Antinet.info – Ngày hội bầu cử nơi Đất Mũi

Trong không khí hân hoan, phấn khởi của nhân dân cả nước, sáng 23-5, hơn 852.500 cử tri ở Cà Mau đã nô nức đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền làm chủ công dân, chọn người tài, đức bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của địa phương và đất nước…

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Từ sáng sớm, các đồng chí trong Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy đã có mặt tại tám huyện và TP Cà Mau để dự lễ khai mạc. Riêng tại khu vực bỏ phiếu số 12 của xã Đất Mũi (thuộc đơn vị bầu cử số 8 của huyện Ngọc Hiển), cùng tham gia bỏ phiếu với 1.155 bà con cử tri ở trong vùng còn có đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau và đồng chí Hồ Trung Việt, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Đây cũng là khu vực bỏ phiếu khá đặc biệt, được bố trí dưới chân biểu tượng cột cờ Hà Nội trong khuôn viên Khu du lịch Mũi Cà Mau, nơi đặt mốc tọa độ GPS-0001, đánh dấu điểm cuối trời Tổ quốc trên đất liền, ngó mặt ra Biển Đông bao la và được bao bọc bởi những rừng cây lấn biển…

Là vùng có sông ngòi, kênh rạch chằng chịt và dân cư sống phân tán, nên việc đến điểm bỏ phiếu của một bộ phận cư dân trên địa bàn xã Đất Mũi phải di chuyển bằng xuồng, bằng vỏ lãi.

Cụ Trần Văn Đen, 78 tuổi, cử tri ấp Cồn Mũi, được đứa cháu nội chở đến điểm bỏ phiếu bằng vỏ lãi, chia sẻ: “Mấy cháu trong ấp phát loa tuyên truyền ra rả hơn tháng nay, trong bụng cứ cồn cào hoài mà đến giờ mới được đi bỏ phiếu. Qua lá phiếu của mình, già mong muốn các địa biểu do dân bầu sẽ sâu sát hơn nữa với thực tế dân sinh, giúp dân ngày càng ấm no, hạnh phúc”.

Cùng tâm trạng trên, cử tri Đặng Bé Hai, ấp Kênh Đào Đông, lần đầu tiên đi bỏ phiếu, mong muốn: “Em mong các đại biểu khi trúng cử quan tâm nhiều hơn, tạo công ăn việc làm, giúp lao động nông thôn như chúng em có thêm thu nhập ổn định để nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình”.

Qua nhiều địa phương vùng sông nước Cà Mau, đường xá, nhà dân đâu đâu cũng cờ hoa lộng lẫy. Một vài nơi tuy có mưa nhưng các khu vực bỏ phiếu vẫn đông đúc cử tri. Tại các khu vực bầu cử, người dân ý thức tốt việc đeo khẩu trang, khử khuẩn và ngồi giãn cách theo sắp xếp của lực lượng chức năng để chờ đến lượt bỏ phiếu.

Hòa thượng Thạch Hà, cử tri tham gia bỏ phiếu ở phường 1 (TP Cà Mau), cho biết: “Việc bỏ phiếu không mất nhiều thời gian vì cử tri đã đọc trước tiểu sử các đại biểu được niêm yết công khai. Qua kỳ bầu cử lần này, tôi mong các đại biểu góp thêm tiếng nói với Quốc hội, có chính sách hỗ trợ nhiều hơn cho đồng bào dân tộc thiểu số”.

Toàn tỉnh Cà Mau có 14 đơn vị bầu cử, 1.259 khu vực bỏ phiếu với 852.514 cử tri đủ điều kiện thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong số đó, có 6/9 địa phương trong tỉnh nằm ở khu vực ven biển.

Ngày hội bầu cử nơi Đất Mũi -0

 Khu vực bỏ phiếu “đặc biệt” nằm trong khuôn viên Khu du lịch Mũi Cà Mau.

Với đặc thù nêu trên nên Ủy ban Bầu cử (UBBC) Cà Mau bố trí số lượng tổ bầu cử và địa điểm tổ bầu cử dàn trải tại nhiều nơi, bảo đảm thuận tiện nhất cho nhân dân. Trong đó, huyện U Minh có 145 tổ bầu cử, huyện Năm Căn có 82 tổ, huyện Ngọc Hiển có 84 tổ, huyện Trần Văn Thời có 205 tổ, huyện Phú Tân có 114 tổ và huyện Đầm Dơi có 259 tổ bầu cử.

Chủ tịch MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện, cho biết, trước ngày bầu cử chính thức diễn ra, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và UBBC tỉnh đã chia nhau đi kiểm tra thực tế và chỉ đạo, phân công lực lượng túc trực tại các điểm bỏ phiếu.

“Qua kiểm tra các khu vực bỏ phiếu, UBBC các cấp đã hướng dẫn cặn kẽ các bước để xử lý tình huống, nhằm giúp cơ sở hiểu, nắm và dự phòng các tình huống xảy ra, đặc biệt lưu ý phải thực hiện tốt thông điệp “5K”, nhằm bảo đảm sức khỏe cộng đồng và an toàn tuyệt đối về ANTT trong ngày bầu cử.

Ngoài các điểm bỏ phiếu đã đề cập, Cà Mau có ba khu vực đặc biệt với 132 cử tri đang cách ly y tế, gồm: Trung đoàn 896; Bệnh viện đa khoa Cà Mau và Huyện đội Đầm Dơi.

Ghi nhận của phóng viên, tại các điểm nêu trên, UBBC đã bố trí thùng phiếu và thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng dịch ở mức cao nhất, tránh nhiễm chéo giữa người bệnh và người nghi mắc bệnh giữa các phòng, cũng như với lực lượng làm nhiệm vụ.

Thông tin nhanh với phóng viên vào cuối giờ sáng cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, cho biết, tuy một số nơi xảy ra cơn mưa đầu mùa làm ảnh hưởng nhất định đến việc đi lại của nhân dân nhưng tâm thế đi bầu của cử tri vẫn sôi nổi, náo nức, phấn khởi; cử tri ý thức trách nhiệm rất cao với niềm tự hào trước Ngày hội lớn của đất nước.

“Sau lễ khai mạc, cử tri tiến hành bỏ phiếu và cập nhật đến 11 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt gần 60% so cử tri được niêm yết trong danh sách. Công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử ở Cà Mau diễn ra thuận lợi, an toàn, đúng quy định”, đồng chí Tiến Hải, chia sẻ.

Theo UBBC tỉnh Cà Mau, tùy vào tình hình thực tế tại địa phương, các Tổ bầu cử có thể quyết định cho bắt đầu việc bỏ phiếu sớm hơn nhưng không được trước 5 giờ, hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 21 giờ cùng ngày.

Khác với những lần bầu cử trước, bầu cử nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, toàn Đảng, toàn dân đã và đang chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch bệnh. Mặc dù chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nhưng tỉnh Cà Mau đã chủ động xây dựng các phương án, kịch bản rất cụ thể, phòng tình huống xấu xảy ra.

Cụ thể, trong ngày bầu cử có thông báo, hướng dẫn cử tri đến bỏ phiếu theo khung giờ, không để dồn đông người cùng thời điểm bỏ phiếu; hướng dẫn cử tri đi bỏ phiếu sắp xếp đi theo hàng, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giãn cách theo quy định.

Đặc biệt, do tình hình dịch bệnh Covid-19, BTV Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh chủ trương trong ngày bầu cử không chạy theo thành tích về thời gian để xét thi đua khen thưởng như bầu cử nhiệm kỳ trước mà yêu cầu phải thực hiện thận trọng, chặt chẽ, an toàn, chính xác, đúng quy định, không để xảy ra sai sót.

Với sự chuẩn bị chu đáo nêu trên, cộng với công tác giới thiệu nhân sự ứng cử được thực hiện thận trọng, chặt chẽ, công tâm, khách quan…, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau tin tưởng, các cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn được những đại biểu thật sự ưu tú, có đức, có tài.

Người đứng đầu cấp ủy Cà Mau cũng kỳ vọng, những đại biểu trúng cử sẽ nỗ lực hết mình cùng với đảng bộ và nhân dân tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020 – 2025, sớm thực hiện thắng lợi mục tiêu “Đưa tỉnh Cà Mau phát triển nhanh, bền vững”.

Theo UBBC tỉnh Cà Mau, bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Cà Mau có 13 ứng cử viên và có bảy trong số đó sẽ ứng cử ĐBQH.

Trong 13 ứng cử viên trên, người có trình độ trên đại học chiếm tỷ lệ 61,54%; tỷ lệ nữ giới 38,46%; người ngoài Đảng 15,38% và có 38,46% người dưới 40 tuổi.

Trong khi đó, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 có 52 đại biểu, được bầu từ 88 ứng cử viên, tỷ lệ người có trình độ trên đại học chiếm tới 46,59%. 

Với người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, tỷ lệ ứng viên có trình độ trên đại học là 14,37%, đại học là 77,94% và với cấp xã thì trình độ ứng viên có tỷ lệ trên đại học là 1,49%, đại học là chiếm 53,87%.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *