Antinet.info – Hội thảo “Kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam – Thái Lan: Nhìn lại và Bước tiếp”

daisu 1628245301758

Ngày 6/8, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thái Lan (6/8/1976 – 6/8/2021), Viện Nghiên cứu Quốc tế và An ninh (ISIS) thuộc Đại học Chulalongkorn, Vương quốc Thái Lan và Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức cuộc hội thảo về triển vọng mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, cuộc hội thảo với chủ đề: “Kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam – Thái Lan: Nhìn lại và Bước tiếp” có sự tham gia của Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, nhiều học giả của Việt Nam và Thái Lan.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Phan Chí Thành nhấn mạnh, sự kiện Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Việt Nam và Thái Lan ký kết Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước 45 năm trước là một bước ngoặt trong lịch sử quan hệ song phương.

Đến nay, mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả mọi lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, an ninh, thương mại – đầu tư, du lịch và đạt nhiều những thành tựu đáng ghi nhận. Hai bên đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013 và nâng tầm quan hệ lên “Quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường” vào năm 2015.

Hai nước đã nhất trí tăng cường trao đổi thường xuyên các chuyến thăm và tham vấn cấp cao thông qua các cơ chế song phương hiện có, chẳng hạn như Nhóm Tham vấn Chính trị (PCG), Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Song phương (JCBC) và họp Nội các chung (JCR).

Tại hội thảo, các học giả đã tập trung trình bày, thảo luận về các chủ đề liên quan hợp tác Việt Nam – Thái Lan trên tất cả các lĩnh vực chính trị – an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, tăng cường hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế đa phương, trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Về hợp tác thương mại, đầu tư, Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư lớn thứ 9 vào Việt Nam. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Thái Lan trong ASEAN và thứ 4 trong số các nước trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan sang Việt Nam đóng góp khoảng 2,2% GPD Thái Lan. Hai nước cũng đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD vào năm 2025.

Về vấn đề an ninh và phát triển của khu vực và toàn cầu, các đại biểu cho rằng hai nước nên tiếp tục phối hợp cùng các nước khác trong khu vực gìn giữ hòa bình, ổn định và an ninh trên Biển Đông, giải quyết các khác biệt và tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế được các nước công nhận, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Đánh giá về mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan hiện nay, nhà báo Kavi Chongkittavorn, chuyên viên nghiên cứu cao cấp thuộc Trung tâm ISIS Thailand, khẳng định “bất chấp những khác biệt trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, có thể khẳng định hiện nay hai nước đang “đứng cùng chiến tuyến, thậm chí là cùng đứng trên cùng một con thuyền”. Hai quốc gia có vai trò quan trọng ở khu vực Đông Nam Á đang có cùng phương hướng tiến tới tương lai vì sự ổn định và hoà bình ở khu vực.

Ông cũng khẳng định Việt Nam và Thái Lan đang “hợp tác chặt chẽ với nhau” trong tiến trình đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), phù hợp với truyền thống hợp tác hữu nghị giữa hai nước được nhà nghiên cứu này đúc rút qua hàng chục năm nghiên cứu về Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

Các học giả cũng nêu ra và thảo luận về hợp tác chính trị – an ninh giữa hai nước, trong đó có các cơ chế hợp tác Tiểu vùng sông Mekong, về lập trường của các nước ASEAN trong vấn đề Biển Đông, biến đổi khí hậu và tình trạng xây các đập thủy điện ở thượng nguồn ảnh hưởng đến hạ nguồn sông Mekong.

Ngoài ra, nhiều ý kiến tại hội thảo cũng đánh giá rằng hiện Việt Nam và Thái Lan đã trở thành những người bạn tốt trong cộng đồng ASEAN. Giữa hai nước còn có nhiều dư địa hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Trong bối cảnh cả Việt Nam và Thái Lan, cũng như nhiều nước trên thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để ứng phó với đại dịch, trong đó có việc sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *