Antinet.info – Những bước tiến mới trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ

4 bss 1639262298924

Việt Nam và Ấn Độ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2016 và đang tích cực thực hiện Chương trình Hành động triển khai Đối tác chiến lược toàn diện giai đoạn 2021-2023. Hợp tác Việt Nam-Ấn Độ tiếp tục ghi nhận những bước phát triển tốt đẹp, hiệu quả, với độ tin cậy cao trong các lĩnh vực.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Tại Hội nghị cấp cao trực tuyến giữa Thủ tướng hai nước diễn ra vào tháng 12/2020, hai bên thông qua Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và người dân, văn kiện mang tính lịch sử, định hướng cho sự phát triển trong tương lai của mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ.

Ấn Độ công bố sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong xây dựng cấu trúc và duy trì ổn định ở khu vực, khẳng định coi Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông” với các lĩnh vực hợp tác chính là chính trị, kinh tế, an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, văn hóa-giáo dục. Đảng Cộng sản Việt Nam có quan hệ tốt đẹp với các đảng cộng sản, cánh tả chủ chốt và hai chính đảng lớn nhất của Ấn Độ.

Về hợp tác thương mại, Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Ấn Độ tăng dần qua từng năm. Thương mại song phương tăng bình quân 16%/năm trong giai đoạn 2008-2013; đạt 11 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2021, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hết tháng 10/2021, Ấn Độ đứng thứ 26/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với các dự án trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất phân phối điện, khai khoáng, công nghệ thông tin… Việt Nam đầu tư 9 dự án tại Ấn Độ với tổng vốn đăng ký hơn 6 triệu USD trong các lĩnh vực vật liệu xây dựng, thức ăn gia súc, mỹ phẩm, sản phẩm tin học…

Hợp tác văn hóa-giao lưu nhân dân là một trong những điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ. Nhân dịp 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lễ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra trang trọng tại thủ đô New Delhi tháng 9 vừa qua. Công trình là minh chứng sống động cho mối quan hệ sâu sắc giữa hai dân tộc, được vun đắp qua nhiều thế hệ. Hai nước cũng đã nhất trí về việc đặt tượng Lãnh tụ Mahatma Gandhi tại thành phố Hồ Chí Minh. Hợp tác văn hóa-giáo dục có thêm cơ sở phát triển lâu dài với việc thành lập Trung tâm Văn hoá Ấn Độ, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tại Hà Nội và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại New Delhi.

Việt Nam và Ấn Độ phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Việt Nam ủng hộ Ấn Độ thực hiện chính sách “Hành động hướng Đông”, các sáng kiến kết nối khu vực, hỗ trợ phát triển tiểu vùng…

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, là những người bạn và đối tác thân thiết, hai nước có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, giúp nhau cùng đẩy lùi dịch bệnh. Chính phủ Việt Nam viện trợ số vật tư y tế trị giá 70.000 USD; Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ tặng 100 máy thở, 50.000 khẩu trang y tế và 2 tấn dung dịch khử khuẩn…

Việt Nam và Ấn Độ đang triển khai nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022. Những bước triển khai tích cực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Ấn Độ trong 5 năm qua là nền tảng vững chắc thúc đẩy hợp tác hai nước tiếp tục đạt những bước phát triển mới, thiết thực, hiệu quả.

TRƯỜNG XUÂN

 

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *