Antinet.info – Người thầy phải là tấm gương, tiên phong thực hiện khát vọng vươn lên (*)

chutichnuocthamphongtruyenthongd 1637278461820

Ngày 18/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu phát biểu của Chủ tịch nước tại sự kiện này.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Thưa các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên, sinh viên, học sinh Nhà trường!

Thưa các vị đại biểu!

Trước hết, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới các thế hệ cán bộ, thầy giáo, cô giáo, công nhân viên, học viên, sinh viên, học sinh Trường đại học Sư phạm Hà Nội nhân 20 tháng 11, Ngày Nhà giáo Việt Nam và ngày truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển đầy ý nghĩa này. 

Thưa các Quý vị đại biểu!

Tuổi thơ của chúng ta ai cũng từng có ước mơ và có lẽ ước mơ được nhiều người mơ ước nhất là sau này được làm thầy giáo, cô giáo. Không phải ngẫu nhiên mà như vậy vì nghề giáo là một nghề được xã hội trọng vọng; hình ảnh người thầy, người cô hòa vào tâm hồn trẻ thơ ngay từ những ngày đầu tiên đến trường. Thật bình dị mà cao quý, giản đơn mà thanh cao, không chói chang mà lấp lánh. 

Ngay sau ngày đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, ngày 3/9/1945 tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu vấn đề “Diệt giặc dốt” như một mục tiêu phải quyết tâm thực hiện. Đồng thời Người nêu lên ý nguyện phải làm cho dân tộc Việt Nam trở thành một dân tộc thông thái. Suốt 70 năm qua, Trường đại học Sư phạm Hà Nội là một trong những điểm sáng thực hiện ý nguyện này của Người. Trường đã đóng góp trọn vẹn cho đất nước trong thời đại Hồ Chí Minh. Nhà trường đã được ngành giáo dục và xã hội ghi nhận vai trò là máy cái của ngành sư phạm, đã đào tạo ra lớp lớp thầy cô giáo mang tri thức truyền bá cho các thế hệ ở khắp mọi nơi, khắp mọi vùng miền của đất nước, đóng góp trực tiếp vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Rất nhiều cán bộ, thầy giáo, cô giáo của Trường, theo yêu cầu của Đảng, Nhà nước và của ngành, đã trở thành đội ngũ nòng cốt xây dựng nhiều trường sư phạm trên toàn quốc và cũng là lực lượng nghiên cứu và giảng dạy khoa học cơ bản ở các trường giáo dục phổ thông, đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu.

Trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, Trường là cơ sở đầu tiên đề xuất và triển khai thành công một phương châm lớn, có giá trị lý luận và thực tiễn trong giáo dục đại học, đó là: “biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo” theo tư tưởng của Bác Hồ “Lấy tự học làm cốt”. Nhờ chủ trương này, nhiều cán bộ của Trường đã tự đào tạo, nghiên cứu khoa học và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ đầu tiên trong nước, đi tiên phong trong đào tạo đại học theo học phần, đào tạo giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học có trình độ đại học, đào tạo trẻ khuyết tật có trình độ đại học,… 

Trường cũng là điểm sáng trong công tác giáo dục sinh viên trong từng giai đoạn theo yêu cầu của sự nghiệp cách mạng, giai đoạn chống Mỹ cứu nước, thực hiện lời kêu gọi “tất cả vì tiền tuyến, tất cả vì miền nam ruột thịt” của Bác Hồ. Trường là nơi khởi nguồn của phong trào “Ba sẵn sàng” (năm 1964), một phong trào thi đua yêu nước sôi nổi nhất, rộng lớn nhất của tuổi trẻ cả nước. Trường cũng là nơi đầu tiên phát động phong trào xây dựng các “Tập thể học sinh xã hội chủ nghĩa”. Nơi đây cũng là địa chỉ đỏ trên bản đồ giáo dục và đào tạo tài năng trẻ cho đất nước. Hàng chục học sinh trong hệ đào tạo chuyên của Trường đã mang về các giải thưởng cao quý, nhiều huy chương các loại trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, đánh dấu sự phát triển vượt trội về chất của Trường. Trường cũng đạt nhiều thành tựu trong các hoạt động khác như đào tạo, hợp tác quốc tế, từ thiện xã hội, quan tâm chăm sóc học sinh nghèo, cơ sở vật chất nhà trường ngày càng khang trang, hiện đại. Các thế hệ thầy và trò và cán bộ nhân viên nhà trường có quyền tự hào về những điểm sáng nêu trên.  Thành công đó được hun đúc từ một tập thể đoàn kết, dù trong khó khăn gian khổ hay điều kiện thuận lợi, các thế hệ thầy cô giáo nhà trường luôn cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người, nhờ có sự tâm huyết ấy mà góp phần đưa “con thuyền tri thức” đến được bến bờ vinh quang như hôm nay.

Với nhiều đóng góp trực tiếp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Nhà trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh (2 lần), Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Lao động hạng nhất, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Và hôm nay, việc đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất lần thứ hai của Trường là minh chứng sinh động cho những đóng góp không ngừng của cán bộ, sinh viên Nhà trường trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu của nhà trường mà các thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáo và toàn thể sinh viên đã dày công đạt được trong suốt 70 năm qua.

Thưa các Quý vị!

Đất nước và nền giáo dục của chúng ta đang đứng trước những thách thức chưa từng có. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ, sâu sắc đến tất cả các lĩnh vực của đất nước, đến từng con người, đòi hỏi chúng ta phải thay đổi, phải nâng cao trình độ, đổi mới sáng tạo để thích ứng. Thêm vào đó, đại dịch Covid-19 lại buộc chúng ta phải định hình lại toàn diện phương thức làm việc, học tập để phù hợp với một nền kinh tế và xã hội đang chuyển đổi số nhanh chóng. Nền giáo dục nói chung, và đặc biệt là ngành sư phạm nói riêng, cần phải thích ứng mạnh mẽ để trang bị những kỹ năng, kiến thức mới mà các thế hệ tương lai đang đòi hỏi.

Hệ thống các trường sư phạm nói chung, Trường đại học Sư phạm Hà Nội nói riêng có vị trí rất quan trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đi đào tạo các thế hệ tương lai của đất nước, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Vì lẽ đó, Trường đại học Sư phạm Hà Nội đã được Nhà nước xác định là một trong hai trường đại học sư phạm trọng điểm của cả nước, là một trong những cái nôi đào tạo ra những người thầy đứng trên bục giảng thực hiện sứ mệnh trồng người. 

Phát huy những truyền thống đáng tự hào của một Nhà trường có 70 năm xây dựng và trưởng thành, thầy và trò Trường đại học Sư phạm Hà Nội cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đoàn kết với tinh thần quyết tâm, sáng tạo cao hơn nhằm thực hiện tốt một số trọng trách được giao. Tôi đề nghị Nhà trường cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ sau:

1. Ưu tiên phát triển đội ngũ cán bộ, viên chức, giảng viên bảo đảm cả về số lượng và chất lượng. Con người, cán bộ, giảng viên là tài sản quý giá nhất của nhà trường chứ không phải trường to, lớp rộng, giảng đường đẹp. Cán bộ giảng viên của Nhà trường trước hết phải là những tấm gương về đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên và xã hội soi vào, phải bảo vệ hình ảnh, uy tín và danh dự của người nhà giáo; phải có tinh thần tự học và tự sáng tạo; có trình độ chuyên môn cao, có phương pháp dạy học hiện đại, gắn kết giữa nghiên cứu khoa học với giảng dạy, thực tiễn và có năng lực chủ động hội nhập. Như lời của nhà sư phạm Nga Usinxki “Sự gương mẫu của người thầy là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được”.

Tôi thực sự phấn khởi khi xem Kết quả nghiên cứu khoa học của Trường 3 năm từ 2018 đến 2020, các bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín liên tục tăng, một số thầy cô có nhiều bài đăng trong cùng một năm. Số liệu công bố quốc tế tăng dần, năm 2018: 125 công trình; năm 2019: 147 công trình; năm 2020: 159 công trình. Các giảng viên có số bài báo công bố quốc tế nhiều như các thầy cô Cung Thế Anh, Sỹ Đức Quang, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Thu Hà. Tôi được biết Nhà trường có chính sách khen thưởng tốt nhưng liệu có thể tốt hơn nữa không? Thầy Minh (GS, TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng) và tập thể lãnh đạo Nhà trường giúp tôi trả lời câu hỏi này.
 
Đây là một nhiệm vụ then chốt, lâu dài và chiến lược. Chúng ta sẽ có nhiều trò giỏi khi có nhiều thầy giỏi! Người thầy cần đi tiên phong thực hiện khát vọng vươn lên, truyền cảm hứng cho học sinh để họ vươn lên học tập tốt, rèn luyện tốt, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc 5 châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.  
   
2. Tập trung hoàn chỉnh cả về mô hình và cơ chế của trường đại học sư phạm trọng điểm trên cơ sở thực hiện tốt quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm của cả nước; bảo đảm giữ vững chất lượng và khẳng định vị thế của Trường đại học Sư phạm Hà Nội trọng điểm quốc gia. Cần đổi mới toàn diện về phương pháp và nội dung đào tạo nhằm đáp ứng với  bối cảnh mới, yêu cầu mới hiện nay. “Khi trường học phát triển, mọi thứ đều phát triển”, lời của Martin Luther – nhà thần học người Đức thế kỷ XV – XVI vẫn còn nguyên giá trị.  

3. Tích cực tham gia và đóng vai trò dẫn dắt trong công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông theo tinh thần Nghị quyết 29 – NQ/TW. 

4. Gần gũi hơn với bối cảnh thực tế của giáo dục phổ thông nước nhà để tiếp tục đổi mới mô hình và chương trình đào tạo theo hướng tăng cường năng lực nghề nghiệp cho sinh viên bên cạnh chuyên môn vững vàng. Sinh viên tốt nghiệp từ Trường đại học Sư phạm Hà Nội phải là những người vừa hồng vừa chuyên, giỏi chuyên môn, giỏi kỹ năng giáo dục và phẩm chất cao quý của người thầy; yêu nước, yêu nghề, yêu trẻ; sáng tạo và cống hiến cho công việc, cho cộng đồng trong môi trường hội nhập quốc tế.

5. Xây dựng dự án để đề xuất với các cơ quan Nhà nước và Bộ Giáo dục và Đào tạo có những đầu tư trọng điểm nhằm xây dựng cơ sở vật chất của Nhà trường theo hướng đồng bộ, chuẩn hóa, đi kèm theo đó là lựa chọn và phát triển mô hình quản trị trường đại học hiệu quả, tiên tiến trên nền tảng kỹ thuật số. Cần có chính sách phù hợp để thu hút người giỏi thi vào sư phạm.

6. Trong điều kiện vừa “dạy tốt, học tốt”, vừa phòng chống dịch tốt, nhà trường cần chuẩn bị những điều cần thiết để các em đến trường được an toàn, học tập trực tuyến được thuận lợi và hiệu quả. 

Tôi cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các bộ, ngành hữu quan cần triển khai tốt công tác Quy hoạch mạng lưới các trường đại học và cao đẳng, đặc biệt là mạng lưới các trường cao đẳng, đại học sư phạm. Bởi đây là mạng lưới các trường đặc thù, có ảnh hưởng lâu dài tới chất lượng nguồn nhân lực của đất nước ta.

Đảng và Nhà nước luôn xác định giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng nói Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người. Sinh thời, Người rất quan tâm tới công tác đào tạo giáo viên. Riêng đối với Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Người đã nhiều lần về thăm và chỉ đạo. Năm 1964 khi đến thăm Trường, Người đã dạy: Làm thế nào để Nhà trường này chẳng những là trường sư phạm mà còn là trường mô phạm của cả nước vừa là niềm tự hào, vừa là mục tiêu phấn đấu cho đến hôm nay đối với các thế hệ thầy và trò của Trường đại học Sư phạm của chúng ta.

Trong không khí kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2021), nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Trường đại học Sư phạm Hà Nội, thông qua đội ngũ giáo chức của Nhà trường, tôi xin gửi tới toàn thể quý thầy giáo, cô giáo trên mọi miền của Tổ quốc những tình cảm quý mến, lời chúc sức khỏe và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Trân trọng cảm ơn đội ngũ nhà giáo Việt Nam vì những đóng góp lớn lao, bền bỉ nhưng đôi khi cũng vô cùng thầm lặng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nước nhà!

Các cháu sinh viên, học sinh thân mến, việc học trực tuyến chắc chắn có những ảnh hưởng không mong muốn đến các cháu. Nhưng bác tin chắc đây chỉ là những khó khăn trong ngắn hạn. Các cháu hãy học tập, tu dưỡng tốt để lập thân, lập nghiệp, xứng đáng với nghề dạy học – “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Hãy là niềm tự hào của gia đình, nhà trường và đất nước. Bác mong chờ tin vui từ các cháu.

Một lần nữa, tôi chúc mừng thành tích của Trường đại học Sư phạm Hà Nội trong suốt 70 năm qua! 

Tôi muốn mượn lời của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela để kết thúc bài phát biểu này: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà bạn có thể dùng nó để thay đổi thế giới”. 

Xin trân trọng cảm ơn!
(*)  Đầu đề của Báo Nhân Dân

* Người thầy phải là tấm gương, tiên phong thực hiện khát vọng vươn lên

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *