Antinet.info – Lớp phủ chứa dầu dưỡng tóc thu giữ được giọt bắn trong không khí

Các nhà khoa học Mỹ thông báo đã phát triển lớp phủ dính, sử dụng các thành phần trong dầu duõng tóc, để thu giữ các giọt bắn trong không khí và hy vọng phương pháp này sẽ trở thành một công cụ  trong cuộc chiến chống Covid-19 và các bệnh lây truyền qua đường không khí khác.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Chất phủ này có thể được áp dụng cho các bề mặt như tấm ngăn bằng thủy tinh để thu giữ các giọt hô hấp, thay vì cho phép chúng bật ra và lưu thông trong không khí.

Giáo sư kỹ thuật Jiaxing Huang, Đại học Northwestern, tác giả của nghiên cứu vừa được xuất bản ngày 16-6 trên tạp chí Chem cho biết: “Các giọt bắn thường lưu trên các bề mặt trong nhà. Và giờ đây, lớp phủ bằng thủy tinh này là thiết bị thu giữ các giọt bắn nhỏ để loại bỏ chúng một cách hiệu quả khỏi không khí trong nhà từ đó ngăn ngừa thành công virus lây lan”.

Covid-19 chủ yếu lây truyền qua chất lỏng đường hô hấp gồm các giọt bắn lớn nhỏ khi người bị nhiễm bệnh nói, hắt hơi hoặc thở.

Để tăng cường khả năng bảo vệ, Giáo sư Huang và các đồng nghiệp đã nảy ra ý tưởng sử dụng PAAm-DDA, một loại polymer thường được sử dụng trong các sản phẩm tóc và mỹ phẩm để , làm thành phần chính của lớp phủ.

Họ dùng cọ quét chất này lên nhiều bề mặt khác nhau và thực hiện các bài kiểm tra để so sánh bề mặt được phủ và không phủ.

Một tấm chắn bằng mica được tráng lớp phủ đã thu được gần như tất cả các vi hạt và 80% các giọt bắn lớn, so với một tấm chắn không được tráng lớp phủ này.

Các lớp phủ không bị bẩn sau khi sử dụng và các nhà khoa học cho biết không cần làm sạch thường xuyên hơn. Sau khi bão hòa, nên lau sạch chất phủ này bằng nước và bôi lại.

Vì nó có thể được áp dụng cho nhiều loại bề mặt, bao gồm bê tông, kim loại và vải, Giáo sư Huang cho biết nó có thể được sử dụng trên các khu vực ít tiếp xúc như tường hoặc rèm cửa để biến chúng thành “thiết bị chức năng” giúp thu giữ các hạt phun.

Các nhà khoa học cũng cho biết, cần có thêm nhiều bước nghiên cứu để xác nhận công dụng của lớp phủ trước khi đưa vào sử dụng.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *