Antinet.info – Thêm một bức tượng phản cảm ở Sa Pa khiến dư luận xôn xao

Ngày 19/7, trên một số mạng xã hội chia sẻ hình ảnh bức tượng bán thân kích thước lớn của nhân vật Elsa (trong bộ phim hoạt hình Mỹ nổi tiếng “Frozen” – Nữ hoàng băng giá) giữa cảnh quan núi rừng ở thị xã Sa Pa, Lào Cai. Tuy không mới nhưng câu chuyện này vẫn thu hút sự chú ý và gây tranh cãi trong cộng đồng mạng.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Về thẩm mỹ, bức tượng bị đánh giá là thô, xấu, không giống bản gốc mà chỉ như một sản phẩm “lỗi”, thi công vội vàng và cẩu thả. Quan trọng hơn, không ít người cho rằng bức tượng không phù hợp với văn hóa Việt Nam nói chung và bản sắc Sa Pa nói riêng. 

Một blogger khá nổi tiếng trong giới du lịch cho rằng tuy thước đo xấu-đẹp của mỗi người khác nhau, nhưng việc xây những tác phẩm mô phỏng ngoại lai, “Tây hóa nửa mùa” như thế này là không tôn trọng thiên nhiên và văn hóa bản địa. Người làm du lịch có tâm cần cố gắng giữ được bản sắc vùng miền, và nếu muốn tìm tòi cái mới thì cũng nên tham khảo cách làm của nhiều khu du lịch thành công trên thế giới…

Thêm một bức tượng phản cảm ở Sa Pa khiến dư luận xôn xao -0
 

Ngược lại, cũng có một số ý kiến cho rằng sự việc này nhỏ, không đáng lên án. Lý lẽ họ đưa ra là khách du lịch đến với Sa Pa rất đông và đa dạng, có nhiều gia đình đưa con nhỏ đi cùng, nếu đã có địa điểm cho người lớn check-in thì cũng nên có riêng khu vực dành cho thiếu nhi vui chơi, giải trí. Chủ công trình cũng chỉ là dựa theo thị hiếu và nhu cầu của khách.

Đáng nói, khu du lịch đặt bức tượng Elsa này tên là Ansapa, chính là cơ sở từng gây lùm xùm hồi tháng 4 vừa qua khi xây dựng bức tượng Nữ thần tự do “phiên bản đột biến”. UBND thị xã Lào Cai đã ra quyết định yêu cầu cơ sở này dừng xây dựng và đón khách thăm quan.

Đại diện Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Sa Pa cho biết, chiều 19/7, đoàn công tác do lãnh đạo phường Phan Si Păng (địa bàn được cho là nơi đặt bức tượng nói trên) chủ trì, kết hợp với các cơ quan liên quan đã có buổi kiểm tra và làm việc với chủ cơ sở này.

Sau khi đoàn kiểm tra đến làm việc tại cơ sở trên, kết quả ban đầu cho thấy Công ty Cổ phần Đầu tư An Sa Pa Queen đã vận chuyển tượng đúc sẵn, không phải xây dựng tại chỗ. Bức tượng cao khoảng 3 m, rộng 3 m và được mang về, đặt trên mái tầng 2 của khu nhà cũ của cơ sở lưu trú Ansapa.

UBND phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa) đã lập biên bản, tạm dừng mọi hoạt động của công ty tại địa điểm trên và mời giám đốc công ty đến trụ sở UBND phường làm việc. Tại đây, cơ quan chức năng đã thông tin, tuyên truyền đến chủ cơ sở về quy định liên quan đến điểm check-in.

Đồng thời, lãnh đạo thị xã Sa Pa chỉ đạo cơ quan, đơn vị chuyên môn đối chiếu các quy định để tham mưu cho UBND thị xã xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật nếu nhận thấy công trình có sai phạm.

 

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *