Antinet.info – Tuyên truyền về bầu cử tới đồng bào dân tộc thiểu số

Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Gia Lai cho biết, thời gian qua đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp tới đồng bào dân tộc thiểu số, với mục đích để Ngày bầu cử thật sự là ngày hội toàn dân và bảo đảm người dân đến bầu cử đầy đủ, an toàn, tiết kiệm, đúng pháp luật, bình đẳng.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Theo đó, các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã căn cứ theo các hướng dẫn, quy trình bầu cử các cấp đã triển khai để lựa chọn những nội dung phù hợp, thiết thực, dễ nghe, dễ hiểu đồng thời dịch ra hai thứ tiếng: Phổ thông và Jrai để người dân dễ hiểu, dễ tiếp cận. UBBC các cấp trong tỉnh đã huy động các già làng, người uy tín trong các thôn, làng tham gia công tác tuyên truyền miệng kết hợp với các phương pháp trực quan, sinh động. Tại các thôn, làng người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua loa truyền thanh.

* Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên vừa tổ chức hội nghị hướng dẫn tiếp xúc cử tri để người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh vận động bầu cử. Các đại biểu đã được hướng dẫn về quy trình tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử để vận động bầu cử; bố cục xây dựng chương trình hành động… Bên cạnh đó, những người ứng cử được cung cấp thông tin liên quan tình hình phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương để làm cơ sở xây dựng chương trình hành động của mình. Người ứng cử ĐBQH có ít nhất 10 cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND cấp tỉnh có ít nhất năm cuộc tiếp xúc cử tri. Thời gian vận động bầu cử trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ ngày 4-5 và kết thúc vào ngày 21-5-2021.

* Trả lời câu hỏi của phóng viên một số cơ quan báo chí tại cuộc họp báo công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH khóa XV theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, đại diện lãnh đạo Tiểu ban Pháp luật, Thông tin, tuyên truyền của Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết: Để bảo đảm quyền bầu cử của cử tri, kể cả người đã phát hiện mắc Covid-19 đang điều trị, hoặc những người đang được cách ly vẫn được ghi tên vào danh sách để thực hiện quyền bầu cử theo quy định của luật.

Theo đó, trước ngày bầu cử, tổ bầu cử rà soát, kiểm tra kỹ danh sách cử tri của khu vực bỏ phiếu, xác định cụ thể các cử tri thuộc trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà cùng các trường hợp khác không thể đến phòng bỏ phiếu theo quy định. Đến ngày bầu cử, tổ bầu cử cử người mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu cử đến cơ sở cách ly tập trung hoặc nơi ở, nơi lưu trú của cử tri đang được cách ly tại nhà hoặc địa điểm thuận tiện khác để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bỏ phiếu. Việc phát phiếu bầu cử cho cử tri và tổ chức để cử tri bỏ phiếu phải được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về bầu cử, đồng thời phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của địa phương. Sau khi cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử phải khử khuẩn hòm phiếu phụ và mang hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu theo quy định…

* Ngày 28-4, tại Đà Nẵng, Hội đồng Dân tộc của QH tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động tranh cử cho hơn 40 ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số các tỉnh, thành phố khu vực miền trung – Tây Nguyên và khu vực phía nam. Đa số ứng cử viên người dân tộc thiểu số ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 đều tham gia lần đầu, điều kiện thu thập, trao đổi thông tin và kỹ năng vận động tranh cử còn nhiều hạn chế, nhất là các kỹ năng xây dựng chương trình hành động, vận động, thuyết phục, lôi cuốn cử tri, thuyết trình trước công chúng… Đây là rào cản không nhỏ, làm giảm cơ hội thành công đối với những ứng cử viên là người dân tộc thiểu số trong đợt bầu cử sắp tới.

Tại hội nghị, các ứng cử viên được nghe thuyết trình, phổ biến, nghiên cứu và trao đổi sáu chuyên đề. Trong đó có kỹ năng vận động tranh cử, tiếp xúc cử tri, xây dựng hình ảnh trước công chúng; kỹ năng xây dựng và trình bày chương trình hành động; kỹ năng tiếp xúc báo chí, trả lời phỏng vấn; kỹ năng lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng chương trình hành động và một số vấn đề cần lưu ý khi vận động tranh cử; những nội dung, thông tin về chính sách và tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng – an ninh của địa phương. Khóa tập huấn diễn ra trong hai ngày 28 và 29-4.

* Ngày 28-4, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình cho biết, cùng với tuyên truyền về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 bằng hệ thống pa-nô, áp-phích, băng cờ…, đơn vị còn chú trọng công tác tuyên truyền lưu động ở vùng sâu, vùng xa. Từ đầu năm đến nay, nhất là cao điểm từ tháng 4-2021, Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh thuộc Sở Văn hóa và Thể thao cử các đội chiếu bóng đến các vùng sâu, biên giới chiếu phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số các bộ phim về quê hương, đất nước, con người Việt Nam; đồng thời chiếu các hình ảnh, giới thiệu thông tin liên quan đến cuộc bầu cử.

Ngoài các nội dung phim và tuyên truyền bầu cử theo kế hoạch, tại mỗi địa phương, thành viên của các tổ chiếu bóng còn soạn thảo thêm một số nội dung tuyên truyền bầu cử liên quan trực tiếp đến địa phương, sử dụng ngôn ngữ và cách thức diễn đạt dễ hiểu hơn với bà con.

* Ủy ban bầu cử tỉnh Phú Thọ tổ chức sơ kết bước 1 công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo Ủy ban bầu cử tỉnh, đến nay Phú Thọ đã hoàn thành tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách chính thức 13 người ứng cử ĐBQH; 113 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; 722 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 8.557 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, bảo đảm đúng quy trình, tiến độ, hướng dẫn của T.Ư. Tỷ lệ nữ, người ngoài Đảng, dân tộc thiểu số, trẻ tuổi, tái cử và số dư người được giới thiệu so với số đại biểu được bầu đều đạt và cao hơn so với yêu cầu. Hiện nay, 100% xã, phường, thị trấn đã lập xong danh sách cử tri theo từng khu vực và niêm yết danh sách cử tri đúng thời gian quy định của Luật Bầu cử QH và đại biểu HĐND.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *