Antinet.info – Tỉnh Đắk Nông phát huy hơn nữa tinh thần tự lực, tự cường để phát triển

Sáng 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Đắk Nông.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác, đồng chí Điểu Kré, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, từ một địa phương miền núi, có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, kết cấu hạ tầng yếu kém, nay đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, quy mô và tiềm lực của nền kinh tế được nâng lên, thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, thu nhập thấp, chậm phát triển. Năm 2021 là bản lề của nhiệm kỳ 2020-2025. Ngay từ đầu năm, Tỉnh ủy đã xác định, tập trung lãnh đạo để phấn đấu đạt cao các chỉ tiêu, đặt bản lề, tạo động lực để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng khá nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tháo gỡ khó khăn, duy trì tăng trưởng kinh tế, tổ chức triển khai đồng bộ Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của tỉnh Đắk Nông trong thời gian qua, nhất là công tác triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII.

Đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng dịch hiệu quả, vừa duy trì tăng trưởng kinh tế. Trong đó tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt gần 6%, sản xuất công nghiệp dần ổn định, sản xuất nông nghiệp đạt khá so với kế hoạch. Công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội được chú trọng, thực hiện tốt chính sách dân tộc. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, địa phương đã kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới không để xẩy ra tình trạng xâm nhập trái phép qua biên giới. An ninh biên giới, an ninh nông thôn được bảo đảm. Đặc biệt, trong tình dịch Covid-19 ở nhiều địa phương diễn biến phức tạp nhưng đến nay Đắk Nông vẫn là một trong những tỉnh chưa có ca mắc Covid-19.

Đồng chí Vương Đình Huệ lưu ý, trong thời gian tới, tỉnh Đắk Nông tiếp tục lấy mục tiêu phát kinh tế, xã hội là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh là trọng yếu thường xuyên. Cùng với đó tỉnh phải phát huy hơn nữa tinh thần khát vọng phát triển, bởi Đắk Nông là tỉnh còn nhiều khó khăn, xuất phát điểm còn thấp, vì vậy cùng với hỗ trợ của Trung ương tỉnh cần phát huy tinh thần tự lực tự cường để vươn lên.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trước mắt tỉnh cần phải thực hiện quy hoạch phát triển địa phương gắn với quy hoạch vùng. Trong đó, cần có kế hoạch phát triển hệ thống giao thông như dự án đường cao tốc Đắk Nông – Bình Phước, cải tạo nâng cấp quốc lộ 28 qua Lâm Đồng để giúp cho kinh tế ngày càng phát triển theo kịp các địa phương. Cùng với đó, việc cứng hóa giao thông nông thôn cũng hết sức quan trọng, nếu làm tốt sẽ góp phần giúp cho đời sống kinh tế, văn hóa của người dân ngày càng phát triển.

Để phát triển tốt công nghiệp bô-xít thì địa phương và Tập đoàn Than -Khoáng sản Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ trong việc hoàn thổ, sử dụng tài nguyên đất hiệu quả nhưng phải bảo đảm an toàn về môi trường. Đắk Nông có nhiều sản phẩm cây ăn trái tốt do đó địa phương cần phải có chính sách phát triển các sản phẩm OCOP để nâng tầm giá trị sản phẩm, đồng thời phải có chính sách sử dụng tốt quỹ đất cũng như phát triển trồng rừng kinh tế. Đây là lợi thế mà không phải địa phương nào cũng có. 

Vấn đề dân di cư tự do tại tỉnh Đắk Nông còn nhiều phức tạp dẫn đến tình trạng phá rừng chiếm đất còn thường xuyên xảy ra. Do vậy, tỉnh cần phải có những quy hoạch cụ thể, có báo cáo để Quốc hội xem xét. Đồng thời các địa phương có người di cư phối hợp tỉnh Đắk Nông sớm ổn định đời sống và phát triển kinh tế cũng như có các giải pháp hạn chế tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Cùng với đó, để kinh tế phát triển, xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững thì địa phương cần làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, trong sạch, vững mạnh. Bởi công tác cán bộ quyết định mọi hiệu quả của công việc…

Nhân dịp đến thăm và làm việc tại địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng một tỷ đồng hỗ trợ nhân dân tỉnh Đắk Nông phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bộ Y tế tặng tỉnh Đắk Nông 12 máy thở, 10 nghìn sinh phẩm xét nghiệm nhanh, 505 nghìn khẩu trang y tế, hai nghìn bộ trang phục phòng, chống dịch. Tập đoàn đầu tư và kinh doanh golf Long Thành tặng tỉnh Đắk Nông 5 tỷ đồng để xây dựng trường học tại vùng khó khăn.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV, thăm dự án Tổ hợp nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ – Đắk Nông, xã Nhân cơ, Huyện Đắk R’lấp.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *