Antinet.info – Rà soát kỹ lưỡng, không để sót người đủ điều kiện không được xét đặc xá

Ngày 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Ngọc Lý, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Bộ Công an).

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Báo cáo kết quả triển khai công tác đặc xá, Đại tá Lã Văn Mỹ, Giám thị Trại giam Ngọc Lý cho biết, ngay sau khi nhận được Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá, trại đã có kế hoạch triển khai thực hiện và phổ biến tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân nắm rõ quy định, điều kiện được đề nghị đặc xá và không được đề nghị đặc xá. Đồng thời dán niêm yết công khai Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá tại các khu giam, nhà thăm gặp cho phạm nhân để thân nhân gia đình phạm nhân nắm được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, qua đó tuyên truyền, tạo điều kiện cho những phạm nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn về đặc xá còn lý do chưa thực hiện xong các hình phạt bổ sung bằng tiền liên lạc với thân nhân để đôn đốc gia đình, khắc phục các hình phạt bổ sung là tiền, án phí, bồi thường dân sự… và các loại giấy tờ liên quan có giá trị chứng minh theo quy định.

Trại cũng triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như tuyên truyền qua hệ thống phát thanh nội bộ, dừng giải quyết cho phạm nhân thăm gặp thân nhân thời điểm dịch bùng phát; tổ chức tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 cho cán bộ chiến sĩ…

Sau khi kiểm tra thực tế công tác đặc xá tại Trại giam Ngọc Lý và lắng nghe một số ý kiến phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đặc xá là chủ trương đúng đắn, mang đến cơ hội đối với những người có kết quả cải tạo tốt, ăn năn hối cải, có ý chí quyết tâm tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân tốt trong xã hội; thể hiện tính nhân văn, ưu việt của chế độ ta, phù hợp đạo lý của người Việt Nam, được quốc tế quan tâm, đánh giá cao; góp phần đấu tranh, lên án, phản bác những luận điệu sai trái về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Từ năm 2009 đến 2016 đã có 7 lần đặc xá với hơn 87 nghìn người ra tù trước thời hạn, số lượng người tái phạm rất thấp. Sau đặc xá, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương đã tích cực quan tâm giúp đỡ những người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng.

Năm 2021 có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, tiếp tục phát huy tính ưu việt của chế độ ta, Chủ tịch nước ký Quyết định đặc xá nhân dịp kỷ niệm 76 năm Quốc khánh theo đúng quy định pháp luật. Việc triển khai công tác đặc xá đã tiến hành được nhiều việc, nhiều bước theo đúng quy định của Luật Đặc xá 2018. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều tỉnh, thành, Bộ Công an và hệ thống trại giam, tạm giam đã có nhiều cố gắng triển khai kịp thời chủ trương đặc xá lần này, việc lập hồ sơ, xét duyệt, thẩm định đặc xá bảo đảm chặt chẽ, thận trọng, minh bạch, dân chủ, đúng đối tượng, đúng pháp luật.

Chủ tịch nước biểu dương, ghi nhận nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao của Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương, các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, nhất là các trại giam, trại tạm giam trong cả nước, trong đó có Trại giam Ngọc Lý triển khai hiệu quả công tác đặc xá thời gian qua. Đồng thời đánh giá cao các cán bộ, chiến sĩ trại giam – những “nhà giáo” trong môi trường giáo dục đặc biệt không chỉ làm tốt công tác quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân chấp hành tốt nội quy trại giam, tích cực học tập cải tạo để trở thành người lương thiện; trong điều kiện khó khăn còn làm hết sức mình để làm tốt công tác đặc xá, bảo đảm công khai, khách quan, đúng quy định.

Chủ tịch nước đánh giá cao Trại giam Ngọc Lý có đông phạm nhân nhưng không có vi phạm nghiêm trọng xảy ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn; không có ca mắc Covid-19 do áp dụng đồng bộ, hiệu quả nhiều biện pháp, trong đó có việc cấm trại 100% trong 3 tháng đối với cán bộ, chiến sĩ. Các cán bộ giáo dục và quản giáo đã tổ chức phổ biến công khai cho phạm nhân về đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện được đề nghị đặc xá và những điều kiện không được đề nghị đặc xá, hướng dẫn cụ thể cho các phạm nhân đủ điều kiện thực hiện các thủ tục để được xét đặc xá. Hội đồng xét đề nghị đặc xá năm 2021 của Trại giam Ngọc Lý đã họp xét, đánh giá khách quan từng hồ sơ theo quy định và nhất trí danh sách các trường hợp được đề nghị xét đặc xá.

Nhấn mạnh thời gian để xét đặc xá không còn nhiều, Chủ tịch nước đề nghị Hội đồng Tư vấn đặc xá thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch nước tại buổi làm việc vừa qua. Các trại giam, trại tạm giam không được chủ quan, lơ là, tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, không được để sót những người đủ điều kiện đặc xá mà không được lập danh sách đặc xá, nhưng cũng không để lọt những người không đủ điều kiện vào danh sách đặc xá; tuyệt đối không để xảy ra sai phạm, tiêu cực hay sai sót khác ảnh hưởng đến ý nghĩa nhân văn của công tác quan trọng này.

Đối với những phạm nhân chưa đủ điều kiện đặc xá, cần giáo dục chính trị tư tưởng, tạo niềm tin cho họ tiếp tục lao động, cải tạo tốt. Đối với phạm nhân đủ điều kiện đặc xá, cần tổ chức học tập chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng, vay vốn sản xuất, hỗ trợ nghề nghiệp, giải quyết việc làm, tiếp tục giáo dục để họ nhận thức đúng đắn chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, trở về sống lương thiện có ích cho xã hội.

Chủ tịch nước giao Bộ Công an phối hợp các địa phương tổ chức đưa người được đặc xá về địa phương bảo đảm an toàn; mong muốn các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là các khu dân cư, cộng đồng tại cơ sở không kỳ thị, đùm bọc, quan tâm giúp đỡ để những người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng tốt nhất, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19. Các trại giam, trại tạm giam trên cả nước cần làm tốt phòng, chống dịch bệnh, không được để lây nhiễm, bảo đảm an toàn cho cán bộ chiến sĩ và phạm nhân.

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời hỏi thăm ân cần, lời chúc tốt đẹp đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân trên cả nước; trong đó có lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *