Antinet.info – Người cha chế tạo khung xương giúp con trai bị liệt đi lại

am5dn2kybbjcnayv4gewuvldom 1627311026391

Tại Pháp, một người cha đã sáng chế ra khung xương ngoài cơ thể để giúp con trai bị liệt đi lại được theo lệnh điều khiển.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

“Robot, đứng lên”, cậu Oscar Constanza, 16 tuổi, ra lệnh, và từ từ nhưng chắc chắn, một khung xương lớn buộc vào cơ thể cậu nâng cậu đứng lên và bắt đầu bước đi.

Được gắn chặt vào vai, ngực, thắt lưng, đầu gối và bàn chân, khung xương ngoài cho phép cậu Oscar, một người mắc chứng liệt thần kinh di truyền đi ngang qua phòng và quay lại.

“Trước đây, tôi cần ai đó giúp tôi đi lại… Thiết bị này khiến tôi cảm thấy được tự lập”, cậu Oscar nói.

Người cha chế tạo khung xương giúp con trai ngồi xe lăn đi lại -0
Anh Kevin Piette đang sử dụng khung xương để học cách đi lại và làm việc. (Ảnh: Reuters)

Cha cậu, ông Jean-Louis Constanza, người đồng sáng lập công ty Wandercraft để sản xuất khung xương ở Paris, Pháp cho biết: “Một ngày nọ, Oscar nói với tôi: “Cha, con là một kỹ sư robot, tại sao con không tạo ra một con robot cho phép chúng ta đi lại?””.

“Mười năm nữa, xe lăn sẽ không còn tồn tại, hoặc nếu còn thì ít hơn rất nhiều”, ông Constanza dự đoán.

Không chỉ có Wandercraft, một số các công ty khác trên thế giới cũng đang sản xuất bộ xương ngoài và đang cạnh tranh nhau để cải tiến công nghệ giúp khung xương ngày càng nhẹ hơn để có thể sử dụng dễ dàng. Một số công ty tập trung vào đối tượng người khuyết tật để giúp họ đi lại, một số khác tập trung vào một loạt các ứng dụng giúp cho công nhân nhà máy đứng làm việc ít mệt mỏi hơn.

Người cha chế tạo khung xương giúp con trai ngồi xe lăn đi lại -0
Khung xương điều khiển từ xa này hiện mới chỉ được sử dụng tại các bệnh viện, nhưng tương lại, nó có thể thay thế xe lăn. (Ảnh: Reuters)

Ông Constanza cho biết, khung xương ngoài của Wandercraft vừa hỗ trợ nhưng cũng vừa mô phỏng chuyển động của cơ thể, đã được bán cho hàng chục bệnh viện ở Pháp, Luxembourg và Mỹ, với giá khoảng 150.000 euro (176.000 USD) một chiếc.

Tuy nhiên, sản phẩm này chưa được bán ra ngoài để người bị liệt mua sử dụng hằng ngày. Đây là giai đoạn tiếp theo mà công ty đang thực hiện. Các kỹ sư của Wandercraft dự định sẽ cải tiến thành một bộ xương cá nhân nhẹ hơn nhiều.

Ngay bên ngoài Paris, anh Kevin Piette, 33 tuổi, người đã mất khả năng đi lại sau một vụ tai nạn xe đạp 10 năm trước, thử một lần đi bộ bằng khung xương với chiếc điều khiển từ xa trong tay.

“Cuối cùng thì nó khá giống nhau: thay vì thông tin đi từ não đến chân thì nó đi từ bộ điều khiển từ xa đến chân”, anh nói, trước khi chuẩn bị bữa tối và đi bộ từ bếp ra phòng khách.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *