Antinet.info – Quảng Bình kỷ niệm 90 năm ngày thành lập chi bộ Mỹ Trung

a2 nguoi dan dia phuong den tham 1636949312491

Ngày 15/11, tại xã Tân Thủy, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập chi bộ Mỹ Trung (17/11/1931 – 17/11/2021). Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng dự.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Diễn văn tại buổi lễ nêu rõ, đêm 17/11/1931, tại miếu Thành Hoàng, thôn Mỹ Thổ – Trung Lực, xã Tân Thủy, thay mặt tổ chức Đảng cấp trên, đồng chí Đoàn Bá Thừa tổ chức kết nạp 3 thanh niên yêu nước Lê Thuận Chất, Nguyễn Đông và Lê Thuận Sản vào Đảng Cộng sản Việt Nam và thành lập chi bộ Mỹ Trung. Đây là chi bộ Đảng đầu tiên ở phía nam tỉnh Quảng Bình đặt dưới sự lãnh đạo của Xứ ủy Trung Kỳ.

Sau khi ra đời, chi bộ Mỹ Trung đã lãnh đạo, tổ chức nhiều cuộc mít-tinh với hàng trăm quần chúng tham gia để vạch trần tội ác của bọn thực dân, phong kiến, khơi sâu lòng căm thù giặc trong nhân dân. Đến năm 1935, số lượng đảng viên của chi bộ phát triển lên 12 đồng chí. Trong quá trình hoạt động của mình, chi bộ đã thành lập đội xích vệ đỏ để bảo vệ cơ sở cách mạng, tiếp chuyển tài liệu từ Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị ra Lệ Thủy và ngược lại. Ở Tân Thủy có cơ sở vững chắc, quần chúng giác ngộ cách mạng cao nên phong trào đã được củng cố, phát triển và là một trong những nơi in ấn và phân phát tài liệu của Đảng. 

Mỹ Thổ – Trung Lực không chỉ là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở vùng phía nam Quảng Bình mà còn là nơi đầu tiên Tỉnh bộ Việt Minh Quảng Bình đặt trụ sở hoạt động vào tháng 7/1945. Từ chi bộ Đảng đầu tiên ở Mỹ Thổ – Trung Lực, các chiến sĩ cộng sản đã nhen nhóm và thổi bùng phong trào cách mạng rộng khắp trên địa bàn huyện, làm tiền đề cho sự ra đời của Đảng bộ huyện Lệ Thủy ngày 20/10/1945.

Quảng Bình kỷ niệm 90 năm ngày thành lập chi bộ Mỹ Trung -0
Các đại biểu cắt băng khánh thành tôn tạo di tích lịch sử miếu Thành Hoàng Tân Thủy.

Từ chi bộ Mỹ Trung thành lập năm 1931 với 3 đảng viên, đến nay Đảng bộ huyện Lệ Thủy có gần 12 nghìn đảng viên. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, trong 90 năm qua, Đảng bộ Lệ Thủy không ngừng được tôi luyện, trưởng thành.

Bí thư Huyện ủy Lê Thủy Lê Vĩnh Thế cho biết, trong những năm qua, Đảng bộ Lệ Thủy đã vận dụng sáng tạo đường lối, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy Quảng Bình để lãnh đạo địa phương phát triển kinh tế – xã hội. Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh những 2 năm qua, kinh tế huyện Lệ Thủy đã có sự chuyển dịch đúng hướng, kết cấu hạ tầng được đầu tư nâng cấp, xã hội có nhiều mặt tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Huyện đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và huyện Lệ Thủy cắt băng khánh thành tôn tạo và trồng cây lưu niệm tại di tích lịch sử miếu Thành Hoàng Mỹ Thổ – Trung Lực, xã Tân Thủy.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *