Antinet.info – Thái Lan đặt cược vào mô hình “hộp cát Phuket”

Kể từ khi các biện pháp hạn chế để ngăn chặn dịch Covid-19 được áp đặt ở Thái Lan từ đầu năm 2020, ngành du lịch nước này đang tiến tới bờ vực của sự sụp đổ. Và không có nơi nào trên đất nước “Nụ cười” này, sự suy sụp lại rõ nét hơn Phuket, hòn đảo nằm ở bờ biển phía nam đất nước, nơi nền 95% nền kinh tế phụ thuộc vào ngành du lịch.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Ông Somsak Betlao kéo bạt che động cơ chiếc thuyền gỗ đuôi dài truyền thống của mình, kết thúc một ngày nữa trên bãi biển Patong mà không kiếm nổi một du khách nào thuê chiếc thuyền để đi sang những hòn đảo gần đó.

Bất chấp số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng mạnh ở các địa phương khác trên khắp đất nước, Chính phủ Thái Lan vẫn quyết tâm triển khai một chương trình có tên là “hộp cát Phuket”, mở cửa đón những du khách quốc tế đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19. Thái Lan hy vọng mô hình này sẽ giúp hồi sinh ngành du lịch, một lĩnh vực đóng góp tới 20% nền kinh tế nước này trong thời gian trước khi đại dịch xảy ra.

Cứu vãn ngành du lịch, Thái Lan đặt cược vào mô hình “hộp cát Phuket” -0
Những chiếc tàu du lịch nằm chờ khách nhiều tháng qua tại Phuket (Ảnh: AP) 

Thay vì buộc phải trải qua thời gian cách ly kéo dài hai tuần trong khách sạn như ở các nơi khác tại Thái Lan, du khách khi tới Phuket sẽ có thể tự do thăm thú khắp hòn đảo. Tuy nhiên, họ chỉ có thể đi sang những tỉnh khác sau khi đã ở lại Phuket đủ 14 ngày.

Nhiều người đã đặt câu hỏi rằng, liệu các du khách có sẵn lòng chấp nhận vô số các biện pháp hạn chế mà họ phải tuân thủ khi tới Phuket như xét nghiệm Covid-19 nhiều lần cũng như phải cài đặt các ứng dụng truy vết… Tuy nhiên, các quan chức Thái Lan vẫn hy vọng rằng sự hấp dẫn của các bãi biển trên đảo, và ý tưởng về một kỳ nghỉ dài trên biển sau những kỳ phong tỏa kéo dài, sẽ đủ để thu hút du khách quốc tế.

Còn đối với những người dân trên đảo như ông Somsak, việc du khách quay trở lại sẽ mang lại cho họ vô số lợi ích. Đã từng có thời ông Somsak có thể kiếm tới hơn 100 USD mỗi ngày nhờ việc chở khách trên chiếc thuyền của mình. Nhưng trong tháng vừa qua, ông chỉ có thể kiếm được 40 USD từ một khách hàng duy nhất và đã buộc phải làm những công việc lặt vặt, cầm cố những đồ đạc trong gia đình và đánh cá để kiếm đủ bữa ăn cho vợ và hai con của mình.

Ông nói: “Nếu kế hoạch mở cửa hòn đảo không thành công, chúng tôi sẽ phải cố gắng để sống sót”.

Cứu vãn ngành du lịch, Thái Lan đặt cược vào mô hình “hộp cát Phuket” -0
Ông Somsak như nhiều người dân Phuket đang kỳ vọng vào mô hình “hộp cát” (Ảnh: AP)

Hai tháng đầu năm 2020, trước khi các lệnh hạn chế du lịch được áp đặt, là quãng thời gian tốt chưa từng có đối với Phuket, khi hòn đảo đón tiếp hơn 3 triệu du khách trong vòng năm tháng đầu năm, bao gồm cả hơn 2 triệu du khách quốc tế. Còn trong năm tháng đầu năm 2021, chỉ có chưa tới 500 nghìn du khách, trong đó có chưa đến 5.000 khách nước ngoài, tới thăm hòn đảo du lịch này.

Với kế hoạch “hộp cát”, du khách quốc tế tới Phuket vẫn sẽ phải chấp nhận hầu hết các biện pháp hạn chế giống như khi họ tới những nơi khác ở Thái Lan. Tuy nhiên, thay vì bị cách ly và bị giám sát nghiêm ngặt trong các phòng khách sạn trong thời gian 14 ngày, thì họ sẽ chỉ bị giới hạn sự di chuyển của mình trong phạm vi hòn đảo Phuket. Tại đây, họ có thể nằm phơi nắng trên bãi biển, lướt những chiếc mô-tô nước trên sóng và thưởng thức những bữa tối ngoài trời ở các nhà hàng.

Ông Anthony Lark, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Phuket nói: “Đối với những người đã bị giam chân trong căn hộ của mình trong suốt 16 tháng, sẽ là rất lý tưởng khi bay tới Thái Lan, nơi có một bãi biển đẹp và bạn là một du khách bình thường. Đúng, ở đây bạn vẫn bị cách ly nhưng là cách ly trong một không gian rộng 500 km2 và bạn có khu công viên quốc gia, sân golf, bạn có thể đi bơi lặn, và đó không thể gọi là cách ly”.

Hiện đã có một số khách du lịch bày tỏ sự quan tâm tới mô hình du lịch này, với chuyến bay đầu tiên sẽ tới Phuket từ Qatar, sau đó là các chuyến bay từ Israel và Singapore.

Một số khách sạn và doanh nghiệp vẫn quyết định chưa mở cửa trở lại và chờ đợi xem liệu du khách có bị thu hút tới Phuket hay không. Hiện nay ở Thái Lan vẫn xuất hiện những hoài nghi về việc mô hình “hộp cát Phuket” sẽ đủ sức thu hút du khách quốc tế.

Hồi tuần qua, tờ Bưu điện Bangkok đã có bài viết đặt câu hỏi rằng liệu du khách có bận tâm tới việc chấp nhận tất cả những hạn chế và thủ tục phức tạp để có được một kỳ nghỉ hay không, đặc biệt là sau thông báo của Chính phủ Thái Lan rằng nếu xuất hiện quá 90 ca nhiễm Covid-19 trong một tuần ở Phuket, họ sẽ nhanh chóng áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Ông Lark cho biết ông dự đoán rằng có rất nhiều du khách sẽ lựa chọn phương thức chờ đợi và xem xét và kỳ vọng của ông là “tẻ nhạt”. Ông nói: “Các cửa xả lũ vẫn chưa mở”.

Cứu vãn ngành du lịch, Thái Lan đặt cược vào mô hình “hộp cát Phuket” -0
Các khách sạn ở Phuket dọn dẹp để chuẩn bị đón khách trở lại (Ảnh: AP) 

Để tới được Phuket, du khách quốc tế phải cung cấp chứng nhận cho thấy họ đã tiêm đầy đủ hai liều vaccine ngừa Covid-19, giấy chứng nhận có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 được tiến hành trong vòng 72 giờ trước khi máy bay cất cánh, và phải mua bảo hiểm với mức chi trả lên tới 100.000 USD, bao gồm cả trường hợp nhiễm Covid-19, cùng với các thủ tục khác. Khi nhập cảnh vào Phuket, du khách sẽ phải tuân thủ các quy định đeo khẩu trang y tế và giãn cách xã hội và phải trả tiền cho ba lần xét nghiệm Covid-19, tốn khoảng 300 USD, và tất cả đều phải có kết quả âm tính.

Họ cũng phải đến từ các quốc gia được xếp vào danh sách có nguy cơ dịch “thấp” hoặc “trung bình” và phải bay thẳng tới Phuket, mặc dù kế hoạch mở cửa cũng đang nghiên cứu để cho phép du khách được quá cảnh dưới sự kiểm soát chặt chẽ ở sân bay Suvarnabhumi ở tỉnh Samut Prakan. Sau 14 ngày, du khách sẽ được tự do đi du lịch ở các nơi khác trên đất nước Thái Lan mà không phải chịu hạn chế nào.

Để chuẩn bị cho kế hoạch mở cửa Phuket, khoảng 70% trong tổng số 450 nghìn cư dân trên đảo đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19. Và giới chức y tế cho biết tất cả các nhân viên trong các nhà hàng, khách sạn và các cơ sở du lịch  khác đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19. Hiện các hộp đêm và quán rượu vẫn bị đóng cửa, nhưng du khách có thể tới các nhà hàng và các buổi biểu diễn sau khi chúng hoạt động trở lại.

Thái Lan đặt cược vào mô hình “hộp cát Phuket” -0
Ông Pornthep Rouyrin tự tin vào mô hình mở cửa du lịch mới của chính phủ tại Phuket (Ảnh:AP) 

Tại Phuket Simon Cabaret, một nhà hát với 600 chỗ ngồi đã đóng cửa từ hơn một năm nay, một số nhân viên đã quay trở lại trong tuần qua để kiểm tra hệ thống chiếu sáng và các hệ thống khác, trong khi các công nhân may vá, gắn những chiếc lông vũ sặc sỡ và lấp lánh lên những bộ váy áo của các vũ công chuyển giới.

Ông Pornthep Rouyrin, chủ sở hữu nhà hát nói một cách tự tin: “Chúng tôi bước vào cuộc chiến này với mong muốn chiến thắng”. Ông cho biết thêm rằng, nhà hát sẽ không mở cửa ngay lập tức và các vũ công sẽ bắt đầu với những chương trình biểu diễn nhỏ hơn trong các khách sạn và nhà hàng cho tới khi một lượng lớn du khách bắt đầu tới đảo.

Cứu vãn ngành du lịch, Thái Lan đặt cược vào mô hình “hộp cát Phuket” -0
Các nhân viên y tế ở Phuket bày tỏ sự lạc quan khi kết thúc ngày làm việc (Ảnh: AP) 

Các địa điểm du lịch khác ở Thái Lan cũng đang dõi mắt quan sát Phuket bởi các địa điểm đó cũng có kế hoạch sẽ mở cửa vào cuối năm nay sớm hơn. Còn trong khu vực, các địa điểm du lịch nổi tiếng như hòn đảo Bali của Indonesia cũng đang quan sát kỹ lưỡng mô hình của Thái Lan để cân nhắc xem khi nào họ có thể mở cửa để chào đón du khách quốc tế.

Còn tại Thái Lan, ngành công nghiệp du lịch từng hy vọng mô hình “hộp cát Phuket” trở thành bàn đạp đưa du khách tới các địa phương khác bởi theo kế hoạch ban đầu, sau thời gian lưu trú bắt buộc 7 ngày ở Phuket, du khách có thể tới những nơi khác. Nhưng giờ đây, với quy định được ban hành là 14 ngày, họ cho rằng như vậy du khách sẽ chỉ còn rất ít thời gian để thăm thú thêm.

Đồng thời, nhiều người cũng lo ngại rằng cư dân Thái Lan ở nước ngoài khi trở về nhà sẽ đi qua Phuket để tận dụng những quy định lỏng lẻo hơn và từ đó gây thêm sức ép cho các khách sạn ở Bangkok, vốn có nguồn thu phụ thuộc rất lớn vào các kỳ cách ly bắt buộc trong vòng hai tuần của những người nhập cảnh từ nước ngoài.

Bà Marisa Sukosol, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thái Lan cho biết, hiện nay, có khoảng một nửa trong số 16.000 khách sạn ở Thái Lan vẫn đang phải đóng cửa và tỷ lệ đặt phòng trong tháng 5 vừa qua chỉ đạt 6%. Bà nói: “Chúng tôi đang ở trong chế độ sinh tồn, nói một cách văn vẻ thì chúng tôi đang trong thế “ngàn cân treo sợi tóc””.

Còn ông Lark cho rằng, mặc dù vẫn có các hạn chế và có thể sẽ mất thời gian để giải quyết các khó khăn khi mở cửa, nhưng mặt tích cực là du khách sẽ được chào mừng bởi một Phuket chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua nhờ sự thiếu vắng khách du lịch trong suốt một năm qua.

Ông nói: “Tôi thậm chí còn thấy rái cá biển trên bãi biển và tôi không biết rằng ở đây có rái cá biển. Tôi cũng nhìn thấy cả bầy cá heo, và chúng tôi thấy rằng số lượng các loài chim đang tăng lên, các rạn san hô không có thuyền qua lại. Hòn đảo đang ngày càng đẹp hơn bao giờ hết. Và giá phòng đang chỉ bằng một nửa so với mức năm 2019 và bạn sẽ không phải đặt chỗ trước tại các nhà hàng. Đây là thời điểm rất tuyệt vời để tới thăm Phuket”.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *