp thành một công cụ hằng ngày. Và điều này nhất thiết cần thông qua việc hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp của chúng ta, thông qua các giao dịch thương mại, qua các mối quan hệ kinh doanh, thông qua đầu tư chéo…”

Theo Tổng thống nước Cộng hòa Madagascar Andry Rajoelina, đại dịch Covid-19 đã “bóp nghẹt” các quốc gia, dân số và các ngành công nghiệp. Ông khẳng định: Cộng đồng Pháp ngữ là đòn bẩy cho phép chúng ta hành động cùng nhau bằng sức mạnh và sự quyết tâm… Vì vậy, việc tổ chức sự kiện lần này là một biểu tượng mạnh mẽ của sự hy vọng và kiên cường.

Tại LaREF21, các quốc gia đều thống nhất quan điểm, trong khi 16% GDP toàn cầu được sản xuất ở khu vực nói tiếng Pháp thì thế giới nói tiếng Pháp hiện là một tài sản kinh tế chưa được khai thác tốt và cần được hỗ trợ và cấu trúc bởi khu vực tư nhân. Chính vì vậy, một động lực mới cần xuất hiện để xây dựng một chương trình hành động cụ thể, cùng nhau hành động để tạo ra sự giàu có trong thế giới nói tiếng Pháp tăng sức cạnh tranh, tạo ra các trung tâm tài chính lớn có năng lực đổi mới mạnh mẽ.

Sức nặng kinh tế và triển vọng tăng trưởng của không gian nói tiếng Pháp là 512 triệu người nói cùng một ngôn ngữ (700 triệu người vào năm 2060), các quốc gia Pháp ngữ có tốc độ phát triển mạnh mẽ, các công ty đủ loại quy mô và phát triển trong tất cả các lĩnh vực hoạt động kinh tế… Sự giàu có đến từ các dòng chảy giữa doanh nghiệp của các quốc gia, cần gia tăng các hoạt động thương mại, kích thích nhiều đầu tư chéo và quan hệ đối tác hơn. Ngôn ngữ chung của cộng đồng pháp ngữ phải là đòn bẩy cho các cơ hội cụ thể về tài chính, góp phần thực hiện dự án hoặc thúc đẩy sự phát triển thương mại nhanh chóng phù hợp thực tế phát triển mỗi quốc gia, mở cửa thương mại toàn cầu với cạnh tranh bình đẳng.

Song hành 15 phiên tọa đàm và thảo luận xuyên suốt tại hội nghị, nội dung được các đại biểu tham dự đánh giá là vô cùng hấp dẫn và có tính thời sự hiện nay như giá trị gia tăng của lĩnh vực tư nhân, hợp tác giữa các đô thị và thành phố, công nghiệp là trung tâm của phục hồi kinh tế, cam kết kinh tế và tăng trưởng của cộng đồng Pháp ngữ, năng lượng sạch, đòn bẩy số hóa, vai trò của chủ quyền số và chuyển đổi số trong doanh nghiệp…

Theo ông Đào Quốc Cương, đại diện bộ phận xúc tiến đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Pháp, LaREF21 do MEDEF tổ chức tại Paris là hội nghị kinh tế vô cùng ý nghĩa và thiết thực đối với cộng đồng các doanh nghiệp Pháp ngữ. Sự kiện hội tụ không chỉ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Pháp, mà còn kéo theo hàng trăm doanh nghiệp lớn trên thế giới bởi đây là sân chơi mang tính chất thuần túy về kinh doanh, trực tiếp kết nối cơ hội giao thương giữa các doanh nghiệp nói tiếng Pháp.

Do các hạn chế về đi lại trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp Việt Nam không thể sang Pháp, nhưng MEDEF đánh giá rất cao sự tham dự của Việt Nam với đại diện là Đại sứ Việt Nam Đinh Toàn Thắng. Điều này thể hiện thiện chí và mong muốn của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh với các doanh nghiệp khối pháp ngữ.

Hy vọng trong thời gian tới, đại dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, và hội nghị LaREF22 năm sau sẽ thu hút được đầy đủ sự tham dự, qua đó kết nối thành công các doanh nghiệp Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp pháp ngữ.

Trong ngày 25/8, 25 nghiệp đoàn, hiệp hội giới chủ và doanh nghiệp các nước Pháp ngữ sẽ ký tuyên bố chung về thúc đẩy hợp tác kinh tế Pháp ngữ, tập trung vào vai trò của doanh nghiệp, các giải pháp, hành động cụ thể, thiết thực để đẩy mạnh hợp tác, hướng tới Hội nghị cấp cao tại Djerba tháng 11/2021.

LaREF21 được MEDEF tổ chức dưới sự bảo trợ và điều hành của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với mục đích quy tụ và hướng tới các doanh nhân, đại diện người sử dụng lao động từ các quốc gia thuộc cộng đồng Pháp ngữ, để trao đổi và thúc đẩy kinh doanh trong các lĩnh vực tài chính, kỹ thuật số và môi trường.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *