Antinet.info – Nén hương tưởng nhớ “biểu tượng của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hy Lạp”

“Bác Lập”, đó là cách gọi thân thương mà các nhà ngoại giao Việt Nam dành cho Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập. Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền đầu tiên của Việt Nam tại Hy Lạp, những kỷ niệm ông chia sẻ với Nhân Dân điện tử chính là nén hương tưởng nhớ “biểu tượng của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hy Lạp”.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Ông Vũ Bình, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản):

Chiều tối qua (25-6), khi đang tiếp khách, tôi nghe tin Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập qua đời. Tôi rất bàng hoàng vì vẫn thường xuyên nhận được bình luận và sự bày tỏ cảm xúc của bác Lập, tôi luôn gọi vị anh hùng yêu kính của chúng ta như vậy, trên trang cá nhân của tôi.

Tôi ngay lập tức tạm dừng cuộc tiếp để điện thoại sang Hy Lạp xác minh và thật sự rất đau buồn trước sự ra đi của người anh hùng, một biểu tượng của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hy Lạp.

Đây là mất mát lớn đối với những người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên đất nước Hy Lạp. 

Trang cá nhân của bác Lập vẫn rất sống động với gần chục nghìn người bày tỏ tình cảm thương tiếc và hàng nghìn chia sẻ tin buồn. Chắc chắn rằng vào giờ phút lâm chung, bác Lập đã rất hạnh phúc vì biết rằng ngoài những con cháu Hy Lạp bên cạnh mình còn có tình cảm sâu đậm của bạn bè và người dân Việt Nam.

Nhớ lại cuối năm 2010, tôi được cử làm Trưởng đoàn đi mở Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp và sau đó trở thành Đại sứ đặc mệnh toàn quyền đầu tiên của nước ta tại Cộng hòa Hy Lạp.

Trước khi lên đường với cương vị Đại sứ, tôi được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mời cơm riêng. Trong bữa ăn, Chủ tịch nước dặn dò nhiều điều. Chủ tịch nước nhắc đến đồng chí Nguyễn Văn Lập, một người Hy Lạp được mang quốc tịch Việt Nam vì những đóng góp có ý nghĩa với cách mạng Việt Nam. Thực tế, lên đường làm nhiệm vụ, tôi chỉ có trong tay tên và số điện thoại liên lạc của bác Lập và một người nữa.

Những ngày đầu đến Hy Lạp là những ngày rất khó khăn với đoàn chúng tôi. Bác Lập là người đã tìm thuê chỗ ở, thuê xe và dẫn chúng tôi đi gặp Bộ Ngoại giao Hy Lạp. Bác là đầu mối quan trọng kết nối chúng tôi với những người Việt Nam tại thủ đô Athens của Hy Lạp. Mọi người Việt Nam ở đây đều biết bác và hầu hết đã từng được bác giúp đỡ.

Bác Lập cũng là một đầu mối để từ đó chúng tôi xây dựng quan hệ bạn bè với một số quan chức Hy Lạp và các đồng chí Đảng Cộng sản Hy Lạp. 

Trong vòng chỉ một tuần, chúng tôi hoàn tất mọi thủ tục ngoại giao, hành chính và pháp lý để tuyên bố chính thức sự ra đời của Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp. Cả tuần đó, bác Lập hầu như ngày nào cũng liên lạc hoặc trực tiếp đến để hỗ trợ chúng tôi.

cảm nghĩ -0
Tổng Lãnh sự Vũ Bình (bên phải) tới thăm, làm việc tại Đại học Nữ Fukuoka, năm 2020.  (Ảnh: Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka)

Một trong những việc đầu tiên tôi thực hiện với cương vị Đại sứ là ký cuốn hộ chiếu số …0001 và …0002 cho bác Lập và bác gái.

Tôi còn nhớ mãi những giờ phút của cuộc tiệc rượu nhỏ được tổ chức theo thông lệ ngoại giao ngay sau khi trình Quốc thư. Bác Lập đã ôm hôn mỗi chúng tôi và nói trong nước mắt bác rất tự hào về Việt Nam.

Ngày Đại sứ quán Việt Nam tổ chức buổi lễ trọng thể công bố quyết định của Chủ tịch nước phong công dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam là một ngày đầy tự hào và hạnh phúc không chỉ với bác Lập và toàn thể gia đình bác mà còn với tất cả mọi người tham dự là người Việt Nam và bạn bè của Việt Nam. 

Hầu hết các sự kiện, hoạt động lớn của Đại sứ quán ta tại Hy Lạp đều có sự tham gia của bác Lập. Nhiều sự kiện có sự tham dự của cả bác gái và bốn người con của bác, trong đó có ba người được sinh ra tại Việt Nam.

Một lần nữa, tôi xin kính cẩn nghiêng mình trước người đồng chí, người bạn vong niên, người đã luôn sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước cũng như sự nghiệp vì hòa bình, tiến bộ và phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam:

Tôi rất xúc động và đau buồn khi nhận được tin người chiến sĩ quốc tế, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập, vừa từ trần.

Đất nước chúng ta mất đi một người con trung hiếu, người Việt Nam yêu nước chân chính, một người tuy không mang trong mình dòng máu Việt nhưng cả cuộc đời gắn bó với Việt Nam, tham gia chiến đấu, cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Bác Lập là tấm gương sáng về lòng dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì công lý, hòa bình, độc lập, tự do. Bác Lập đã gắn kết các thế hệ người Việt Nam ở Hy Lạp với quê hương đất nước và là người đặt nền móng cho Hội Hữu nghị Hy Lạp – Việt Nam, xây đắp những chiếc cầu của tình hữu nghị, kết nối những người bạn Hy Lạp với Việt Nam.

Tôi không có vinh dự được gặp và tiếp xúc nhiều với bác Nguyễn Văn Lập, nhưng tôi được nghe và đọc những câu chuyện cảm động về bác. Tôi nhớ là câu chuyện bác kể bác đã căm phẫn như thế nào khi tận mắt chứng kiến tội ác của quân xâm lược Pháp với những người dân Việt Nam vô tội, và sau đó quyết tâm trở thành “Bộ đội Cụ Hồ”, lựa chọn con đường của tự do và chính nghĩa như lời bác: “Dù cần hy sinh, tôi hy sinh. Nhất quyết không đi theo con đường tội ác”.

Tôi rất xúc động khi xem lại đoạn phim phỏng vấn bác, hình ảnh bác nâng lên môi lá cờ đỏ sao vàng và nghe bác nói: “Cả đời tôi, thức dậy từ sáng đến tối, ngủ cũng mơ về Việt Nam”, “Khi sang Việt Nam tôi hứa trước lá cờ sẽ trung thành đến phút cuối cùng. Mong các cháu sau này sẽ tiếp tục giữ gìn”.

Được tin Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập từ trần, ngày 26/6/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lời chia buồn.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã gửi lời chia buồn. Bộ trưởng Quốc phòng Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã có điện, thư chia buồn tới gia đình ông.

Đại sứ Lê Hồng Trường và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp sẽ tham dự Lễ tang Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập, dự kiến được tổ chức vào thứ Ba, ngày 29/6/2021.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *