Antinet.info – Việt Nam mong muốn UNWTO hỗ trợ phục hồi phát triển du lịch

Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) để phục hồi và phát triển du lịch bền vững hơn, đặc biệt là thông qua các sáng kiến, hỗ trợ kỹ thuật và chương trình đào tạo của UNWTO.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Vấn đề này được đoàn đại biểu của Tổng cụ Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) nêu ra tại Hội nghị Ủy ban Đông Á – Thái Bình Dương lần thứ 54 và Hội nghị Liên Ủy ban Đông Á – Thái Bình Dương và Nam Á lần thứ 33.

Được sự ủy quyền của lãnh đạo Bộ VHTTDL, chiều 14/9, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự. Hai hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ủy ban (Malaysia).

Đây là hai hội nghị quan trọng của khu vực chuẩn bị cho Đại hội đồng Tổ chức Du lịch thế giới – UNWTO lần thứ 24 dự kiến tổ chức vào tháng 12/2021 tại Maroc.

Tại hội nghị Ủy ban Đông Á – Thái Bình Dương lần thứ 54, Việt Nam và các nước thành viên của Ủy ban đã bỏ phiếu trực tuyến và bầu ra ứng cử viên giới thiệu vào các vị trí Phó Chủ tịch Đại hội đồng UNWTO (Campuchia), thành viên Ủy ban Chứng thư của Đại hội đồng UNWTO (Samoa), Chủ tịch Ủy ban Đông Á – Thái Bình Dương (Malaysia), Phó Chủ tịch Uỷ ban Đông Á – Thái Bình Dương (Nhật Bản và Fiji). Các ứng cử viên sẽ được bỏ phiếu chính thức thông qua tại Đại hội đồng UNWTO lần thứ 24.

Ngoài ra các nước thành viên của Ủy ban cũng đã bỏ phiếu thông qua ứng cử viên đăng cai Ngày Du lịch Thế giới 2022 (Indonesia). Theo quy tắc luân phiên về khu vực địa lý, dự kiến Ngày Du lịch Thế giới 2022 sẽ được đăng cai bởi 1 quốc gia tại khu vực Đông Á – Thái Bình Dương. Nước chủ nhà của sự kiện sẽ tổ chức lễ mit-tinh kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới và một số hoạt động phát động bên lề xoay quanh chủ đề chung của ngành du lịch năm 2022.

Tại Hội nghị Liên Ủy ban Đông Á – Thái Bình Dương và Nam Á lần thứ 33, các nước thành viên của hai Ủy ban đã nghe báo cáo về hoạt động liên ủy ban, các dự án kỹ thuật, các hoạt động thời gian vừa qua, cũng như kết quả khảo sát các thành viên về các ưu tiên trong chương trình công tác và ngân sách giai đoạn 2022 – 2023. Ngoài ra, hội nghị cũng đã nghe các quốc gia thành viên chia sẻ về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới ngành du lịch và các biện pháp phục hồi để ứng phó với đại dịch.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch) cho biết, cũng như các nước trong khu vực, do tác động của Covid-19 và các biến thể, hoạt động du lịch quốc tế của Việt Nam đã bị gián đoạn từ năm 2020. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang thực hiện các chiến dịch hướng tới du lịch nội địa đồng thời thực hiện các hướng dẫn an toàn cho lao động du lịch và khách du lịch để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Trong 8 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã phục vụ 31 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 6 tỷ USD.

Bên cạnh các chiến lược thúc đẩy phục hồi du lịch được áp dụng từ năm 2020, gần đây Chính phủ Việt Nam đã thông qua các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch và lực lượng lao động, trong đó có hỗ trợ tài chính cho hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch, giảm 80% tiền ký quỹ dịch vụ du lịch kinh doanh đến hết năm 2023… Một số chương trình kích cầu khác cũng được triển khai như ra mắt ứng dụng du lịch “Du lịch Việt Nam An toàn”, thành lập triển lãm “Kỳ quan Việt Nam” trên Google, chương trình “Việt Nam: Đi để yêu” với sự tham gia của những nhà sáng tạo nội dung có tầm ảnh hưởng lớn…

Việt Nam đã bắt đầu chương trình tiêm chủng vào tháng 3/2021, cho đến nay đã tiêm hơn 29 triệu liều vaccine Covid-19. Lực lượng lao động du lịch được xếp vào nhóm dịch vụ thiết yếu và được ưu tiên tiêm chủng. Việc triển khai tiêm chủng hiện đang được đẩy nhanh, mở ra triển vọng tươi sáng cho du lịch quốc tế sẽ được mở lại vào cuối năm nay.

Ông Cường cũng thông báo, Bộ VHTTDL đã đề xuất và được Chính phủ chấp thuận cho thí điểm mở lại du lịch quốc tế tại đảo Phú Quốc. Bộ VHTTDL đang phối hợp chặt chẽ với địa phương và các ngành liên quan để xây dựng kế hoạch thí điểm cũng như nghiên cứu áp dụng “hộ chiếu vaccine” với một số quốc gia và vùng lãnh thổ thích hợp. Việc triển khai tiêm chủng cho lao động du lịch và người dân ở đảo Phú Quốc đang được thúc đẩy trước khi thí điểm mở lại, dự kiến từ tháng 10/2021.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *