Antinet.info – Thái Lan cân nhắc sử dụng xét nghiệm Covid-19 nhanh với du khách

96 1636794740337

Ngày 12/11, người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan, Taweesilp Visanuyothin cho biết nhà chức trách nước này đang cân nhắc đề xuất sử dụng bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh (ATK) để xét nghiệm Covid-19 cho du khách, thay thế phương pháp xét nghiệm RT-PCR hiện nay.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Đề xuất này, được Tổng cục Du lịch Thái Lan đệ trình lên Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan, nhằm mục đích giúp những du khách đã tiêm đầy đủ vaccine nhanh chóng tới điểm đến của họ mà không cần phải ở lại một đêm trong khách sạn để chờ đợi kết quả xét nghiệm. Từ đó, giảm thời gian chờ đợi và tiết kiệm chi phí cho du khách. 

Theo đề xuất của Tổng cục Du lịch Thái Lan, trong giai đoạn mở cửa tiếp theo bắt đầu từ tháng tới, du khách đã tiêm đầy đủ vaccine từ 63 quốc gia khi nhập cảnh vào Thái Lan sẽ được sàng lọc Covid-19 bằng bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh ATK. Hiện nay, các du khách vào Thái Lan được yêu cầu tiến hành xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR và họ phải ở lại trong khách sạn một đêm để chờ kết quả. Việc này khiến du khách mất thêm thời gian và chi phí cho chuyến du lịch của mình. Đề xuất chưa được Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan thông qua trong cuộc họp ngày 12/11 do còn chờ đợi các cơ quan liên quan cân nhắc.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul nói rằng ông không phản đối việc sử dụng ATK để thay thế các xét nghiệm RT-PCR, nhưng vấn đề này cần được thảo luận kỹ hơn. Ông nhấn mạnh, Chính phủ Thái Lan đang làm hết sức mình để tạo thuận lợi cho du khách, nhưng với điều kiện không gây ảnh hưởng tới an toàn của người dân.

Đề cập tới kết quả chương trình mở cửa đón du khách quốc tế, ông Taweesilp cho biết sau hai tuần mở cửa, tổng cộng đã có 147.503 du khách đăng ký tới du lịch Thái Lan, trong đó đã có 63% được phê duyệt, 14% bị từ chối và 23% đang được xem xét. Tỷ lệ người nhiễm Covid-19 trong số các du khách nhập cảnh vào Thái Lan trong hai tuần qua cũng ở mức rất thấp. Trong tổng số 34.978 du khách, chỉ có 41 người, tương đương 0,35%. Ba quốc gia có lượng du khách tới Thái Lan nhiều nhất là Mỹ với 4.200 người, Đức với 3.890 người và Anh với 2.011 người.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan, Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh thành lập một ủy ban du lịch để giải quyết những vấn đề mà du khách quốc tế gặp phải với hệ thống cấp phép nhập cảnh. Ông nói rằng ủy ban này sẽ nỗ lực nhằm hợp lý hóa các yêu cầu về y tế và du lịch đối với cả công dân Thái Lan và du khách nước ngoài khi nước này đang chuẩn bị đưa thêm một số nước vào danh sách miễn cách ly.

Cũng tại cuộc họp ngày 12/11, Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan đã quyết định tạm hoãn thời gian mở lại các cơ sở giải trí ban đêm ở Thái Lan tới ngày 16/1/2022 và sẽ chỉ mở lại ở một số khu vực tùy theo tình hình dịch Covid-19.

Ông Taweeslip nói: “Chúng ta cần thêm thời gian từ ngày 15/11 tới ngày 15/1/2022 để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại các cơ sở giải trí”. Theo ông Taweesilp, Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan vẫn lo ngại khi các cơ sở giải trí ban đêm mở cửa trở lại sẽ có nguy cơ dẫn tới việc bùng phát các ổ dịch mới nếu không áp dụng các biện pháp phòng dịch phù hợp. Dự kiến, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế Thái Lan và các doanh nghiệp sẽ thành lập một ủy ban để đánh giá tình hình và đưa ra một số điều kiện mà các cơ sở giải trí cần đáp ứng nếu muốn mở cửa trở lại.   

Cuộc họp của Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan cũng quyết định, từ ngày 13/11 sẽ giảm số tỉnh trong danh sách kiểm soát dịch tối đa (vùng đỏ sẫm) từ bảy xuống chỉ còn sáu tỉnh. Tại các tỉnh này, lệnh giới nghiêm vào ban đêm sẽ vẫn có hiệu lực, ít nhất là tới cuối tháng này. 

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.