Antinet.info – Truyền thông Lào nêu bật quan hệ đoàn kết Lào-Việt

lao 1628431557704

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 9-10/8/2021. Nhân dịp này, trong mấy ngày qua, truyền thông Lào đưa nhiều tin, bài về Việt Nam và quan hệ hai nước Việt Nam và Lào. 

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Đài Phát thanh quốc gia Lào, Đài Truyền hình quốc gia Lào, một số báo điện tử trong mấy ngày qua đã phát nhiều phóng sự, viết bài về Việt Nam, về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Ngày 7/8, trên Báo điện tử của Thông tấn xã Lào đăng bài viết “Truyền thống quan hệ Lào – Việt Nam luôn rực rỡ”. Bài báo viết, Lào – Việt Nam là hai nước láng giềng, có mối quan hệ từ lâu đời; cùng nhau đoàn kết trong cuộc chiến chống kẻ thù xâm lược giải phóng đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay; nhân dân Lào luôn coi nhân dân Việt Nam là những người bạn thân thiết, yêu mến.

Nhân dân Việt Nam và Lào cùng sống chan hòa với nhau, chia sẻ ngọt bùi như câu tục ngữ của Việt Nam “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau”; mối quan hệ Lào – Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử quan hệ quốc tế. Khi nhắc tới mối quan hệ Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào, lãnh đạo cấp cao hai nước đều đánh giá cao và thống nhất rằng, mối quan hệ này không tự sinh ra và không do ý chí chủ quan hay nhu cầu của một bên.

Bài báo điểm qua những kết quả hợp tác tốt đẹp Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào trên các lĩnh vực trong từng thời kỳ, từ giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc đến giai đoạn xây dựng, phát triển đất nước. Đến nay, quan hệ hợp tác Lào – Việt Nam ngày càng được tăng cường và phát triển mạnh mẽ về mọi mặt; hai bên luôn khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, là yếu tố bảo đảm cho sự ổn định và phát triển của hai nước.

Hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước cùng có trách nhiệm gìn giữ mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam đó và vun đắp để ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả mọi lĩnh vực, trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi; ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhau cùng phát triển vì sự thịnh vượng của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới; đồng thời cũng nhấn mạnh mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tếp tục kề vai, sát cánh, ủng hộ nhau trong công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi nước.

Bài báo viết, trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Lào từ ngày 28 – 29/6 vừa qua, lãnh đạo hai nước đều bày tỏ sự vui mừng đối với những thành quả to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà mỗi Đảng, mỗi nước đã đạt được trong sự nghiệp đổi mới; bày tỏ sự tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng NDCM Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam, sự nghiệp đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước của Lào, Việt Nam sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa.

Trước đó, báo Pathetlao Daily (Thông tấn xã Lào) cũng đăng bài viết “Lào – Việt Nam tiếp tục xây dựng mối quan hệ đặc biệt toàn diện ngày càng bền chặt”. Bài báo viết, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Lào – Việt Nam đã có từ lâu, được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu đặt nền móng xây dựng trong giai đoạn hai nước cùng nhau chiến đấu chống kẻ thù chung và hiện nay trở thành mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. Mối quan hệ Lào – Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt, trong sáng, yêu thương, thân thiết, không gì có thể so sánh được, trở thành hình mẫu hiếm có; hợp tác Lào – Việt Nam trên cơ sở sự yêu thương và chân thành giúp đỡ lẫn nhau ngày càng chặt chẽ, đi vào chiều sâu và đem lại những kết quả về nhiều mặt.

Các báo cũng nhấn mạnh, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự hỗ trợ quý báu, kịp thời, có hiệu quả cả trong việc giúp đỡ hàng năm cũng như giúp đỡ khi Lào gặp khó khăn do thiên tai, đặc biệt là việc giúp đỡ Lào trong đối phó với dịch Covid-19; Việt Nam là nước đầu tiên giúp đỡ Lào, thể hiện tính đặc biệt của mối quan hệ hợp tác Lào – Việt Nam đã trở thành nhân tố quan trọng đối với sự phát triển của hai nước.

Báo chí Lào mấy ngày qua cũng đưa nhiều tin về xuất khẩu nông sản, thủy sản của Việt Nam, về đầu tư FDI của nước ngoài vào Việt Nam cũng như nhiều thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *