Antinet.info – Giảm gần 100 phóng viên tác nghiệp tại Quốc hội để phòng, chống dịch

Theo thông tin mới nhất về việc tổ chức công tác báo chí tại kỳ họp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Văn phòng Quốc hội đề nghị các cơ quan báo chí ưu tiên cử các phóng viên đã tiêm vaccine phòng Covid-19 tham dự, đưa tin kỳ họp thứ nhất dự kiến diễn ra vào ngày 19/7.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Theo đó, tại Kỳ họp thứ nhất diễn tại Nhà Quốc hội, sẽ hạn chế số lượng cơ quan báo chí được mời (không mời các tạp chí chuyên ngành và các cơ quan báo chí địa phương); mỗi cơ quan báo chí thông thường cử không quá ba phóng viên tham dự kỳ họp. Với phương án này, số lượng phóng viên, quay phim, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí được mời khoảng 430 người, giảm gần 100 người so với các kỳ họp trước đây.

Trong văn bản gửi Báo Nhân Dân và các cơ quan báo chí khác, ông Vũ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị các cơ quan báo chí ưu tiên cử các phóng viên đã tiêm vaccine phòng Covid-19 tham dự, đưa tin kỳ họp. Tại kỳ họp này, Văn phòng Quốc hội tiếp tục không mời đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí dự thính kỳ họp.

Nội dung thông báo cũng cho biết: Trung tâm Báo chí Kỳ họp sẽ được chuyển từ tầng B1, Nhà Quốc hội sang Phòng 310, Trụ sở Văn phòng Quốc hội, 22 Hùng Vương. Ban tổ chức sẽ bảo đảm hai xe điện dành riêng cho báo chí để phục vụ phóng viên di chuyển từ 22 Hùng Vương đến Nhà Quốc hội và ngược lại; bảo đảm điều kiện thuận lợi cho việc khai báo y tế đối với các phóng viên ra, vào các trụ sở làm việc của Quốc hội; Vụ Lễ tân phục vụ giải khát tại Trung tâm Báo chí theo từng suất riêng để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về việc cấp phát thẻ tác nghiệp trong phòng họp Diên Hồng, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí ưu tiên cử các phóng viên đã được tiêm vaccine tác nghiệp trong Phòng họp Diên Hồng và không thay đổi phóng viên này trong suốt thời gian diễn ra kỳ họp.

Tại kỳ họp này, trong điều kiện hiện nay, phóng viên ảnh của Thông tấn xã Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Quốc hội, báo Đại biểu Nhân dân được phân công làm đầu mối kịp thời gửi ảnh báo chí chụp diễn biến các phiên họp trong Phòng họp Diên Hồng tới Vụ Thông tin – Văn phòng Quốc hội để đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Trung tâm Báo chí Kỳ họp và trên Cổng Thông tin điện tử Quốc hội, để phục vụ kịp thời nhu cầu đưa tin của các phóng viên.

Về tổ chức phỏng vấn đại biểu Quốc hội tại hành lang Nhà Quốc hội, Vụ Thông tin sẽ hướng dẫn phóng viên đăng ký theo mẫu phỏng vấn tại Trung tâm Báo chí, tổng hợp và thông tin đến đại biểu Quốc hội theo quy định. Đối với việc phỏng vấn các đại biểu Quốc hội đến từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ, sẽ bố trí phỏng vấn đại biểu tại địa điểm riêng để bảo đảm thực hiện việc giãn cách.

Đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội cũng cho biết về việc tham dự, đưa tin các phiên họp tổ; theo dự kiến, tại kỳ họp này sẽ chia khoảng 19 Tổ đại biểu để thảo luận về một số nội dung của kỳ họp. Trung tâm Báo chí Kỳ họp sẽ tổ chức cho các phóng viên báo chí đăng ký đưa tin về Phiên họp Tổ theo nguyên tắc không quá một phóng viên tác nghiệp tại một Tổ.

Việc tổ chức các cuộc họp báo với cách thức giãn cách và hạn chế số lượng phóng viên tham dự. Theo đó, cuộc họp báo về Chương trình kỳ họp dự kiến được tổ chức vào chiều ngày 17/7 tại trụ sở 22 Hùng Vương, số lượng phóng viên dự kiến giảm ở mức 85 người.

Bên cạnh đó, tại phiên gặp mặt báo chí của Chủ tịch Quốc hội (sau Lễ tuyên thệ) và phiên họp báo công bố kết quả kỳ họp (sau phiên Bế mạc) sẽ được tổ chức tại Trung tâm Báo chí Nhà Quốc hội với số lượng báo chí được mời hạn chế – dự kiến khoảng 50 phóng viên tham dự.

Ban tổ chức lưu ý về việc tổ chức xét nghiệm Covid-19. Theo đó, để bảo đảm công tác phòng chống dịch, Cục Quản trị – Văn phòng Quốc hội lên phương án tăng cường tần suất xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với các phóng viên báo chí tham dự đưa tin về kỳ họp; xây dựng các kịch bản đối với các trường hợp có các phóng viên thuộc các trường hợp F0, F1, F2… để kịp thời xử lý.

* Bộ Y tế và Văn phòng Quốc hội thống nhất phương án: Bố trí các đoàn địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 tại một khách sạn riêng; bố trí một khu vực ngồi riêng trong Phòng họp Diên Hồng với các đoàn này. Bộ Y tế sẽ bố trí một khu vực xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở cho tất cả các đại biểu Quốc hội.
Đến 16 giờ 16/7, có 435/499  đại biểu Quốc hội đã được tiêm vaccine phòng Covid-19.
Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra căng thẳng ở nhiều nước, Quốc hội/nghị viện các nước vẫn họp để cùng Chính phủ đề xuất các phương án phòng chống dịch bệnh. 
Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ thảo luận những vấn đề quan trọng để làm cơ sở cho việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2021 – 2025; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025; chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia.

 

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *