Antinet.info – Hà Nội bảo đảm các cử tri khu vực bị phong tỏa được thực hiện quyền công dân

Theo số liệu của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, tính đến ngày 23-5, trên địa bàn Hà Nội có gần 50 điểm phong tỏa, với gần 30 nghìn người dân. Để bảo đảm cho các cử tri được thực hiện quyền bầu cử, ngành y tế Hà Nội đã phối hợp chính quyền 30 quận, huyện, thị xã xây dựng phương án phòng, chống dịch Coid-19 cho từng điểm, từng khu vực bỏ phiếu.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Các khu vực cách ly, thực hiện giãn cách đều có kịch bản ứng phó, bảo đảm việc bầu cử được tiến hành đạt kết quả cao. Do chủ động chuẩn bị các phương án, cho nên khi một số địa bàn phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, công tác bầu cử vẫn được bảo đảm.

Tại quận Ba Đình, Chủ tịch UBND quận Tạ Nam Chiến cho biết, trên địa bàn quận có 220 trường hợp F2 đang cách ly y tế tại nhà. Quận đã tổ chức cho các tổ y tế cơ động mang hòm phiếu phụ đến các gia đình có cử tri đang thực hiện cách ly, tạo điều kiện cho các cử tri được bầu cử. Đến 15 giờ chiều 23-5, 100% cử tri thuộc diện F2 của quận đã hoàn thành bầu cử.

Ngay trước giờ khai mạc bầu cử, chiều 22 và rạng sáng 23-5, trên địa bàn phường Mai Động, quận Hoàng Mai liên tiếp xuất hiện các ca dương tính SARS-CoV-2. Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, 17 giờ chiều 22-5, quận Hoàng Mai phát hiện một bé trai 3 tuổi, người Ấn Độ, cư trú tại tầng 33 tòa nhà Park 9, khu đô thị Times City (phường Mai Động) dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi nắm bắt thông tin, quận đã nhanh chóng phong tỏa một đơn nguyên của tòa nhà Park 9 – nơi có bệnh nhân dương tính sinh sống và triển khai ngay phương án dự phòng để bảo đảm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23-5 an toàn, đúng luật định. Toàn bộ hòm phiếu của khu vực bỏ phiếu số 14 phường Mai Động được đặt tại tầng 1, tòa nhà Park 9 được chuyển sang tầng 1 của tòa nhà Park 12 (đối diện với tòa Park 9). Công tác chuẩn bị, trang trí khánh tiết tại điểm bầu cử mới được tổ bầu cử gấp rút trong đêm 22-5.

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm cho biết: “Thường trực Quận ủy đã trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường, cùng các thành viên Tổ bầu cử gấp rút hoàn thiện các khâu chuẩn bị. Đến 1 giờ 30 phút sáng 23-5, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, bảo đảm cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 14 được bỏ phiếu an toàn, đúng luật định tại địa điểm mới”. Các cử tri sống tại đơn nguyên không bị phong tỏa tại tòa nhà Park 9 được đi bỏ phiếu tại tòa nhà Park 12. Đối với những cử tri sống tại đơn nguyên bị cách ly tạm thời, quận Hoàng Mai đã thành lập sáu đội phục vụ, trang bị bộ phòng hộ y tế, trực tiếp mang hòm phiếu lưu động đến từng căn hộ trên 34 tầng trong tòa nhà để lấy tiến hành công tác bầu cử, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và tuân thủ theo đúng luật định.

Anh Nguyễn Thế Công, ở căn hộ 12B tầng 26 tòa Park 9 cho biết; “ Để tránh dịch bệnh lây lan, gia đình tôi vui vẻ chấp hành việc cách ly trong tòa nhà, tuy nhiên cũng hơn băn khoăn vì lo lắng không được thực hiện quyền bầu cử. Nhưng sáng nay, được tổ bầu cử mang phiếu bầu và hòm phiếu lưu động đến tận căn hộ để chúng tôi thực hiện quyền công dân, tôi rất xúc động”.

Đến 1 giờ 30 phút sáng 23-5, quận Hoàng Mai tiếp tục nhận được thông tin về ca bệnh nghi nhiễm Covid-19 sinh sống tại tầng 15, Park 11. Bệnh nhân này đã di chuyển và hiện đang cách ly tại Hải Phòng. Qua rà soát và truy vết, lực lượng chức năng quận đã phát hiện toàn bộ tổ bầu cử khu vực bỏ phiếu số 15, phường Mai Động đều có tiếp xúc với bệnh nhân này. Phương án thay thế các thành viên tổ bầu cử đã được lập tức triển khai.

Cùng với đó, quận Hoàng Mai cũng gấp rút thành lập sáu đội phục vụ trang bị đồ bảo hộ phòng, chống dịch mang hòm phiếu lưu động đến từng hộ dân tại 34 tầng của tòa nhà Park 11 đang tạm thời thực hiện cách ly để lấy phiếu bầu. Quận cũng sử dụng hệ thống loa để tuyên truyền, vận động nhân dân đang thực hiện cách ly tạm thời tại tòa nhà Park 11 yên tâm bỏ phiếu theo đúng luật định.

Tại buổi kiểm tra công tác bầu cử trên địa bàn quận Hoàng Mai sáng 23-5, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của quận Hoàng Mai. Không chỉ kịp thời ban hành lệnh cách ly tạm thời để khoanh vùng, dập dịch, quận đã triển khai ngay các phương án dự phòng, bảo đảm các cử tri dù đang tạm thời bị phong tỏa vẫn được bỏ phiếu, thực hiện quyền, nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Chính vì vậy, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình huống phát sinh, song do nhờ huy động tổng lực phục vụ công tác bầu cử, tính đến 18 giờ chiều 23-5, gần 1.000 cử tri của hai toà chung cư Park 9 và Park 11 đã hoàn thành việc bầu cử đạt tỷ lệ 100%, đưa tỷ lệ cử tri của quận Hoàng Mai đã đi bầu cử đạt hơn 96 %.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *