Antinet.info – Lần sinh nhật đặc biệt của Đại tướng ở quê nhà

Kể từ khi thoát ly hoạt động cách mạng cho đến ngày về với thế giới vĩnh hằng, chỉ một lần duy nhất Đại tướng Võ Nguyên Giáp đón sinh nhật tại quê nhà. Đó là sinh nhật lần thứ 88 của ông, đúng dịp Đại tướng có chuyến thăm và làm việc tại Quảng Bình tháng 8/1999. Tôi có may mắn được tháp tùng Đại tướng, được chứng kiến trọn vẹn lần sinh nhật đặc biệt này của ông, với niềm cảm xúc sâu sắc. 

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Buổi sinh nhật Đại tướng được tổ chức ngày 25/8/1999, tại phòng khách của Nhà khách Tỉnh ủy Quảng Bình (Khách sạn Phong Nha) vô cùng giản dị và hết sức đầm ấm. Đại tướng và phu nhân chủ trì tiếp khách, ngoài ra có đồng chí Trần Hòa, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cùng tham dự và tiếp khách với Đại tướng trong suốt buổi sinh nhật. Trên bàn tiếp khách chỉ có vài đĩa trái cây và ít kẹo bánh, tuyệt nhiên không có bánh sinh nhật và thắp nến.

Buổi chiều trước ngày sinh nhật, Đại tướng đề nghị đồng chí Phạm Phước, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình bố trí cho Đại tướng đến thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc. Dưới ánh nắng vàng của buổi chiều tà, nhìn bóng dáng đi chậm rãi của Đại tướng, tay cầm nắm nhang đến thắp cho từng ngôi mộ, trong lòng chúng tôi ai ai cũng bồi hồi xúc động.

Theo chương trình, Đại tướng tổ chức sinh nhật và đón các đoàn đại biểu  đến chúc thọ vào buổi sáng 25/8. Tuy nhiên sáng hôm đó được tin Trường trung học phổ thông Đào Duy Từ kỷ niệm 40 năm thành lập, Đại tướng đã dành gần trọn buổi sáng để đến thăm trường. Biết có em Trần Đức Long đoạt Huy chương đồng môn Sinh vật quốc tế, Đại tướng đã cho gọi em lên lễ đài chụp chung ảnh kỷ niệm và tặng hoa cho em.

Mở đầu buổi sinh nhật, Đại tướng và phu nhân tiếp đoàn đại biểu cán bộ lãnh đạo tỉnh, do đồng chí Trần Hòa, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đến tặng hoa, bức trướng và chúc thọ Đại tướng. Qua báo cáo vắn tắt tình hình tỉnh nhà của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Đại tướng vui mừng biết được tỉnh liên tục được mùa, đời sống người dân được nâng cao hơn trước. Quảng Bình cũng làm được nhiều việc, đạt nhiều thành tích hơn trước.

Đại tướng lưu ý với lãnh đạo tỉnh, Quảng Bình vẫn là một tỉnh nghèo nên lãnh đạo tỉnh cần làm cho tất cả cán bộ, đảng viên, mọi người dân đều có quyết tâm làm cho Quảng Bình giàu lên. Đại tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh cần quan tâm hơn nữa chăm lo đời sống cho người dân, nhất là đối tượng chính sách, gia đình có công.

Khi tiếp chuyện đoàn đại biểu thị xã Đồng Hới đến chúc thọ. Đại tướng hỏi đồng chí Bí thư Thị ủy Hoàng Đạo: “Nội bộ thị xã có đoàn kết không?” và nghe đồng chí Bí thư Thị ủy báo cáo có, Đại tướng rất mừng, mong thị xã mãi mãi phát huy truyền thống đoàn kết đó. Một sự kiện mà tôi nhớ mãi ngày hôm đó là, đoàn đại biểu huyện Lệ Thủy đến mừng thọ Đại tướng có mang theo 2 thùng nước khoáng Bang đóng chai để “khoe” sản phẩm công nghiệp địa phương với Đại tướng và biếu 2 chai tinh dầu tràm là đặc sản của vùng đồi Lệ Thủy.

Đại tướng cầm chai nước khoáng Bang xem rất kỹ và lưu ý với huyện đây là nguồn nước quý, cần phải biến nó thành hàng hóa có giá trị cao, thu lợi cho huyện. Nói chuyện với đoàn đại biểu xã nhà Lộc Thủy và thôn An Xá, đến mừng thọ, Đại tướng hỏi rất cặn kẽ tình hình sản xuất, kinh tế xã hội trong xã, trong thôn. Đại tướng hỏi còn bao nhiêu hộ gia đình đang dùng nước sông Kiến Giang.

Được các đồng chí cán bộ xã cho biết đến nay có hơn 60% hộ có giếng khoan, không còn hộ đứt bữa, hộ nghèo cũng ít – nét mặt Đại tướng tươi vui. Đại tướng hỏi cặn kẽ tình hình nhân dân vùng cát hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh. Đây là vùng khó khăn nhất từ xưa.

Nghe các đồng chí lãnh đạo huyện báo cáo tình hình, Đại tướng đã biểu dương việc tỉnh ta trong mấy năm qua, đã đầu tư một số dự án phát triển kinh tế – xã hội tại vùng cát, nhất là xây dựng các tuyến đường ngang ra biển và cho rằng đó là việc làm sáng tạo, cần phát huy.

Lần sinh nhật đặc biệt của Đại tướng ở quê nhà -0
 Đại tướng nói chuyện thân mật với người dân quê hương trong một lần ông về thăm quê. (Ảnh: TL/quangbinh.gov.vn)

Khi tiếp đoàn đại biểu huyện Quảng Ninh, Đại tướng có hỏi các đồng chí lãnh đạo huyện về một số trường hợp quy sai trong cải cách ruộng đất, trong đó có một gia đình ở Võ Xá, từng nuôi giấu Đại tướng trong kháng chiến chống thực dân Pháp nhưng đến nay chưa được hưởng chế độ – nét mặt Đại tướng trầm tư. Đại tướng đề nghị huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện cho bằng được việc này, đừng để bà con chịu thiệt thòi thêm nữa!

Một trong những ấn tượng sâu sắc trong buổi sinh nhật Đại tướng là ông đã ưu tiên dành rất nhiều thời gian hỏi chuyện và căn dặn các em trong đoàn đại biểu học sinh giỏi Quảng Bình. Trong đoàn đại biểu học sinh có em Trần Đức Long đoạt Huy chương đồng quốc tế môn Sinh học, còn có 6 em học sinh đoạt Giải học sinh giỏi quốc gia năm học 1998-1999. Đại tướng gọi từng em đến gần để bắt tay và hỏi chuyện học hành, đời sống, nguyện vọng sau này… rất ân cần chu đáo.

Được biết sau này, những em học sinh được gặp Đại tướng hôm đó đều thành đạt trên các lĩnh vực, nhiều em đã trở thành tiến sĩ, nhà khoa học, nhà quản lý tài năng. Đặc biệt ngôi Trường phổ thông trung học năng khiếu Quảng Bình có các em học sinh giỏi được gặp Đại tướng năm nào, nay vinh dự được mang tên Trường phổ thông trung học chuyên Võ Nguyên Giáp.

Một ấn tượng trong ngày sinh nhật của Đại tướng là có rất nhiều đoàn đại biểu tự phát, và rất đông các cựu chiến binh, công nhân, nông dân ở địa phương với tấm lòng ngưỡng mộ Đại tướng, nghe tin sinh nhật ông đã đến chúc mừng. Vì thế, Ban tổ chức đã lúng túng vì không có trong chương trình, sợ kéo dài thời gian làm ảnh hưởng đến sức khỏe Đại tướng.

Đại tướng biết được chuyện đó và ông cho mời tất cả mọi người vào để ông tiếp đón hết sức ân cần, chu đáo. Cảm nhận của chúng tôi không khí các đoàn đại biểu và người dân đến mừng sinh nhật không nặng về vị trí xã hội của lãnh đạo cấp dưới với vị Đại tướng oai phong, mà đúng hơn là không khí buổi sum vầy của con cháu quê hương đến mừng thọ người ông tôn kính của mình.

Nói về quà sinh nhật, tôi thấy vô cùng giãn dị, đơn sơ. Hầu hết các đoàn tặng hoa hoặc bức trướng, có đoàn tặng ấn phẩm, chủ yếu là sách, tranh, ảnh… Cũng có người biếu sản vật địa phương như mấy quả bưởi, quả dừa… Đại tướng tiếp nhận rất tình cảm và vui vẻ.

Đã 22 năm trôi qua kể từ buổi sinh nhật đặc biệt có một không hai đó, một vị Đại tướng lừng danh đến vậy, mà tổ chức sinh nhật vô cùng đơn sơ, giản dị, đã để lại trong lòng chúng tôi ấn tượng vô cùng sâu sắc, đáng nhớ.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *