Antinet.info – Vaccine AstraZeneca không gây nguy cơ cục máu đông sau hai lần tiêm

vaccine astra 1627469679417

Vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca không làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn đông máu hiếm gặp sau liều thứ hai. Nghiên cứu này cho thấy mọi người không nên ngần ngại tiêm mũi thứ hai nếu họ không gặp khó khăn sau lần tiêm đầu tiên.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Theo dữ liệu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, tỷ lệ ước tính của rối loạn huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS), là 2,3 phần triệu ở những bệnh nhân được tiêm mũi thứ hai. Tỷ lệ này ngang bằng với các quần thể chưa được tiêm chủng. Nhưng tỷ lệ sau một liều duy nhất vẫn cao hơn, ở mức 8,1 phần triệu.

Việc tiêm vaccine mang tên Vaxzevria do AstraZeneca phát triển cùng Đại học Oxford đã bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về an toàn khi một số người tử vong sau khi tiêm, khiến một số cơ quan quản lý dược phẩm ở châu Âu phải tạm dừng tiêm vaccine cho người lớn tuổi. Một số bệnh nhân cũng chọn chuyển sang một loại vaccine khác khi tiêm liều thứ hai.

Tính đến ngày 14/7, Cơ quan Quản lý Thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe Vương quốc Anh đã nhận được 411 báo cáo về các cục máu đông hiếm gặp với tiểu cầu thấp sau khi tiêm AstraZeneca, trong đó có 71 trường hợp tử vong. Nhưng chỉ có năm trường hợp tử vong xảy ra sau liều thứ hai. Khoảng 24,7 triệu liều đầu tiên và 22,8 triệu liều thứ hai đã được tiêm ở Anh vào thời điểm đó.

Trong một tuyên bố ngày 28/7, ông Mene Pangalos, Phó giám đốc điều hành nghiên cứu và phát triển dược phẩm sinh học của AstraZeneca cho biết: “Những kết quả này hỗ trợ việc sử dụng lịch trình hai liều của Vaxzevria”, trừ khi TTS được xác định sau liều đầu tiên.

Phân tích được thực hiện bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu an toàn toàn cầu của AstraZeneca, dựa trên các trường hợp TTS được báo cáo xảy ra trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiêm liều thứ nhất hoặc thứ hai cho đến ngày 30/4.

Tính đến ngày kết thúc, 13 trường hợp TTS đã được xác định trên toàn cầu sau khi tiêm liều thứ hai ở những người từ 45 tuổi đến 85 tuổi, trong đó có tám phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy khoảng 399 trường hợp đã được báo cáo sau lần đầu tiên. Tuy nhiên, dữ liệu chỉ giới hạn ở EU, khu vực kinh tế châu Âu và Anh.

Trước đó, vào tháng 5, Cơ quan quản lý dược phẩm của EU  đã khuyến cáo không nên tiêm liều vaccine AstraZeneca thứ hai cho những người báo cáo TTS sau lần đầu tiên.

 

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *