Antinet.info – Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả chống dịch

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 570/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Theo đó, trong thời gian qua, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã luôn quan tâm chỉ đạo quyết liệt, cả hệ thống chính trị tích cực vào cuộc kịp thời, triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp và đến nay vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, xuất hiện tình huống xấu và khó lường. Thực tế, nhiều nơi đã có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện chưa nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trong điều kiện cả nước tích cực chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các: Bộ trưởng, Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch MTTQ Việt Nam các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Các đơn vị cần rà soát, bổ sung, hoàn thiện các quy định hiện hành về phòng, chống dịch theo tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa đi đôi với kiểm tra, giám sát và cá thể hóa trách nhiệm cho các cấp, các ngành, các địa phương chủ động , sáng tạo, linh hoạt phòng, chống dịch có hiệu quả nhất, chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội trong tình hình hiện nay. Thủ tướng biểu dương một số địa phương: Vĩnh Phúc, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lâm Đồng,… đã phản ứng nhanh, kịp thời, chủ động có biện pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch trên địa bàn, đồng thời phê bình, nhắc nhở TP Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa nghiêm túc rút kinh nghiệm và kịp thời chấn chỉnh tình trạng không tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia; các tỉnh: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang rút kinh nghiệm trong việc chậm triển khai các khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo đảm điều kiện vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch và năng lực xét nghiệm tại địa phương. Các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Hà Nam, Yên Bái bám sát các quy định, căn cứ hậu quả xảy ra để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân, xử lý theo quy định, kể cả xử lý trách nhiệm hình sự, theo tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh. Các bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý nhập cảnh. Tổ công tác liên ngành gồm năm bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải thống nhất xử lý, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao nước ngoài,…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế rà soát toàn bộ số vắc-xin còn lại, thúc đẩy tiến độ tiêm hết số vắc-xin này nhanh nhất và công bố trên các phương tiện truyền thông để nhân dân biết và giám sát. Đồng thời, xem xét tiếp cận nhiều nguồn vắc-xin nhất có thể để chủ động mở rộng phạm vi tiếp cận, tăng tính cạnh tranh và các sinh phẩm xét nghiệm mới, hiện đại, tập trung đàm phán với các đối tác, tận dụng các mối quan hệ, tổ chức mua và kiểm soát được nguồn cung cấp, chất lượng, giá vắc-xin và các sinh phẩm xét nghiệm một cách công khai, minh bạch. Quản lý và sử dụng có hiệu quả, kịp thời nguồn tài chính ngân sách đã được bố trí, có cơ chế, chính sách và các giải pháp kiểm tra, giám sát để các doanh nghiệp và người dân tích cực, chủ động tham gia xã hội hóa trên cơ sở đặt lợi ích chung, lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết, trước hết, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc mua bán, sử dụng vắc-xin. Ngoài ra, có tờ trình ngắn gọn xin ý kiến thành viên Chính phủ tại phiên họp Chính phủ tháng 5 tới đây về một số chủ trương lớn, trong đó chuẩn bị cho tình huống có 30 nghìn ca nhiễm Covid-19 để có cơ sở mua trang thiết bị dự trữ, thúc đẩy nghiên cứu sản xuất, nhập khẩu và tổ chức tiêm vắc-xin.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thay mặt Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo toàn diện các công việc liên quan phòng, chống dịch; trường hợp cần thiết báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế phát huy trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về phòng, chống dịch, nêu cao trách nhiệm thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, chủ trì tổ chức, hướng dẫn, đôn đốc, giám sát, kiểm tra việc triển khai thực hiện.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *