Antinet.info – Quyết tâm kiềm chế dịch bệnh, ổn định tình hình

Chiều tối 23/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, 19 tỉnh, thành phố phía nam và hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá vừa qua, các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đạt một số kết quả nhất định, đồng thời chỉ rõ một số hạn chế để từ đó, các bộ, ngành, địa phương nhận thức rõ trách nhiệm, có giải pháp khắc phục thời gian tới.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền, MTTQ các cấp, các đoàn thể ở TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, các tỉnh phía nam với sự vào cuộc, đồng lòng của nhân dân, với sự vào cuộc của các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội; Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19…

Thủ tướng khẳng định Chính phủ chia sẻ và tiếp tục ưu tiên tạo mọi điều kiện quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch ở phía Nam, sớm ổn định tình hình.

Để thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu về lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu. Quán triệt và thực hiện nghiêm, linh hoạt Chỉ thị 16 và hướng dẫn tăng cường như Chỉ thị 16+. Quan trọng nhất là thực hiện nghiêm và giám sát, kiểm tra, kêu gọi người dân hợp tác, nâng cao ý thức thực hiện. Tinh thần vẫn là phòng ngừa, chủ động là chính; tiếp tục thực hiện tốt chiến lược vaccine. Nâng cao ý thức chấp hành của người dân. Bí thư, Chủ tịch UBND các địa phương trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 16+. Quán triệt phương châm phải phân công nhiệm vụ rõ, nghiêm, triệt để các yêu cầu về phòng, chống dịch; phải chắc chắn, bền vững, hiệu quả, “làm đâu chắc đấy”.

Các lực lượng chức năng tăng cường cao độ kiểm tra, giám sát, không để xảy ra tụ tập đông người, không để “chặt ngoài lỏng trong”. Chú ý chia sẻ, hỗ trợ, động viên các tầng lớp nhân dân tự giác thực hiện giãn cách. Tăng cường tổ Covid cộng đồng cùng lực lượng công an, quân đội “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nhắc nhở, đôn đốc, động viên nhân dân. Thành lập các trung tâm cứu trợ cho người dân, doanh nghiệp; điều trị, cứu chữa các ca bệnh nặng. Lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, chia sẻ, yêu cầu của người dân.

Tận dụng tối đa thời gian vàng; trong tuần đầu giãn cách phải phát hiện các ổ dịch, sau đó hình thành các vùng an toàn. Bảo đảm kịp thời đầy đủ, nhân lực, cơ sở vật chất, ưu tiên nguồn lực; các địa phương rà soát, tổng hợp lại nhu cầu sát thực tế, không lãng phí, chồng chéo.

Bộ Y tế huy động các trường y để hỗ trợ các địa phương. Dự trữ đầy đủ, sẵn sàng trang thiết bị có máy thở, oxy, nhất là không được để thiếu máy thở; kết hợp đông tây y trong điều trị Covid-19. Hết sức quan tâm công tác bảo đảm an sinh xã hội; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội rà soát lại, nếu thấy cần thiết thì mở rộng đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP. Tổ chức tiêm vaccine an toàn. Tăng cường kiểm soát người về từ TP Hồ Chí Minh và các địa phương phía nam.

Về xử lý quá tải ở bệnh viện, Bộ Y tế có hướng dẫn thống nhất việc này. Phân bổ công khai, minh bạch vaccine, tránh tiêu cực; xử lý nghiêm theo quy định những trường hợp vi phạm. Bảo vệ “vùng xanh” ngay khi dịch đã được khống chế; có biện pháp củng cố, khôi phục sản xuất kinh doanh; vận động doanh nghiệp thực hiện “ba tại chỗ” để sản xuất an toàn.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường lực lượng cho các vùng dịch; bảo đảm phòng, chống dịch cho các lực lượng. Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương lên các kịch bản phù hợp tình hình hoàn thành việc thi cử bình đẳng, bảo đảm quyền lợi của học sinh.

Bộ Thông tin và Truyền thông áp dụng tối đa công nghệ vào phòng, chống dịch, có chỉ đạo thống nhất, kết nối dữ liệu dân cư của Bộ Công an. Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ, đề xuất các biện pháp ngoài những quy định đã có, theo hướng miễn, giảm các loại thuế, phí, có đánh giá tác động, xin ý kiến Chính phủ, báo cáo các cấp có thẩm quyền sớm nhất để hỗ trợ doanh nghiệp lúc khó khăn. 

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *