Antinet.info – Hà Nội đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

Không hô hào mà đi vào những việc làm thực chất, chọn những việc cụ thể mang tính chất đột phá để tập trung giải quyết. 5 năm qua, Ðảng bộ thành phố Hà Nội kiên trì cách làm đó khi thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Ðẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đạt được nhiều kết quả rõ nét, tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần quan trọng để xây dựng, phát triển Thủ đô.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Tạo chuyển biến cụ thể

Những năm trước, phường Phúc Ðồng luôn nằm trong tốp cuối của quận Long Biên bởi khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng khi một số người dân không đồng thuận, còn một bộ phận cán bộ lại né tránh, ngại va chạm. Nhận thức rõ hạn chế này, sau khi kiên quyết thay thế cán bộ yếu kém, Ðảng ủy phường đã thảo luận rất kỹ và xây dựng chuyên đề “Nhận diện, đấu tranh với các biểu hiện suy thoái trong nội bộ”.  Ðảng bộ phường đã tổ chức tọa đàm nhận diện 27 biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Liên hệ với những biểu hiện ở từng chi bộ, từng đảng viên, thẳng thắn chỉ ra những biểu hiện suy thoái. Gắn nhận diện với tăng cường kiểm tra, giám sát dấu hiệu vi phạm đối với cấp ủy chi bộ và cá nhân người đứng đầu để cảnh báo, cảnh tỉnh, răn đe trong toàn đảng bộ. Hệ thống chính trị đã vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, những công việc khó khăn, phức tạp kéo dài từng bước được tháo gỡ. Nhờ đó, từ năm 2017 đến nay, phường Phúc Ðồng vươn lên đứng tốp đầu của quận, được thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua xuất sắc, Ðảng bộ phường được công nhận là Ðảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Theo Bí thư Quận ủy Long Biên Ðường Hoài Nam, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với giải quyết những vấn đề dư luận xã hội phản ánh và bức xúc tại địa phương, 5 năm qua, lãnh đạo tất cả các phường của quận duy trì đối thoại với nhân dân định kỳ và theo từng chuyên đề. Qua đó, 593 nội dung trong số 608 nội dung dư luận nhân dân quan tâm đã được chỉ đạo giải quyết, đạt tỷ lệ 97,5%, góp phần ổn định tình hình chính trị, xã hội, phát triển kinh tế trên địa bàn.

Tại huyện Thanh Oai, Bí thư Huyện ủy Bùi Hoàng Phan cho biết, Huyện ủy đã đưa việc thực hiện Chỉ thị số 05 vào chương trình, kế hoạch hành động của cấp ủy gắn với những nội dung trọng tâm, đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét. Nổi bật trong phong trào xây dựng nông thôn mới đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. 5 năm qua, huyện đã vận động nhân dân tự nguyện hiến hơn 1.300 m2 đất thổ cư và gần 1.600 ngày công lao động. Từ sự vào cuộc của người dân, toàn bộ 20 xã của Thanh Oai được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Ở cấp thành phố, Kế hoạch số 18-KH/TU ngày 1-9-2016 của Thành ủy Hà Nội được ban hành không chỉ “lĩnh hội” đầy đủ yêu cầu của Bộ Chính trị nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh mà còn chọn được những điểm nhấn riêng phù hợp với tình hình. Ðể tránh chung chung, hình thức, Thành ủy chỉ ra từng địa chỉ, đầu việc cụ thể, từ các ban đảng, các sở, ngành đến các cấp ủy, đi kèm với các mốc thời gian triển khai.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành phải đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, tác phong công tác, bảo đảm gần dân, sát dân, chống bệnh thành tích, hình thức. Từ đó, việc thực hiện Chỉ thị số 05 đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, nền nếp, tự giác trong sinh hoạt chi bộ và trong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, góp phần nâng cao chất lượng công việc; giải quyết hiệu quả những vấn đề bức xúc, tồn đọng của nhân dân, nhất là trong các lĩnh vực như: quản lý đất đai, trật tự xây dựng, khai thác tài nguyên khoáng sản, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Ðề cao trách nhiệm nêu gương

Nhiều việc mới, việc khó khác cũng được Hà Nội chủ động thực hiện. Như việc đánh giá cán bộ vốn được coi là khó và nhạy cảm, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3814-QÐ/TU ngày 16-5-2018 về Quy định khung tiêu chí đánh giá hằng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng trong hệ thống chính trị TP Hà Nội. Với những định lượng cụ thể, theo từng thang điểm chi tiết, công tác đánh giá cán bộ đã đi vào thực chất hơn. Từ năm 2017 đến nay, hằng năm, UBND thành phố ban hành Chỉ số đánh giá kết quả cải cách hành chính của các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, thực hiện xếp hạng và công bố công khai để tạo động lực phấn đấu cho các cơ quan, đơn vị, nhất là những đơn vị nằm ở cuối bảng.

Căn cứ vào thực tiễn, các địa phương, đơn vị của thành phố đều chủ động, sáng tạo xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện Chỉ thị số 05, trong đó yêu cầu “làm theo” luôn được chú trọng. Quận ủy Tây Hồ tổ chức khảo sát việc thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn quận, tổ chức Hội thi “Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phát hành sổ tay dành cho cán bộ, đảng viên nghiên cứu, xác định nội dung học và làm theo Bác theo từng năm. Huyện ủy Ứng Hòa phát phiếu đăng ký làm theo Bác gắn với thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức. Tổng công ty Ðiện lực Hà Nội tổ chức hội thi “Tuổi trẻ EVN Hà Nội học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm hướng tới phục vụ khách hàng tốt, chất lượng hơn… Những việc làm thiết thực đó đã tạo sự lan tỏa rộng khắp, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nền nếp, việc làm thường xuyên.

Hơn một năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đời sống của một bộ phận người dân trên địa bàn Thủ đô gặp nhiều khó khăn. Với tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, toàn thành phố đã đồng lòng, chung sức trong công tác phòng, chống dịch. Ðã có hàng trăm, hàng nghìn tấm lòng thơm thảo, nhân ái, nhiều hoạt động, việc làm nghĩa tình được các đơn vị, cá nhân ở Hà Nội cùng chung tay ủng hộ bằng cả vật chất, tinh thần, tiền bạc, trí tuệ… giúp người yếu thế, dân nghèo, người cơ nhỡ vượt qua “cơn bão” dịch, cùng đất nước tích cực phòng chống, đẩy lùi Covid-19.  Cùng với đó là hình ảnh lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp từ thành phố đến cơ sở đi tuyên truyền, vận động, kiểm tra tại những khu vực bị phong tỏa khi có người bị Covid-19, để lại những ấn tượng đẹp trong nhân dân, góp phần quan trọng để thành phố an toàn, vững vàng vượt qua đại dịch.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thành ủy Hà Nội thẳng thắn cho rằng, một số cấp ủy cơ sở còn nhận thức chưa đầy đủ, thụ động trông chờ vào cấp trên, thực hiện Chỉ thị số 05 có lúc thiếu chiều sâu, ít hiệu quả. Có cấp ủy chưa thật sự quan tâm coi trọng chỉ đạo giải quyết những yếu kém, khuyết điểm kéo dài; chưa kiên quyết xử lý triệt để những vi phạm, sai phạm, nhất là về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, khai thác tài nguyên, khoáng sản, cấp giấy chứng nhận… gây bức xúc trong nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, thời gian tới, cùng với việc khắc phục những hạn chế, Thành ủy Hà Nội đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Chỉ thị số 05 bảo đảm thực chất, hiệu quả hơn. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện kiên trì, kiên quyết, hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng Ðảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương, thực hiện “nói đi đôi với làm”, thống nhất tư tưởng và hành động, khắc phục tình trạng độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân và các biểu hiện suy thoái, tiêu cực. Kết hợp nhuần nhuyễn với thực hiện hai bộ Quy tắc ứng xử của thành phố; đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức thành phố Hà Nội. Cùng với đó, thành phố sẽ đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; biểu dương khen thưởng, nhân rộng những nhân tố mới, tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu với những việc làm tuy nhỏ nhưng bình dị, gần gũi với quần chúng, gắn bó mật thiết với nhân dân để tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp hơn, tạo thêm động lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn thành phố.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *