Antinet.info – Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc phát triển ngày càng thực chất

4 bs 1639262094806

Kể từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng và được mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Trải qua gần 30 năm, quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất, đáp ứng nguyện vọng và đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác hợp tác chiến lược vào tháng 10/2009 đã đánh dấu một mốc mới quan trọng, góp phần thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Trong bối cảnh dịch Covid-19, hai nước duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp bằng các hình thức phù hợp, góp phần tăng cường tin cậy chính trị và giữ vững đà hợp tác giữa hai nước. Các cơ chế đối thoại, hợp tác song phương về ngoại giao, an ninh, quốc phòng… cũng được triển khai hiệu quả.

Quan hệ giữa Quốc hội hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc. Hai bên phối hợp chủ động và tích cực tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF)…

Hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của mỗi nước. Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về thương mại và viện trợ ODA cho Việt Nam. Tính lũy kế đến hết tháng 8/2021, Hàn Quốc đứng thứ nhất trong tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 72,35 tỷ USD. Cũng trong tám tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 48,5 tỷ USD, tăng 17,4% so cùng kỳ năm 2020.

Về viện trợ ODA, Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam 1,2 tỷ USD vốn vay ưu đãi từ Quỹ hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) cho giai đoạn 2012-2015. Về hợp tác lao động, Hàn Quốc là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ hai của Việt Nam, trong khi Việt Nam cũng là nước phái cử lao động lớn thứ hai tới Hàn Quốc. Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong đã khẳng định, trong tổng thể thực hiện Chính sách hướng Nam mới tăng cường, Hàn Quốc luôn coi trọng và mong muốn phát triển sâu sắc hơn nữa quan hệ với Việt Nam; nhấn mạnh, Hàn Quốc là đối tác mật thiết của Việt Nam trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Nhằm tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai nước thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, giao lưu nhân dân và văn hóa-giáo dục. Đã có hơn 70 tỉnh, thành phố, địa phương của Việt Nam ký văn bản thỏa thuận hợp tác với các địa phương, tổ chức của Hàn Quốc. Hiện có hơn 216.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc cũng có hơn 180.000 kiều dân tại Việt Nam. Những người con xa xứ này đang đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của hai nước.

Tại các cơ chế đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN…, Việt Nam và Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ và hợp tác hiệu quả, góp phần duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Nhấn mạnh Hàn Quốc luôn là đối tác quan trọng với ASEAN và Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành tốt vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024, tích cực phối hợp thúc đẩy nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc.

Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022, trong các cuộc trao đổi, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao, cũng như các cấp, hai bên đều khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa, góp phần đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc phát triển lên tầm cao mới.

MINH ANH
 

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *