Antinet.info – Lá phiếu niềm tin giữa “tâm dịch” Mão Điền

Sáng sớm 23-5, chúng tôi có mặt tại trung tâm xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nơi có nhiều ca mắc Covid-19 nhất và là một trong những địa phương bị phong tỏa đầu tiên của tỉnh.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Trên dọc tuyến đường vào trung tâm xã, cờ, khẩu hiệu, biểu ngữ vẫn được trang trí đầy đủ. Từ sáng sớm, những thành viên Tổ bầu cử thôn 2 đã chuẩn bị hòm phiếu, bàn phát phiếu, ghi phiếu… Ngoài ra, cán bộ y tế chuẩn bị điều kiện an toàn cho cử tri để phòng chống dịch như: găng tay, bình xịt khử khuẩn, khẩu trang… Một sự khác biệt nữa mà chúng tôi ghi nhận được là các lực lượng y tế, công an, quân đội, thanh niên tình nguyện mỗi người một vị trí sẵn sàng cho những kịch bản khi có trường hợp cử tri có dấu hiệu bất thường như ho, sốt…

Từ 6 giờ 30 phút những cử tri đầu tiên đã có mặt tại điểm bầu cử để bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Sau khi được kiểm tra thân nhiệt, cử tri được hướng dẫn xếp hàng cách nhau 2m, lần lượt từng người đến bàn lấy phiếu, ghi phiếu bầu, đóng dấu thẻ cử tri và đi ra một hướng khác để đảm bảo an toàn.

Đối với người dân Mão Điền, có lẽ đây là cuộc bầu cử đặc biệt vì diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở địa phương. Tuy nhiên, vượt qua mọi trở ngại, xã Mão Điền đã tập trung toàn lực để bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch trong ngày bầu cử.

Là “tâm dịch” của tỉnh Bắc Ninh, những ngày qua, song song với việc phòng, chống dịch xã Mão Điền đã khẩn trương chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ cho công tác bầu cử. Ông Nguyễn Xuân Hiểu, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 2, xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) cho biết, thôn 2 có 1535 cử tri, trong đó có 13 cử tri là các đồng chí công an đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Tổ bầu cử của thôn có 17 thành viên nhưng năm thành viên đã đi cách ly tập trung, cho nên phải kiện toàn lại, bổ sung các thành viên cho đủ quân số Tổ bầu cử. Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong điều kiện đặc biệt nên chúng tôi chú trọng bảo đảm an toàn dịch bệnh và thành công cho cuộc bầu cử. Từ 6 giờ sáng, chúng tôi gọi điện cho từng hộ dân lần lượt đến bỏ phiếu cho nên không có trường hợp tập trung đông người tại một thời điểm. Chiều hôm qua (22-5), tại thôn có hai người dương tính với SARS-CoV-2. Đối với những gia đình vừa có F0 này, chúng tôi đã dán thông báo yêu cầu cách ly tại nhà vì chưa kịp đưa đi cách ly tập trung. Trong sáng nay, các thành viên trong tổ bầu cử đã mang hòm phiếu phụ đến các hộ gia đình này để các cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Lá phiếu niềm tin giữa “tâm dịch” Mão Điền -0

Là trường hợp được Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ đến tận nhà, ông Nguyễn Mậu Kiện, thôn 2 xã Mão Điền cho biết, con trai tôi là trường hợp F0 vừa được phát hiện tối hôm qua, tôi trở thành trường hợp F1 phải cách ly tại nhà vì chưa kịp đi cách ly tập trung. Sáng nay, khi cầm lá phiếu trên tay tôi rất xúc động, trong hoàn cảnh đặc biệt thế này mà vẫn được chính quyền các cấp bảo đảm quyền công dân cho tôi. Tôi cân nhắc kỹ càng danh sách các đại biểu trong phiếu bầu và mong muốn các đại biểu được lựa chọn sẽ phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình, đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng các cơ sở y tế, khám chữa bệnh cho người dân, nâng cao  hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân ở các vùng nông thôn.

Cử tri Nguyễn Thị Đậu, 68 tuổi, thôn 2, xã Mão Điền cho biết, Trong gần 15 ngày qua, xã Mão Điền liên tục ghi nhận các trường hợp dương tính với Covid-19, có ngày phát hiện hàng chục ca bệnh. Ban đầu chúng tôi rất lo lắng, với tình hình dịch bệnh phức tạp không biết có ảnh hưởng đến việc bầu cử hay không. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, đặc biệt là sự tuân thủ giãn cách giữa các hộ gia đình, dịch bệnh ở Mão Điền đã cơ bản được kiểm soát. Tôi thấy công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh được chuẩn bị rất tốt. Sống ở trong “tâm dịch” chúng tôi ý thức được việc giữ gìn và bảo đảm an toàn cho mình cũng như mọi người xung quanh. Hiện nhà tôi có ba người là cử tri đi bầu trong lần bầu cử này, nhưng các thành viên trong gia đình thay phiên nhau chứ không đi cùng nhau để đảm bảo an toàn. Riêng tôi đã đi bầu cử rất nhiều lần nhưng lần này thật đặc biệt không thể nào quên. Hôm nay, trước khi vào bỏ phiếu chúng tôi được hướng dẫn sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và giữ khoảng cách nên thấy rất yên tâm. Tôi đã nghiên cứu kỹ danh sách các đại biểu để lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Là thôn có tới 20 ca F0 và hàng trăm trường hợp F1, Tổ trưởng tổ bầu cử thôn 3, xã Mão Điền Nguyễn Xuân Thiềm cho biết, thôn 3 có 1892 cử tri, sau khi rà soát loại trừ các trường hợp liên quan đến các ca bệnh Covid-19  thôn còn 1690 cử tri. Do số người bị bệnh và các trường hợp liên quan nhiều nên việc tổ chức  cuộc bầu cử gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ vào việc chuẩn bị sẵn các kịch bản nên công tác bầu cử đã diễn ra suôn sẻ.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu của xã Mão Điền Vũ Văn Mạnh cho biết, đến sáng 23-5 tổng số ca mắc Covid-19 tại Mão Điền là gần 300 ca và hơn 600 trường hợp F1. Mặc dù số ca mắc Covid-19 còn nhiều nhưng Mão Điền vẫn truy vết được các nguồn lây, cơ bản khống chế tình hình dịch bệnh. Đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Toàn xã Mão Điền có 9.697 cử tri, chia làm tám khu vực bỏ phiếu tại tám thôn. Trong những ngày qua, xã đã tăng cường bố trí lực lượng giúp các tổ bầu cử từ tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ thực hiện công tác bầu cử cũng như chú trọng công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, giao việc trang trí khu vực bỏ phiếu, phân công bố trí lực lượng điều phối, phân luồng  cử tri khi đi bầu cử cho từng bộ phận liên quan, làm sao vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh vừa hoàn thành tốt việc bầu cử. Chúng tôi yêu cầu lực lượng giám sát, phụ trách các tổ thường xuyên kiểm tra, đôn  đốc, yêu cầu các tổ nếu có vấn đề phát sinh phải báo cáo ngay với ban bầu cử của xã từ đó kịp thời điều chỉnh, hỗ trợ. Đối với các trường hợp F0, F1 đã đi điều trị và cách ly tập trung, Ủy ban Bầu cử của tỉnh, huyện đã lập danh sách, bố trí cho các cử tri địa điểm bỏ phiếu. Đối với các trường hợp F1 mới phát hiện chưa đi cách ly được chúng tôi yêu cầu cách ly tại nhà, bảo đảm thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Những trường hợp này, tổ bầu cử các thôn kết hợp với lực lượng y tế, công an mang hòm phiếu phụ đến những gia đình để cử tri thực hiện việc bầu cử. Mão Điền có hơn 1000 cử tri là đối tượng F2, xã vận động các cử tri này đi bầu cử phải bảo đảm các quy định phòng chống dịch.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử xã Mão Điền, tính đến 11 giờ trưa 23-5 đã có khoảng 70% cử tri trong xã đi bầu cử. Đối với toàn tỉnh Bắc Ninh có ba đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 15 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 74 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 937 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh thành lập 973 khu vực bỏ phiếu và 973 Tổ bầu cử. Ủy ban Bầu cử tỉnh đã ban hành hướng dẫn điều tra, lập, niêm yết danh sách cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Theo thống kê, toàn tỉnh có tổng số 858.787 cử tri. Tỉnh Bắc Ninh đã công bố danh sách 13 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV theo từng đơn vị bầu cử; đồng thời công bố danh sách 97 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, 449 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 5.349 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Đồng thời, Bắc Ninh được ấn định bầu bảy đại biểu Quốc hội khóa XV (bốn người do địa phương giới thiệu và ba người do Trung ương giới thiệu); 56 đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Mão Điền, tình hình dịch Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, trong điều kiện đang bị cách ly, phong tỏa với bộn bề khó khăn. Cử tri lại là những người đang có nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Nhưng, với sự nỗ lực, quyết tâm chống dịch của cả hệ thống chính trị cùng với sự chuẩn bị các kịch bản bầu cử một cách kỹ lưỡng, chu đáo của ủy ban bầu cử các cấp, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra tốt đẹp, an toàn.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *