Antinet.info – Ngày hội non sông với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

Cùng với cả nước, sáng 23-5, hơn 1,34 triệu cử tri của 49 dân tộc anh em sinh sống trên vùng đất cao nguyên hùng vĩ Đắk Lắk nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Ngay từ sáng sớm, ai cũng chọn mặc những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất của dân tộc mình để đến điểm bỏ phiếu bầu cử thực hiện quyền công dân của mình, lựa chọn những người tiêu biểu về đạo đức, tài năng vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở Trung ương và địa phương. Ở các buôn làng, người dân í ới rủ nhau đi bầu cử hòa trong tiếng nhạc, tiếng loa truyền thanh tuyên truyền, kêu gọi, thúc giục mọi người đi bầu cử và trên các con đường dẫn về các khu vực bầu cử tràn ngập cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động chào mừng khiến cho ngày bầu cử thực sự là Ngày hội non sông.

Sáng 23-5, trên khắp các nẻo đường từ TP Buôn Ma Thuột đến các buôn làng xa xôi của tỉnh Đắk Lắk đều rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu. Tại các khu vực bỏ phiếu bầu cử ở các thôn, buôn, tổ dân phố được trang trí cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, băng rôn… bắt mắt nên mọi cử tri khi đến bỏ phiếu cảm thấy phấn khởi, tự hào.

Đồng bào các dân tộc Đắk Lắk nô nức trong Ngày hội non sông -0
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đến dự lễ khai mạc bầu cử tại nhà văn hóa cộng đồng buôn Akô Đhông, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột. 

Ngay từ sáng sớm, đồng chí Nguyễn Đình Trung, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã đến dự lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại nhà văn hóa cộng đồng buôn Akô Đhông, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, một trong những buôn giàu có nhất và cũng là buôn bảo tồn được nhiều nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Ê đê ở Đắk Lắk, nhất là văn hóa nhà dài truyền thống. Được chính quyền và các đoàn thể ở địa phương tuyên truyền về bầu cử những ngày trước đó nên sáng 23-5, các gia đình trong buôn cũng gác lại chuyện kinh doanh buôn bán, đi nương rẫy, chọn những bộ trang phục thổ cẩm truyền thống đẹp nhất để đi bầu cử thực hiện quyền công dân của mình.

Có mặt tại khu vực bầu cử rất sớm và chăm chú xem lại lý lịch, tiểu sử của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trước khi vào bỏ phiếu, hai cha con ông Y Bhông Niê, 82 tuổi và con gái út của mình là H’Hoa Niê còn tham gia đội chiêng và đội múa của buôn Akô Đhông biểu diễn trong lễ khai mạc bầu cử. Ông Y Bhông Niê tâm sự: Năm nay tôi lớn tuổi và nhiều lần đi bầu cử rồi, nhưng mỗi lần đến ngày bầu cử tôi cảm thấy phấn chấn, hồi hộp. Bởi qua mỗi kỳ bầu cử, tôi thấy các vị đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trong tỉnh đều thực hiện tốt trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, đáp ứng được nguyện vọng mà cử tri gửi gắm, cùng với cấp ủy, chính quyền đề ra các chủ trương, chính sách đưa kinh tế-xã hội của đất nước, của tỉnh ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao về mọi mặt. Tại cuộc bầu cử lần này, những ngày qua tôi dành nhiều thời gian tìm hiểu về lý lịch, tiểu sử của các ứng cử viên, tôi thấy những đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thuộc nhiều thành phần, trình độ chuyên môn cao và nhiều năm công tác trong các lĩnh vực nên ai cũng xứng đáng làm đại biểu nhân dân. Tuy nhiên, tôi sẽ lựa chọn những người thật sự tiêu biểu về đạo đức, trí tuệ bầu vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở Trung ương và địa phương với mong muốn, những đại biểu trúng cử sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò là người đại biểu nhân dân, sớm cụ thể hóa chương trình hành động của mình, góp phần cùng với Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương đưa đất nước, quê hương ngày càng phát triển nhanh và bền vững như cử tri đã kỳ vọng, tin tưởng gửi gắm.

Đồng bào các dân tộc Đắk Lắk nô nức trong Ngày hội non sông -0
Các cử tri TP Buôn Ma Thuột nghiên cứu kỹ tiểu sử các ứng cử viên trước khi vào bầu cử. 

Ở xã căn cứ cách mạng Cư Pui, huyện Krông Bông đã nửa tháng nay từ trung tâm xã đến các thôn, buôn đều được trang hoàn cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ chào đón ngày bầu cử. Bí thư Đảng ủy xã Cư Pui Nguyễn Văn Tâm phấn khởi cho biết: Xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước và địa phương, chính vì vậy ngoài việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, giữ gìn an ninh trật tự, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và ban tự quản các thôn, buôn cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ngày bầu cử bằng nhiều hình thức sinh động, thiết thực, nhất là việc thông qua các già làng, người có uy tín ở các thôn, buôn và chở loa tuyên truyền di động đến tận các thôn, buôn, ngõ xóm… để tuyên truyền về bầu cử nên hầu hết người dân trên địa bàn đều biết ngày 23-5 là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Vì vậy, hiện nay đang bước vào đầu mùa mưa Tây Nguyên và cũng là sản xuất vụ mùa trong năm nhưng các hộ dân đều gác lại việc đồng áng ở nhà đi bầu cử hoặc tranh thủ đi bầu cử sớm rồi về đi nương rẫy. Nhờ đó, trong đợt bầu cử này toàn xã có 8.008 cử tri, trong đó có khoảng 80% là đồng bào các dân tộc thiểu số nhưng đến 10 giờ sáng đã có khoảng 98% cử tri đã đi bầu cử.

Đồng bào các dân tộc Đắk Lắk nô nức trong Ngày hội non sông -0
 Trước khi vào khu vực bầu cử, tất cả cử tri đều được sát khuẩn tay để phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng 23-5, già làng Y Bhư Ayun, 81 tuổi ở buôn Khanh, xã Cư Pui trong trang phục thổ cẩm truyền thống đến khu vực bầu cử từ rất sớm và sau lễ khai mạc, già là người bỏ lá phiếu đầu tiên thực hiện quyền công dân của mình ngay tại quê hương cách mạng mà ông đã gắn bó cả đời mình. Sau khi bỏ phiếu xong, già làng Y Bhư Ayun trải lòng: Những ngày qua tôi thường xuyên xem trên truyền hình, đọc báo và đến nhà văn hóa cộng đồng của buôn để tìm hiểu kỹ tiểu sử, lý lịch của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Về nhà, tôi và các con cháu cũng thảo luận làm sao để lựa chọn được những người đủ đức, đủ tài và tâm huyết với sự phát triển của đất nước để bầu vào cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp. Hôm nay bỏ phiếu xong, tôi tin tưởng rằng sự lựa chọn của mình là đúng đắn. Chỉ mong rằng, các đại biểu khi trúng cử sẽ đem hết tài năng, sức lực của mình phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống về mọi mặt cho đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, để người dân chúng tôi được hưởng những thành quả mà cách mạng mang lại.

Đồng bào các dân tộc Đắk Lắk nô nức trong Ngày hội non sông -0
 Diễn tấu cồng chiềng chào mừng Ngày hội nôn sông.

Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư lớn của Đảng, Nhà nước nên đời sống, kinh tế, xã hội các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng có sự phát triển vượt bậc, đời sống của đồng bào các dân tộc không ngừng được cải thiện nâng cao về mọi mặt. Tự hào, phấn khởi và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước nên trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri đồng bào các dân tộc Đắk Lắk đã nô nức đi bầu cử rất sớm làm cho ngày bầu cử thật sự là Ngày hội non sông.

Đồng bào các dân tộc Đắk Lắk nô nức trong Ngày hội non sông -0
 Cử tri các buôn làng ở Đắk Lắk nô nức đi bầu cử.

Phấn khởi, tin tưởng trong Ngày hội non sông, ông Y Cường Niê, buôn trưởng buôn Đrăng Phốk, xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn tự hào: Trong nhiệm kỳ qua, Đảng, Quốc hội và Chính phủ luôn quan tâm tới vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo với nhiều chính sách quan trọng hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng ở vùng sâu, vùng xa được đầu tư xây dựng, bà con được định canh, định cư ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Từ đó, bà con trong buôn rất phấn khởi, trong những ngày qua mọi người đều động viên nhau sáng nay đi bầu cử đông đủ và sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài bầu làm đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tôi cũng như bà con mong muốn rằng, các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sau khi trúng cử sẽ luôn giữ mối quan hệ mật thiết với người dân, là “cầu nối” giữa người dân với Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận khoa học, kỹ thuật, các nguồn vốn ưu đãi để phát triển các mô hình kinh tế; đặc biệt là những quyết sách, định hướng để đời sống của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới ngày càng phát triển…

Đồng bào các dân tộc Đắk Lắk nô nức trong Ngày hội non sông -0
 Các cử tri nhận phiếu bầu cử.

Đồng chí Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, toàn tỉnh Đắk Lắk có ba đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội với 15 người ứng cử, các cử tri phải lựa chọn bầu ra chín đại biểu; 20 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh với 125 người ứng cử, phải lựa chọn bầu 75 đại biểu; 167 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện với 849 người ứng cử, phải lựa chọn bầu 514 đại biểu; 1.528 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã với 7.731 người ứng cử, phải lựa chọn bầu 4.658 đại biểu. Tỉnh đã thành lập 1.794 tổ bầu cử với 1.802 điểm bỏ phiếu. Sáng 23-5, tại tất cả các khu vực bầu cử trên địa bàn tỉnh người dân đều phấn khởi đi bầu cử đông đủ, công tác an ninh trật tự được bảo đảm; việc bỏ phiếu diễn ra dân chủ, an toàn, nghiêm túc, đúng quy định và tại các khu vực bỏ phiếu đều bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng bào các dân tộc Đắk Lắk nô nức trong Ngày hội non sông -0
 Các cử tri bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Riêng những hộ dân thuộc thôn 9, 10 xã Cư San, huyện M’đrắk đã chuyển đến khu tái định cư số 1 xã Cư Elang, huyện Ea Kar, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã chỉ đạo Ủy ban Bầu cử huyện M’đrắk và huyện Ea Kar phối hợp bảo đảm các điều kiện cho tổ bầu cử số 9 và số 10 xã Cư San mang thùng phiếu di động sang Khu tái định cư số 1 để các cử tri tham gia bầu cử đầy đủ, bảo đảm quyền lợi của công dân.

Đồng bào các dân tộc Đắk Lắk nô nức trong Ngày hội non sông -0
 Cử tri ở buôn A Lê, xã vùng sâu Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk bầu cử.

Qua khảo sát một số khu vực bầu cử trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, đến 11 giờ, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 70 đến 80%, một số khu vực vùng sâu, vùng xa tỷ lệ cư tri đi bầu đạt 95 đến 98%. Dước sự chỉ đạo của Đảng, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, tin tưởng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần vào thành công chung của đất nước.

Đồng bào các dân tộc Đắk Lắk nô nức trong Ngày hội non sông -0
 Cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số ở xã căn cứ cách mạng Cư Pui, huyện Krông Bông bầu cử thực hiện quyền công dân của mình.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *