Antinet.info – Tập trung xử lý Covid-19, Indonesia dừng tất cả hoạt động du lịch

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 gia tăng kỷ lục và sự xuất hiện biến thể Delta, nhà chức trách Indonesia đã dừng tất cả các hoạt động du lịch theo chương trình các Quy định hạn chế hoạt động công cộng khẩn cấp (PPKM) bắt đầu từ ngày 3 đến 20/7. 

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Theo PPKM, việc mở cửa đón du khách quốc tế trở lại Bali đã bị hoãn vô thời hạn. Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 2/7, ông Luhut Binsar Pandjaitan, Bộ trưởng điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư nhấn mạnh, không thể mở cửa Bali trong tương lai gần bởi vì sự xuất hiện của biến thể Delta. Hiện Chính phủ Indonesia tập trung vào việc xử lý đại dịch Covid-19, do đó chưa nghĩ đến việc mở cửa lại Bali.

Không chỉ ngừng việc đón khách nước ngoài, chương trình PPKM còn yêu cầu tất cả những người đi lại trong nội địa sử dụng các phương tiện đường dài như máy bay, tàu hỏa, xe buýt phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 dù mới nhận ít nhất một mũi tiêm.

Quy định này nhằm khuyến khích người dân tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 để kiềm chế tốc độ gia tăng của căn bệnh chết người này.

Những tuần gần đây, Indonesia chứng kiến số ca mắc Covid-19 mới gia tăng kỷ lục trở lại. Tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) ngày 29-6 đã cảnh báo biến thể Delta đang đẩy Indonesia tới bờ vưc “thảm họa”.

Đến hết ngày 2/7, quốc gia này đã thêm gần 25 nghìn ca mắc Covid-19 mới và hơn 500 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca mắc và tử vong do Covid-19 lên lần lượt là hơn 2,2 triệu ca và gần 59 nghìn ca.

Các bệnh viện ở Jakarta và các vùng khác trên đảo Java đang hoạt động với 90% công suất hoặc cao hơn.

Các chuyên gia y tế Indonesia cảnh báo, nếu số ca bệnh ngoài Java và Bali tăng đột biến, sẽ là vấn đề lớn với số lượng giường bệnh và các đơn vị chăm sóc đặc biệt hiện có.

Tập trung xử lý Covid-19, Indonesia hoãn mở cửa Bali vô thời hạn -0
Bãi biển Jimbaran, nơi tập trung các nhà hàng hải sản nổi tiếng của Bali, không một bóng du khách trong đại dịch (Ảnh: Xinhua) 

Ông Sandiaga Uno, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia, cho biết ông ủng hộ chương trình PPKM của chính phủ. Một số chương trình phục hồi kinh tế của Bali, như đưa công chức tới Bali làm việc theo chương trình Làm việc từ Bali (WFB), du lịch Bali để tiêm chủng vaccine Covid-19, thực hiện Hành lang Du lịch (TCA), và việc mở cửa Bali cho khách du lịch nước ngoài, đều phải hoãn lại.

Ông cũng chỉ đạo tất cả các điểm du lịch và trung tâm kinh tế sáng tạo phải tạm thời đóng cửa.

Ông Sandiaga Uno nói: “Việc xử lý Covid-19 phải được nỗ lực toàn diện. Vì vậy, là bộ giám sát 13 phân ngành du lịch và 17 phân ngành kinh tế sáng tạo, chúng tôi yêu cầu tất cả các bên liên quan tuân thủ PPKM Darurat từ ngày 3 đến 20/7/2021”.

Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo cho hay, theo kế hoạch ban đầu, Indonesia dặt mục tiêu đón khách quốc tế trở lại Bali vào cuối tháng 7, hoặc đầu tháng 8 nhưng tình trạng gia tăng số ca mắc Covid-19 những ngày gần đây khiến Indonesia phải cân nhắc, và sẽ chờ cho tới khi số ca mắc Covid-19 giảm đáng kể trước khi mở cửa đón du khách quốc tế trở lại.

Riêng tại Bali, số ca mắc mới hằng ngày đã lên mức hơn 200 ca mắc mới. Ông Sandiaga Uno nói rằng, việc mở cửa lại Bali sẽ được quyết định cho tới khi số ca mắc mới xuống mức từ 30 đến 40 ca/ngày.

Cho đến nay, khoảng 71% dân số Bali đã nhận được một liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên. Theo ông Sandiaga Uno, hòn đảo nghỉ dưỡng này cần phải đạt được mục tiêu 70% dân số được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 trước tháng 8 để có thể đón khách quốc tế trở lại.

Nhằm vực dậy nền kinh tế Bali vốn gần như phụ thuộc vào du lịch, Chính phủ Indonesia còn đặt kế hoạch cấp visa dài hạn cho người nước ngoài đến Bali để làm việc từ xa. Theo đề xuất mới, người nước ngoài lựa chọn Bali làm điểm nghỉ dưỡng làm việc sẽ được cấp visa có thời hạn 5 năm. 

“Nếu họ kiếm được thu nhập ở Indonesia, họ sẽ bị đánh thuế, nhưng nếu ở Indonesia nhưng có thu nhập chỉ từ nước ngoài thì sẽ không bị đánh thuế”, ông Sandiaga Uno nói.

Ông Sandiaga Uno nói thêm, Chính phủ Indonesia cũng đang lên chương trình hỗ trợ kinh tế cho khu vực du lịch và kinh tế sáng tạo qua Quỹ tài trợ du lịch trị giá 3,7 nghìn tỷ Rupiah. Dự kiến, Quỹ này sẽ được hoàn thiện sớm và phân phối cho những người được hưởng lợi trong hai đến ba tháng tới.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *