Antinet.info – Ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào tỉnh Bình Phước

Bình Phước là địa bàn trung chuyển giữa miền Đông Nam Bộ với Tây Nguyên, có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia, nên có nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 vào cộng đồng. Trước sự bùng phát dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương…, tỉnh Bình Phước đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn, tạo môi trường sống an toàn cho người dân và phát triển kinh tế – xã hội.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Do địa bàn Bình Phước có nhiều tuyến đường kết nối, một số đối tượng đã lợi dụng để thâm nhập mà không qua các chốt kiểm soát khai báo y tế theo quy định. Chính điều này đã xuất hiện các ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Để phòng, chống hiệu quả, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực. Tại tuyến đường ĐT 741 là huyết mạch lưu thông chính từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương đi Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên, tỉnh Bình Phước đã triển khai lập chốt kiểm tra, khai báo y tế và xét nghiệm nhanh đối với những người đến từ vùng dịch. Tuy nhiên, một số đối tượng cố tình đi đường vòng, đường tắt để vào tỉnh Bình Phước mà không qua các chốt kiểm soát. Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đồng Phú đã thành lập các chốt phụ và các tổ tuần tra lưu động. Thượng tá Phạm Chí Lân, Phó trưởng Công an huyện Đồng Phú cho biết: Sau khi chốt số 2 được lập, nhiều đối tượng đã đi vòng, đi né chốt. Do vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện đã chỉ đạo công an và Ban Chỉ huy Quân sự huyện ký kết kế hoạch thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát lưu động, cố định, để kịp thời kiểm soát các đường tránh, đường mòn, lối tắt.

Chốt phụ của chốt kiểm soát số 2 – Tân Lập, được thành lập trên đường dân sinh ở ấp 2, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú. Chốt có chức năng dừng các phương tiện, nhất là ô-tô lưu thông qua đây, kể cả những xe mang biển số Bình Phước để kiểm tra khai báo y tế trước khi vào tỉnh Bình Phước. Chỉ vài giờ, hàng chục xe ô-tô các loại lưu thông qua đây. Lực lượng chức năng đã dừng xe kiểm tra, phát hiện nhiều trường hợp chưa khai báo y tế. Khi được hướng dẫn quay lại chốt kiểm soát chính để khai báo y tế, một số đối tượng to tiếng, gây khó dễ với lực lượng chức năng. Có trường hợp trốn chốt kiểm soát đã bị tạm giữ phương tiện.

Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Bình Phước cho biết, Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập năm chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh. Đến nay, các tổ tuần tra cố định và lưu động của hai huyện Chơn Thành và Đồng Phú đã phát hiện hơn 1.600 trường hợp cố tình đi vào địa phận tỉnh Bình Phước bằng các đường nhánh. Riêng trên địa bàn huyện Đồng Phú đã phát hiện 900 trường hợp ra, vào tỉnh mà không qua chốt kiểm soát. Do đó, UBND huyện Đồng Phú đã ra quyết định xử phạt hành chính 28 trường hợp, với số tiền hơn 177 triệu đồng.

Bình Phước còn có đường biên giới dài 258,939 km, với 15 xã thuộc ba huyện Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập tiếp giáp ba tỉnh của Campuchia. Vì vậy, thời gian qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng phải “căng mình” vừa tuần tra, kiểm soát biên giới, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào lãnh thổ, vừa tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Hiện, trên tuyến biên giới địa bàn tỉnh Bình Phước đang duy trì 65 tổ chốt cố định và 11 tổ lưu động. Các đồn biên phòng còn bố trí chốt phụ ở các lối mòn, đoạn biên giới các đối tượng dễ lợi dụng vượt biên để chia nhỏ khu vực, tạo thành hai vòng khép kín thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới 24 giờ trong ngày. Thời gian qua, các tổ chốt nêu trên đã phát hiện, bắt giữ hơn 80 vụ, với 200 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép.

“Khó khăn nhất là vào lúc trời tối, tầm nhìn hạn chế. Các đối tượng thường lợi dụng đêm tối và trời mưa để xuất, nhập cảnh trái phép. Do đó, lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phải luân phiên nhau tuần tra. Để bảo đảm bí mật, ban đêm chúng tôi tắt đèn pin, đèn xe máy. Có những hôm trời mưa to, đường trơn trượt, anh em vẫn đội mưa để tuần tra” – Trung tá Ngô Quang Hưng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lộc Tấn, Bộ đội Biên phòng Bình Phước, chia sẻ.

Xác định “chống dịch như chống giặc”, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước phối hợp cùng chính quyền, các hội, đoàn thể các xã biên giới thực hiện tuyên truyền vận động nhân dân chung tay phòng, chống dịch. Các đồn biên phòng đã thành lập 16 tổ với 48 cán bộ, chiến sĩ bám địa bàn tranh thủ vận động già làng, trưởng thôn, ấp, người có uy tín, các lão thành cách mạng và đoàn thể ở địa phương phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Từ đầu năm đến nay, quần chúng nhân dân đã phát hiện và báo cho lực lượng chức năng bắt nhiều vụ đưa người xuất, nhập cảnh trái phép. Nhờ đó, đã kịp thời ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan vào địa bàn tỉnh, cũng như nguy cơ lây lan dịch sang nước bạn Campuchia. Đại tá Bùi Xuân Thắng, Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước cho biết: Hiện nay tình hình xuất, nhập cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tạp. Từ nguồn tin của nhân dân và lực lượng trinh sát, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng phát hiện 51 vụ, với 165 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép. Đến nay đã khởi tố sáu vụ, 15 bị can về hành vi tổ chức cho người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép; trả về nước 62 người Trung Quốc, bốn người Campuchia.

Mặc dù lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ trên tuyến biên giới và nội địa, nhưng các đối tượng từ các vùng dịch bằng nhiều cách thức đã xâm nhập vào Bình Phước. Tính đến ngày 13/7, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 46 trường hợp dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 tại 8 trong số 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Hiện, tỉnh Bình Phước đang đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch để sớm khống chế dịch bệnh nhanh nhất.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *