Antinet.info – Long An cần tăng cường hỗ trợ điều trị F0 từ tuyến huyện

Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Long An ngày 9/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu tỉnh đánh giá lại năng lực của toàn hệ thống bệnh viện từ huyện đến tỉnh, tăng cường nhân lực, vật lực cho tuyến huyện để điều trị bệnh nhân F0.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Ngày 9/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của Bộ Y tế và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã làm việc với tỉnh Long An về tình hình phát triển kinh tế – xã hội trong 6 tháng đầu năm 2021 và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh Long An cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, Long An vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế – xã hội nhưng vẫn bảo đảm được mức tăng trưởng kinh 6,06%, đứng thứ 3/13 trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, sau Bến Tre và Bạc Liêu.

Đặc biệt, thu ngân sách nhà nước đạt gần 11.000 tỷ đồng, tăng 37,2% so cùng kỳ, trong đó thu nội địa hơn 8.680 tỷ đồng, đạt 71,3% so dự toán Trung ương, tăng 30,9% so cùng kỳ. Thu thuế xuất nhập khẩu 2.200 tỷ đồng, đạt 73,3% so dự toán Trung ương giao, tăng 69,1% so cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài được hơn 3,62 tỷ USD, dẫn đầu cả nước trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, chiếm 23,9% tổng vốn đầu tư đăng ký trên cả nước.

Về tình hình dịch bệnh, từ ngày 27/5 đến nay, Long An ghi nhận 412 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nguồn lây bệnh chủ yếu liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng; nhân viên công ty và người làm việc ở khu vực TP Hồ Chí Minh và ổ dịch tại Bệnh viện đa khoa. Long An hiện đã ghi nhận 13 chùm lây bệnh trong cộng đồng đều liên quan yếu tố dịch tễ từ TP Hồ Chí Minh và đã xâm nhập vào các công ty trong khu công nghiệp Tân Kim, Long Hậu Hải Sơn…

Sau khi phát hiện, ngành chức năng tập trung truy vết quyết liệt đã kiểm soát, không có lây nhiễm chéo trong công ty. Ngoài ra, Long An có bảy chùm lây nhiễm liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn; công nhân đi làm tại các công ty ở TP Hồ Chí Minh về lây cho người thân và ổ dịch tại huyện Tân Hưng, liên quan ổ dịch của Đồng Tháp.

Hiện tại, 15 huyện, thị xã, thành phố đã ghi nhận bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng. Các địa phương giáp ranh với TP Hồ Chí Minh có số người nhiễm bệnh tăng cao như: huyện Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, TP Tân An.

Để ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, Long An đã áp dụng Chỉ thị 15 và 16 trên toàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra và yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng, chống dich và tạm dừng hoạt động 3 doanh nghiệp để khăc phục.

Long An đang tổ chức xét nghiệm sàng lọc trong các khu, cụm công nghiệp, khu nhà trọ công nhân, các nơi có tập trung đông người. Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với năm địa phương gồm TP Tân An và các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, 10 huyện còn lại áp dụng theo Chỉ thị 15 từ 0 giờ ngày 8/7 đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ phân tích, đánh giá sát thực tiên tình hình dịch bệnh. Trên cơ sở tư vấn của Tổ công tác, Long An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay đã cơ bản kiểm soát được các ổ dịch.

Tổ công tác đang giúp Long An xây dựng phương án điều trị những ca Covid-19 từ nhẹ, trung bình và nặng; kế hoạch phân luồng, làm sạch các khoa phòng và giãn cách nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân là Fl, F2 nhằm không chế sự lây nhiễm chéo trong các khu cách ly.

Ngoài ra, Long An đã thành lập 44 khu cách ly tập trung, với năng lực cách ly khoảng 11.000 giường, trong đó 37 khu cách ly dân sự và quân sự có sức chứa khoảng 10.800 người; bảy cơ sở lưu trú khách sạn với khoảng 200 người.

Hiện tại, 22 khu cách ly, với sức chứa là 4.378 người đang cách ly 2.650 người và khả năng còn tiếp nhận thêm 1.728 người. Năng lực điều trị tại 4 bệnh viện hạng II và sáu bệnh viện dã chiến đáp ứng điều trị cho 1.260 bệnh nhân. Hiện tại, các bệnh viện đang điều trị 363 bệnh nhân mắc Covid-19, chuyển viện bốn bệnh nhân, điều trị khỏi 10 bệnh nhân, tử vong 3 trường hợp.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, khó dự báo của dịch Covid-19, Long An đang tập trung rà soát, hoàn chỉnh phương án, kịch bản phòng, chống dịch theo ý kiến tư vấn của Tổ công tác của Bộ Y tế. Tập trung tốt công tác truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, huy động tất cả hệ thống chính trị để thực hiện và sử dụng tối đa các ứng dụng công nghệ thông tin hiện có để phòng, chống dịch.

Để ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian tới, Long An kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ số lượng test nhanh, kist xét nghiêm để phục vụ công tác truy vết trong tình hình hiện nay hoặc hổ trợ, giới thiệu đơn vị chuyên cung cấp để mua bổ sung ngay cho các địa phương. Long An đề nghị Bộ Y tế xem xét, chấp thuận cho tỉnh thí điểm điều trị các ca F0 không triệu chứng tại các khu cách ly tập trung và thực hiện các ly tại nhà đối với F1, kể cả các F1 trong khu vực thiết lập cách ly vùng để phòng, chống dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu Long An đánh giá lại năng lực của toàn hệ thống bệnh viện từ huyện đến tỉnh và tăng cường nhân lực, vật lực cho tuyến huyện để điều trị bệnh nhân F0.

Địa phương cần tổ chức đưa đón công nhân và tạo điều kiện xe vận chuyển công nhân đi lại phải bảo đảm an toàn, yêu cầu công nhân đi làm về chỉ ở nhà, khuyến cáo doanh nghiệp tổ chức hoạt động bốn tại chỗ. Phải kiểm tra, giám sát chặt lực lượng công nhận tại tại các khu công nghiệp trong tỉnh và nơi khác đến.

Địa phương cần chú ý áp dụng Chỉ thị 15 và 16  nghiêm ngặt, phải tổ chức kiểm tra việc thực hiện và quan trọng là ý thức của người dân. Cần phát huy sức mạnh từ mặt trận, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội để thông tin tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân thì sẽ nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.

Giao nhiệm vụ cho người đứng đầu các địa phương, nếu để xảy ra dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng do yếu tố chủ quan thì phải xử lý ngay trách nhiệm. Người dân không chấp hành cũng phải xử lý đúng theo quy định phòng, chống dịch để răn đe.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *