Antinet.info – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội

img 2649 1636687680978

Sáng 12/11, thực hiện chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài phát biểu và lần đầu tiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Sau khi kết thúc phần chất vấn nhóm vấn đề thứ 4 về kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu tiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. 

Trước đó, trong các ngày 10 và 11/11, Quốc hội đã tiến hành chất vấn các Bộ trưởng: Nguyễn Thanh Long, Đào Ngọc Dung, Nguyễn Kim Sơn, Nguyễn Chí Dũng về 4 nhóm vấn đề: y tế; lao động, thương binh và xã hội; giáo dục và đào tạo; kế hoạch và đầu tư.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn trước Quốc hội. Tuy nhiên, đây cũng là thông lệ từ các nhiệm kỳ trước, ở kỳ họp cuối năm, Thủ tướng Chính phủ sẽ là thành viên Chính phủ cuối cùng đăng đàn trước khi kết thúc hoạt động chất vấn của kỳ họp.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, khó lường; trong khi cả nước đang từng bước hoạt động trở lại ổn định trong trạng thái bình thường mới, thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch Covid-19, việc Người đứng đầu Chính phủ đăng đàn được đồng bào và cử tri cả nước rất quan tâm, mong đợi sẽ làm rõ những băn khoăn, mong mỏi của người dân.

Trước khi trả lời làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài phát biểu quan trọng và trình bày báo cáo giải trình về một số vấn đề được đại biểu Quốc hội và đồng bào, cử tri quan tâm, thảo luận, chất vấn.

(Đọc toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại đây)

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu trước Quốc hội. Ảnh: LINH NGUYÊN 

Phát biểu trước Quốc hội, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước đã cơ bản đồng tình và quan tâm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, trách nhiệm về các báo cáo của Chính phủ, nhất là kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 và chia sẻ, cảm thông sâu sắc và đồng tình ủng hộ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

“Chính phủ xin trân trọng lắng nghe, nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu, các vị đại biểu Quốc hội và ý kiến của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, của đồng bào, cử tri cả nước; trên cơ sở đó yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tập trung xử lý, giải quyết, nhất là những khó khăn, vướng mắc và các vấn đề thực tiễn đặt ra trên các lĩnh vực để vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, vừa tạo thuận lợi thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, trong chương trình chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, hơn 2 ngày qua đã có các Bộ trưởng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp trả lời và tham gia trả lời chất vấn tại hội trường. Đối với những vấn đề chất vấn bằng văn bản hoặc các vị đại biểu Quốc hội chất vấn trực tiếp nhưng chưa được trả lời, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ nghiêm túc trả lời bằng văn bản gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

5 giải pháp chính phát triển kết cầu hạ tầng

Là người đầu tiên đặt câu hỏi tới Thủ tướng, đại biểu Quốc hội Vương Thị Hương (Hà Giang) nêu vấn đề đẩy mạnh kết cấu hạ tầng là kỳ vọng và mong muốn của cử tri, đề nghị Thủ tướng cho biết giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng thời gian tới.

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
Đại biểu Quốc hội Vương Thị Hương (Hà Giang).

Trả lời đại biểu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhìn nhận, phát triển hạ tầng là vấn đề mà trong những ngày vừa qua, trong thảo luận và chất vấn, có rất nhiều đại biểu đề cập. Hạ tầng bao gồm hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, hạ tầng phát triển kinh tế – xã hội như y tế, giáo dục, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu…

Về giải pháp phát triển hạ tầng, Thủ tướng cho biết trước hết phải tổng kết, rà soát lại việc thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua, “cái gì đã làm được, cái gì chưa làm được, nguyên nhân khách quan, chủ quan ở đâu”, trên cơ sở đó, xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển hạ tầng phù hợp, nhất là quy hoạch hạ tầng gắn với quy hoạch, phát triển kinh tế – xã hội và chủ trương đường lối chính sách của Đảng tại Đại hội XIII.

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: LINH NGUYÊN 

Cụ thể, thứ nhất, phải rà soát, hoàn thiện thể chế, quy định, quy trình liên quan phát triển hạ tầng, những điểm còn vướng mắc cần bổ sung hoàn thiện để có hành lang pháp lý đủ mạnh, đủ điều kiện để chúng ta phát triển hạ tầng.

“Nội dung nào thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương thì chính quyền địa phương phải lo, nội dung nào thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì Chính phủ phải lo, nội dung nào vượt thẩm quyền của Chính phủ thì Chính phủ đề xuất cấp có thẩm quyền, đề xuất Quốc hội xem xét, quyết định, ban hành, từng bước hoàn thiện thể chế phát triển hạ tầng”, Thủ tướng nêu rõ.

Thứ hai, qua phân tích thực trạng đầu tư công, có các nguyên nhân như các đại biểu đã phân tích trong những ngày vừa qua, có nguyên nhân từ Trung ương và từ địa phương. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là từ nguồn nhân lực, do đó, phải tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực trong phát triển hạ tầng.

Thứ ba, là vấn đề huy động nguồn vốn để phát triển hạ tầng gồm cả vốn nhà nước và tư nhân, trong đó nguồn vồn nhà nước làm vốn mồi, kích hoạt, dẫn dắt mọi nguồn vốn.

Thứ tư, phải có công nghệ phát triển hạ tầng đáp ứng yêu cầu, nâng cao chất lượng, giảm giá thành…

Thứ năm, về quản trị trong phát triển hạ tầng phải bảo đảm quản trị để không lãng phí, chống tiêu cực, công khai minh bạch trong phát triển hạ tầng.

Cùng với đó, còn có các giải pháp khác phối hợp với nhau để phát triển hạ tầng.

Tự tin chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh

Cho rằng, đến nay, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát nhưng chúng ta còn đối mặt nhiều khó khăn, chúng ta đã chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đây là cách làm đúng, bước đầu chứng tỏ hiệu quả và phù hợp thông lệ quốc tế, Đại biểu Quốc hội Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) hỏi Thủ tướng về chương trình hành động ứng phó dịch bệnh trong thời gian tới?

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
Đại biểu Quốc hội Ma Thị Thúy (Tuyên Quang). 

Trả lời đại biểu, Thủ tướng nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 không những ảnh hưởng tới nước ta mà còn ảnh hưởng tới toàn thế giới. Sau gần 2 năm phòng chống dịch, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm hơn, hiểu rõ hơn về dịch bệnh để dần dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Theo Thủ tướng, tuy chưa tiến hành tổng kết đầy đủ, toàn diện, nhưng đã rút ra được một số kinh nghiệm, đưa ra được các trụ cột phòng chống dịch về cách ly, xét nghiệm, điều trị.

Cụ thể, thứ nhất, cách ly “nhanh nhất, hẹp nhất, chặt nhất”, thực hiện các biện pháp y tế, an sinh xã hội kịp thời, hiệu quả để giải tỏa nhanh nhất có thể.

Thứ hai, xét nghiệm thần tốc, khoa học, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Thứ ba, điều trị tích cực từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở để người bệnh không chuyển nặng, giảm tử vong.

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời chất vấn. Ảnh; LINH NGUYÊN 

“Cùng với đó, chúng ta đã đúc rút phương châm là 5K + Vaccine, thuốc đặc hiệu + các biện pháp điều trị + công nghệ, đề cao ý thức người dân, các biện pháp khác như kết hợp y học cổ truyền và hiện đại… Chúng ta đã hình thành tạm gọi là “lý thuyết chống dịch”, trên cơ sở đó, mạnh dạn, tự tin để chuyển trạng thái”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng thừa nhận, dịch bệnh làm bộc lộ yếu kém là hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở, do đó cần củng cố bằng các biện pháp khác nhau.

“Nhưng quan trọng nhất, theo tôi là phải đầu tư cho nguồn nhân lực, dành tiền mua trang thiết bị có thể nhanh, sớm, nhưng đào tạo ngành y phải nhiều năm. Tôi lo nhất là đào tạo nguồn nhân lực, do đó phải tập trung cho đào tạọ nguồn nhân lực, có chính sách thu hút nguồn nhân lực này tới cơ sở”, Thủ tướng trăn trở. 

Tiếp tục xây dựng chính sách hỗ trợ phù hợp, hiệu quả

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà (Quảng Ninh) đặt câu hỏi tới Thủ tướng về các chính sách hỗ trợ người dân trong thời gian tới.

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà (Quảng Ninh). Ảnh: LINH NGUYÊN

Trả lời đại biểu, Thủ tướng nêu rõ: Vừa qua, chúng ta thực hiện các chính sách hỗ trợ rất tích cực, nhất là sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 30, tạo hành lang pháp lý rất quan trọng để Chính phủ và các cơ quan đề xuất cấp có thẩm quyền và chủ động triển khai các chính sách, tuy nhiên, chính sách hỗ trợ còn nhiều bất cập.

Trong thời gian sắp tới, Thủ tướng cho biết trước hết cần phải rà soát, đánh giá lại những việc đã triển khai, những việc nào chưa được, những việc đã làm được, từ đó phân tích các nguyên nhân, trên cơ sở đó, rà soát lại các đối tượng, phạm vi, mức độ hỗ trợ, định ra chính sách hỗ trợ phù hợp, hiệu quả, tránh tiêu cực, lợi dụng chính sách, bỏ sót đối tượng, hoặc các vấn đề bất cập như đã chỉ ra.

“Khi có công ăn việc làm thì người dân sẽ yên tâm ở lại quê hương”

Nêu vấn đề về dòng người lao động từ các tỉnh, thành phố phía nam đổ về quê khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyên Thanh (Vĩnh Long) hỏi Thủ tướng về giải pháp, chính sách của Chính phủ cũng như các địa phương để giúp người dân an cư lạc nghiệp trên mảnh đất quê hương.

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
 Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyên Thanh (Vĩnh Long). Ảnh: LINH NGUYÊN

Trả lời đại biểu, Thủ tướng cho biết, hiện tượng dịch chuyển thị trường lao động là hiện tượng bình thường trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, điều không bình thường ở đây là sự quản lý nhà nước còn bất cập, cho nên, khi có sự dịch chuyển lao động tại các tỉnh phía nam thì gây áp lực cho các địa phương.

Để giải quyết áp lực, Thủ tướng cho biết, trước hết Trung ương phối hợp với địa phương để nâng cao năng lực y tế. Thứ hai, là tăng cường năng lực cung cấp vaccine. Thứ ba là bảo đảm an sinh xã hội. Thứ tư là kêu gọi sự hỗ trợ của các thành phần kinh tế để giúp giảm áp lực cho các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Về các chính sách căn cơ, Thủ tướng nêu rõ, việc tạo sinh kế, công ăn việc làm mang tính quyết định. Muốn vậy, phải giải quyết nút thắt về hạ tầng, bao gồm: đường bộ, giao thông thủy nội địa, hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu và hạ tầng y tế, giáo dục.

“Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120 cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên, để nghị quyết đi vào cuộc sống phải có các cơ chế, chính sách hiệu quả”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành xây dựng cơ chế, chính sách để trình cấp có thẩm quyền, trình Quốc hội để giúp Đồng bằng sông Cửu Long giải quyết các vấn đề về hạ tầng nêu trên, tạo sinh kế, công văn việc làm cho người dân.

“Khi có công ăn việc làm thì người dân sẽ yên tâm ở lại quê hương”, Thủ tướng khẳng định.

Lấy người dân là trung tâm, chủ thể trong phòng, chống dịch

Đánh giá cao việc chuyển trạng thái chống dịch sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nhấn mạnh trạng thái bình thường mới đã được thiết lập ở một số địa phương, đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (Đồng Nai) hỏi Thủ tướng về các bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thời gian qua.

Trả lời đại biểu, Thủ tướng cho biết, thứ nhất là cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch, từ đó, triển khai các chính sách đều hướng đến người dân. Ngược lại, người dân cũng tham gia tích cực, chủ động vào phòng chống dịch.

“Trên thực tế, vừa qua, khi dịch bệnh bùng phát ở TP Hồ Chí Minh, chúng ta đã triển khai phương châm lấy xã, phường làm pháo đài. Tuy nhiên, có nơi hiểu pháo đài như lô cốt.”, Thủ tướng cho rằng đây là cách hiểu không đúng, pháo đài là để tổ chức công việc chứ không phải làm lô cốt, bao vây lại, gây ra ách tắc.

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
Các thành viên Chính phủ tham dự phiên chất vấn sáng 12/11. Ảnh: LINH NGUYÊN 

Thủ tướng cũng lưu ý, trong việc tiếp cận toàn dân thì phát huy tinh thần, huy động sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vào chống dịch. Thêm vào đó là kinh nghiệm ứng phó linh hoạt, vì đây là trường hợp không có tiền lệ. Thủ tướng dẫn thí dụ cho biết, khi năng lực y tế cơ sở yếu thì ngay lập tức điều động lực lượng quân đội, công an vào cuộc, có thời điểm thiết lập hơn 500 trạm y tế lưu động tại TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, khi thực hiện các biện pháp hành chính để ngăn chặn dịch bệnh thì phải quan tâm, “đầu tư dày công” cho an sinh xã hội. Lo an sinh xã hội là yếu tố quan trọng để người dân yên tâm, đồng thời tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh.

“Kinh nghiệm nữa là huy động sự giúp đỡ quốc tế”, Thủ tướng nêu rõ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại tất cả các cuộc tiếp xúc, hội nghị trực tiếp và trực tuyến thì đều kêu gọi hỗ trợ vaccine – là vũ khí quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh.

Cuối cùng là thúc đẩy sản xuất vaccine trong nước. Thủ tướng cho biết, về phía quản lý nhà nước, sẽ tiến hành thủ tục hành chính nhanh gọn mà Nghị quyết 30 cho phép. Về mặt chuyên môn thì do 2 hội đồng là hội đồng đạo đức và hội đồng cấp phép.

“Với vaccine, vấn đề an toàn là rất quan trọng, điều này do các nhà chuyên môn quyết định”, Thủ tướng khẳng định.

4 giải pháp đột phá để phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) tiếp tục hỏi Thủ tướng về chiến lược vaccine, trong đó có ngoại giao vaccine cũng như các giải pháp đột phá về phát triển kinh tế – xã hội trong 2 tháng cuối năm.

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân (Thái Bình). Ảnh: LINH NGUYÊN 

Về triển khai chiến lược vaccine, Thủ tướng nhấn mạnh, giải pháp căn cơ là vừa nhập khẩu vừa sản xuất trong nước.

Về giải pháp đột phá về phát triển kinh tế – xã hội trong 2 tháng cuối năm, Thủ tướng nêu rõ, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, thì việc phải làm là xây dựng, triển khai chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

Thủ tướng cho biết, trên cơ sở kết luận của Trung ương, Chính phủ đang phối hợp tích cực với các cơ quan của Quốc hội để xây dựng chương trình này theo các hướng:

Thứ nhất là nâng cao năng lực y tế, cụ thể là nâng cao năng lực y tế dự phòng và nâng cao năng lực y tế cơ sở. Bên cạnh đó, cần xây dựng quỹ cho công tác phòng chống dịch và quỹ an sinh xã hội để chủ động hơn nữa trong sử dụng nguồn lực.

“Một nguyên nhân tăng trưởng âm trong quý III/2021 là do chúng ta phải thực hiện các biện pháp hành chính về chống dịch”, Thủ tướng nhìn nhận.

Thứ hai, cần tập trung cho con người. “Đây là vốn quý nhất. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nêu rõ về phát huy tối đa nhân tố con người, lấy con người là trung tâm, mục tiêu và động lực phát triển quan trọng nhất của đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh, nguồn lực con người là nguồn lực lớn nhất. Bên cạnh đó, trong quá trình phát triển, lấy nội lực là cơ bản, lâu dài, quyết định, chiến lược; ngoại lực là quan trọng, đột phá.

Thứ ba là việc hỗ trợ doanh nghiệp trong chương trình tổng thể phục hồi kinh tế. Theo đó, cần phối hợp hài hòa, hợp lý giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ để vừa bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, giữ vững các cân đối lớn, kiểm soát lạm phát, vừa tạo điều kiện cho tăng trưởng. “Đây là bài toán khó”, Thủ tướng nói.

Thứ tư là đầu tư hạ tầng. Thực hiện chương trình này, Thủ tướng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của gói hỗ trợ “phi tài chính”, đó chính là các cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Khẩn trương hoàn thiện Chiến lược tổng thể về phòng chống Covid-19

Ghi nhận khi dịch bệnh bùng phát lần thứ 4, Thủ tướng đã bám sát tình hình và có những quyết sách, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, linh hoạt, hiệu quả với tinh thần đặt tính mạng và sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa – Vũng Tàu) đề nghị Thủ tướng cho biết về những khó khăn trong phòng chống dịch cũng như những giải pháp thời gian tới?

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa – Vũng Tàu). Ảnh: LINH NGUYÊN

Trả lời đại biểu, Thủ tướng cho biết, trong công tác phòng chống dịch thời gian qua có những khó khăn, thách thức với những nguyên nhân mang tính chủ quan và khách quan. Dịch bệnh chưa có tiền lệ, trong khi hành lang pháp lý, thể chế, cụ thể là Luật Dược, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Khám chữa bệnh còn có những vướng mắc, bất cập. Ngoài ra, còn có những khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn lực.

Về giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng cho biết sẽ khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch Covid-19, với một số định hướng lớn về hoàn thiện thể chế, về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, về đầu tư, công nghệ, quản lý để khắc phục các khó khăn.

Xây dựng Chính phủ “vì nhân dân phục vụ”

Nêu lại thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra vào đầu nhiệm kỳ: Xây dựng Chính phủ khóa XV đổi mới, liêm chính, hành động, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lâm Thành (Thái Nguyên) nhấn mạnh “cử tri, nhân dân kỳ vọng vào Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ” và đề nghị Thủ tướng cho biết về định hướng, giải pháp triển khai thực hiện thành công mục tiêu này?

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lâm Thành (Thái Nguyên). Ảnh: LINH NGUYÊN 

Trả lời đại biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định thông điệp này có sự kế thừa từ các nhiệm kỳ trước.

Trước hết là phải đổi mới. Đổi mới cả về tư duy, hành động và tổ chức thực hiện. Muốn đổi mới thì phải có khuôn khổ pháp lý; đổi mới trong hoàn thiện cơ chế chính sách.

Thứ hai là liêm chính. Chính phủ quyết định nhiều việc liên quan đến nguồn lực vật chất, bao gồm cả cơ sở vật chất, cả tài chính và các vấn đề khác.

“Chúng tôi thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo về xây dựng liêm chính”, Thủ tướng khẳng định và nêu rõ: “Muốn tăng cường liêm chính thì phải tăng cường thể chế, chính sách, tăng cường kiểm tra, giám sát, phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm”.

Để tăng cường kỷ cương, Thủ tướng nêu rõ là cần xây dựng các quy định, quy chế để kiểm soát thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đối với nội dung “vì nhân dân phục vụ”, Thủ tướng cho rằng, thực tế vừa qua chứng minh là không có việc gì mà nhân dân không tham gia, muốn giành thắng lợi thì phải có vai trò của nhân dân.

“Trong công tác chống dịch, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân”, Thủ tướng nói.

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, sáng 12/11. Ảnh: LINH NGUYÊN 

“Nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, nguồn lực bên ngoài là quan trọng và đột phá”

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Liên (Long An) cho biết, cử tri đánh giá cao kết quả chuyến công tác của Thủ tướng tham dự Hội nghị COP26, thăm và làm việc tại Vương quốc Anh, thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Đặc biệt, các thông điệp của Thủ tướng đã thể hiện rõ quan điểm, lập trường Việt Nam về vấn đề toàn cầu biến đổi khí hậu, nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam. Đồng thời, Thủ tướng có nhiều cuộc làm việc với các doanh nghiệp, tập đoàn, nhiều nhà đầu tư bày tỏ quan tâm và sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam, nhất là vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đại biểu đề nghị Thủ tướng cho biết các giải pháp đột phá thu hút đầu tư nước ngoài trong và sau đại dịch?

Trả lời đại biểu, Thủ tướng nhấn mạnh: Nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, nguồn lực bên ngoài là quan trọng và đột phá. Đầu tư nước ngoài góp phần giải quyết các vấn đề về vốn, công nghệ, năng lực quản lý và đào tạo nguồn nhân lực.

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên chất vấn. Ảnh: LINH NGUYÊN

Về các giải pháp đột phá, bên cạnh các yếu tố về thể chế, hạ tầng…, Thủ tướng cho biết có hai điểm rất quan trọng mà trong các phiên làm việc vừa qua với các nước, các tập đoàn, doanh nghiệp, họ đều rất quan tâm.

Thứ nhất là ổn định chính trị để họ an tâm đầu tư lâu dài một nguồn vốn rất lớn. “Như Ngân hàng Standard Chartered sẵn sàng dành 8 tỷ USD đầu tư cho chúng ta phát triển bền vững, trong đó sẵn sàng đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long”, Thủ tướng thông tin.

Thứ hai là con người Việt Nam, ngoài truyền thống cần cù lao động, thương yêu lẫn nhau, linh hoạt sáng tạo thì chủ trương của chúng ta rất được hoan nghênh, theo đó, lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là động lực và là mục tiêu của phát triển, dứt khoát không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho biết, cử tri vùng Đồng bằng sông Cửu Long rất trân trọng cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng đã tổ chức thực hiện Nghị quyết 120 đi vào thực tế rất tốt trên một số lĩnh vực, nhưng kết quả vẫn chưa được như kỳ vọng, do đó đề nghị Chính phủ đề xuất Quốc hội ban hành hành cơ chế chính sách đặc thù phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp). Ảnh: LINH NGUYÊN 

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) về việc ban hành chính sách đặc thù phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng cho biết đang chỉ đạo các cơ quan chức năng hoàn thành quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo quy định của Luật Quy hoạch, trên cơ sở đó phát hiện, xác định tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, những hạn chế, yếu kém của vùng để đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả.

“Về nguyên tắc là ủng hộ cơ chế đặc thù phát triển vùng nhưng phải làm sao bảo đảm hiệu quả, đúng quy định”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Nguyên tắc chung là phải giải quyết cho công bằng, chưa công bằng thì phải điều chỉnh”

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) hỏi quan điểm của Thủ tướng về một số bất cập tại một số nơi trong thực hiện Quyết định 244 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ, cụ thể là về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập, về chế độ phụ cấp ưu đãi với nhà giáo ở vùng cao.

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
 Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông). Ảnh: LINH NGUYÊN

Trả lời đại biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đây là vấn đề đã được đề cập, thảo luận trong những ngày qua. “Nguyên tắc, quan điểm là các chính sách của Đảng, Nhà nước phải được thực hiện công bằng”, Thủ tướng nêu quan điểm

Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện ở các nơi cụ thể như đại biểu nêu, nếu chưa thực sự công bằng thì điều chỉnh, “thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì Chính phủ sẽ làm ngay”.

Đồng thời, rà soát, xem xét lại các tiêu chuẩn, tiêu chí, điều kiện, sửa đổi, bổ sung các quy định để bảo đảm thống nhất.

“Nguyên tắc chung là phải giải quyết cho công bằng, chưa công bằng thì phải điều chỉnh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Giao cho địa phương, đẩy mạnh thực hiện cơ chế hợp tác công tư để tháo gỡ vướng mắc

Đại biểu Quốc hội Khuất Việt Dũng (Hà Nội) chuyển kiến nghị cụ thể của cử tri về dự án khu công nghệ cao Hòa Lạc và dự án xây dựng Đại học quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc. Đây là hai dự án quan trọng. Tuy nhiên, sau 2 thập kỷ, kết quả thực hiện chưa được như kỳ vọng với những khó khăn trong giải phóng mặt bằng, bố trí vốn, cơ chế chính sách… Đại biểu đặt câu hỏi với Thủ tướng về chủ trương, giải pháp thúc đẩy hai dự án này về đích như kỳ vọng.

Trả lời đại biểu, Thủ tướng thừa nhận đây là một trong những việc khiến ông trăn trở khi nhận nhiệm vụ.

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
Đoàn Chủ tịch điều hành phiên làm việc. Ảnh: LINH NGUYÊN 

Thủ tướng cho biết, trước đây việc giao khu công nghệ cao Hòa Lạc cho Bộ Khoa học và Công nghệ là đúng, vì khi đó “chúng ta chưa có kinh nghiệm, nguồn lực và thể chế”.

Tuy nhiên, tới nay, từ kinh nghiệm phát triển khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh và kinh nghiệm các nước, Thủ tướng cho rằng nên cân nhắc việc này theo hướng giao cho thành phố Hà Nội. “Điều này có thể khả thi và sẽ giải quyết được một số vướng mắc hiện nay”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng Bộ Khoa học và Công nghệ nên tập trung thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước, “phải 10, 20 khu công nghệ cao chứ không chỉ tập trung cho một khu công nghệ cao Hòa Lạc”.

Về dự án xây dựng Đại học quốc gia Hà Nội, Thủ tướng cho rằng cần tập trung nguồn lực cho giải phóng mặt bằng, bởi hiện nay nguồn lực đang dàn trải và các cơ quan liên quan đang bố trí vốn. Theo đó, Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh thực hiện cơ chế hợp tác công tư trong việc thực hiện nhiệm vụ này.

CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội -0
Toàn cảnh phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ, sáng 12/11. Ảnh: LINH NGUYÊN 

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.