Antinet.info – Triển khai công tác đặc xá công khai, minh bạch, đúng đối tượng , bảo đảm yêu cầu chống dịch

Sáng 14/7, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Công an Lê Quốc Hùng quán triệt, đây là lần đầu tiên thực hiện Luật Đặc xá năm 2018 thay thế Luật Đặc xá năm 2007. Theo Luật, Chủ tịch nước phải công bố Quyết định đặc xá trước 60 ngày. Từ nay đến ngày 31/8, thời gian công bố đặc xá còn rất ngắn, khối lượng công việc nhiều.

Để công tác đặc xá năm 2021 đạt kết quả tốt theo yêu cầu của Chủ tịch nước, và Hội đồng tư vấn đặc xá, bảo đảm khách quan, đúng pháp luật, các đơn vị cá nhân có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu các tổ chuyên viên giúp việc cho Hội đồng tư vấn đặc xá phải tham mưu cho thành viên có kế hoạch chỉ đạo thực hiện trong ngành, đơn vị mình phối hợp chặt chẽ với cơ quan thường trực đặc xá trong việc thẩm định hồ sơ.

Đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đối với người bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

Qua bảy lần đặc xá trước, phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỷ lệ người được đặc xá tái phạm tội tương đối thấp. Công tác đặc xá những năm qua đã góp phần thực hiện tốt Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, đối ngoại, được nhân dân trong nước đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao. 

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh: Việc triển khai công tác đặc xá phải bảo đảm khách quan, nghiêm túc, chặt chẽ, công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra sai sót. Kiên quyết không để lọt những người không đủ điều kiện vào danh sách đặc xá hoặc những người đủ điều kiện nhưng không được đặc xá. Từng cơ sở giam giữ phải rà soát rất kỹ quy định theo Quyết định của Chủ tịch nước và Hội đồng tư vấn đặc xá để triển khai, thực hiện, các phạm nhân phải được bình xét, công khai, dân chủ. Bất kỳ ai, bất kỳ cấp nào vi phạm đều sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, kể cả xử lý hình sự.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo về Đặc xá của Bộ Công an căn cứ kế hoạch để chỉ đạo địa phương thực hiện, đồng thời chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng rà soát từng trường hợp để bảo đảm khi tha ra sẽ không ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, không ảnh hưởng đến các vụ án đang điều tra và những vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đang chỉ đạo.  

Đồng chí Thứ trưởng Công an cũng yêu cầu công an các địa phương phải xây dựng kế hoạch, bám sát nội dung được phân công, chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tốt công tác đặc xá ở địa phương đơn vị mình. Cơ quan thi hành án Công an cấp huyện, Trại Tạm giam phải thực hiện đúng quy định, đồng thời có có kế hoạch tiếp nhận, tham mưu cho chính quyền địa phương làm tốt công tác giúp đỡ người được đặc xá trở về tái hòa nhập cộng đồng, hạn chế tái phạm tội. 

Đợt đặc xá lần này diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, nhất là địa bàn các tỉnh phía nam. Yêu cầu đặt ra là phải làm tốt công tác đặc xá nhưng không được để lây lan Covid-19 vào cơ sở giam giữ. Thứ  trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã dành một lượng vaccine để tiêm cho các thành viên Hội đồng thành viên đặc xá, kể cả phục vụ, lái xe liên quan đến công tác đặc xá.

“Trước khi các thành viên đến cơ sở giam giữ, phải được xét nghiệm âm tính. Bất kỳ ai vi phạm quy định chống dịch để lây lan dịch bệnh vào cơ sở giam giữ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, đồng chí Lê Quốc Hùng khẳng định.

Theo Quyết định của Chủ tịch nước, đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân. Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá sẽ tính đến ngày 31/8 năm nay. Một trong những điều kiện để xét đặc xá là người đang chấp hành án phạt tù phải có ý thức cải tạo tốt, đã chấp hành án phạt tù ít nhất một nửa thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn.

Người bị phạt tù đã chấp hành ít nhất 1/3 thời gian. Nếu mắc bệnh, ốm đau thường xuyên, hơn 70 tuổi hoặc gia đình đặc biệt khó khăn cũng có thể được xét đặc xá.

Những trường hợp bị phạt tù vì phản bội Tổ quốc, bạo loạn, khủng bố nhằm chống chính quyền, tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước sẽ không được xét đặc xá.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *