Antinet.info – Quan hệ Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực

a1 1639907113320

Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 21 đến 22/12/2021. Trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng trả lời phỏng vấn báo chí về quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia. 

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết những thành tựu nổi bật trong quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Campuchia thời gian qua?

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng: Quan hệ Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển và thu được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ chính trị không ngừng phát triển. Hằng năm, lãnh đạo cấp cao hai nước đều có các cuộc gặp gỡ, trao đổi dưới nhiều hình thức và đã đạt được nhiều thỏa thuận chiến lược, vừa định hướng cho tổng thể quan hệ, vừa kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy sự hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Năm 2020 và 2021 vừa qua là một minh chứng khá rõ nét cho điều này, khi cả Việt Nam và Campuchia đều phải căng mình đối phó và ngăn chặn đại dịch Covid-19. Lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai Nhà nước, các bộ, ban, ngành, địa phương và các tổ chức nhân dân đã thường xuyên có các cuộc điện đàm thăm hỏi, chia sẻ và động viên lẫn nhau.

Hai bên cùng thể hiện quyết tâm phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống dịch bệnh, kịp thời giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện tốt nhất cho nhau, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau một cách kịp thời cả về tài chính, trang thiết bị, vật tư y tế và vaccine để phòng, chống dịch Covid-19.

Hợp tác về quốc phòng, an ninh và đối ngoại luôn được hai bên coi trọng, thúc đẩy và ngày càng hiệu quả hơn. Đây thực sự là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Campuchia, góp phần bảo đảm giữ vững môi trường hòa bình ổn định cho sự phát triển của hai nước.

Công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền đạt kết quả tích cực. Hai bên cũng đã ký kết và phê chuẩn hai văn kiện pháp lý ghi nhận 84% thành quả phân giới căm mốc biên giới trên bộ. Đây là thành quả hết sức có ý nghĩa, tạo điều kiện cho việc hiện thực hóa đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại giữa hai nước ngày càng được hai bên coi trọng và đạt những kết quả thiết thực. Tính đến nay, Việt Nam có 188 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Campuchia, với tổng số vốn đăng ký khoảng 2,85 tỷ USD, đứng thứ hai trong tổng số 78 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua từng năm, đặc biệt hai năm vừa qua có sự gia tăng vượt bậc. Năm 2020, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 5,32 tỷ USD. Năm 2021, nhiều khả năng sẽ đạt khoảng 9 tỷ USD (tăng 87,5% so năm 2020).

Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, văn hóa và y tế cũng được quan tâm đẩy mạnh và có những chuyển biến tích cực. Hợp tác giữa các ban, bộ, ngành, các ủy ban của Quốc hội, các đoàn thể, tổ chức nhân dân và các địa phương tiếp tục được đẩy mạnh và ngày càng đi vào thực chất hơn.

Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết một số hoạt động trọng tâm trong hợp tác hữu nghị giữa hai nước những năm tới?

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng: Quan hệ Việt Nam-Campuchia đang trên đà phát triển rất tốt đẹp. Trên cơ sở mong muốn và kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước, chúng ta sẽ quan tâm tiếp tục thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật.

Quan hệ Việt Nam-Campuchia trong năm 2022 (năm kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước) và những năm sắp tới cần tập trung những trọng tâm, như tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức của người dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ về tầm quan trọng, ý nghĩa chiến lược của quan hệ Việt Nam-Campuchia, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin chính trị giữa hai nước.

Đẩy mạnh hơn nữa và tạo ra những bước đột phá về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, tạo ra những động lực mới và nguồn lực bảo đảm cho sự phát triển bền vững của quan hệ Việt Nam-Campuchia. Tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng và đối ngoại để duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho sự phát triển của hai nước.

Đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, qua đó tăng cường sự hiểu biết của các tầng lớp nhân dân về nền văn hóa của nhau, cũng như phát triển nguồn nhân lực cho sự phát triển của mỗi nước. Đẩy mạnh giao lưu nhân dân, tạo nền tảng xã hội vững chắc cho việc tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

– Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *