Antinet.info – Đóng góp tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam trong APEC

1 1636735710166 1636801036163

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2021, Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), được tổ chức theo hình thức trực tuyến, đã diễn ra tốt đẹp. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị và một số sự kiện quan trọng. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Tuần lễ cấp cao APEC 2021 và những đề xuất, đóng góp của Việt Nam.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết những kết quả chính của Tuần lễ cấp cao 2021 vừa diễn ra từ ngày 8 đến 12/11 dưới sự chủ trì của New Zealand?

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: Tuần lễ cấp cao APEC lần này diễn ra trong bối cảnh hết sức khó khăn, có thể nói là khó khăn nhất từ khi Diễn đàn thành lập. Tuy nhiên, kết quả của Diễn đàn lần này cũng như APEC đã đạt được trong năm 2021 hết sức tích cực. APEC ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, hợp tác đa phương, duy trì động lực phát triển kinh tế khu vực và toàn cầu. Những tầm nhìn APEC đưa ra cho đến năm 2040 vẫn còn nguyên giá trị, kể cả trong bối cảnh dịch bệnh. Các thành viên APEC cũng quyết tâm triển khai hiệu quả tầm nhìn này. Việt Nam cũng là thành viên hết sức tích cực trong quá trình thảo luận nhằm đưa ra các sáng kiến, biện pháp hợp tác cho APEC trong năm 2021.

Đóng góp tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam trong APEC -0
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang trả lời báo chí sau khi Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28 bế mạc. (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam) 

Phóng viên: Thông điệp xuyên suốt được đưa ra trong Tuần lễ cấp cao APEC lần này là gì, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: Trong Tuần lễ cấp cao APEC lần này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn Việt Nam đã tham gia tích cực các hoạt động chính của APEC bao gồm Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28, phiên Đối thoại giữa lãnh đạo các nền kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC. Đồng thời, các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Công thương của Việt Nam cũng tham dự các phiên họp Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC.

Thông điệp xuyên suốt của Việt Nam lần này là khẳng định APEC tiếp tục là Diễn đàn khu vực có tiếng nói, có vai trò thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hợp tác đa phương để vượt qua dịch Covid-19 và phục hồi nhanh chóng, phát triển bền vững nền kinh tế, tiếp tục là động lực cho sự phát triển của nền kinh tế khu vực và toàn cầu.

Các thông điệp Việt Nam đưa ra rất phù hợp với ý kiến của các nhà lãnh đạo, đó là, để phục hồi và vượt qua đại dịch thì việc đầu tiên là chia sẻ vaccine, tiếp cận công bằng vaccine, vật tư y tế và nguồn lực; đề ra các biện pháp tăng cường hơn nữa phòng, chống dịch bệnh. Về phát triển, chúng ta cũng đưa ra những biện pháp rất mới, đề nghị APEC có tầm nhìn, cách tiếp cận mới trong việc phục hồi kinh tế như thúc đẩy nền kinh tế số, thương mại điện tử, tự do thương mại, dỡ bỏ các rào cản thương mại để khôi phục sản xuất, kinh doanh, tránh bị đứt gãy các chuỗi sản xuất.

Trong quá trình đó, Việt Nam cũng đề nghị các thành viên hỗ trợ, quan tâm các đối tượng yếu thế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tiếp theo đó, trong bối cảnh châu Á – Thái Bình Dương cũng như toàn cầu gánh chịu những hệ quả, thách thức về biến đổi khí hậu, yêu cầu đặt ra là phải bảo đảm tăng trưởng xanh. Do đó, những biện pháp, đề xuất của Việt Nam, cũng như triển khai những cam kết của chúng ta trong vấn đề biến đổi khí hậu cũng đóng góp vào tăng cường hợp tác trong APEC để thúc đẩy tăng trưởng xanh, tăng trưởng bao trùm.

Điều cuối cùng và quan trọng nhất chính là việc triển khai hiệu quả Tầm nhìn APEC đến năm 2040. Việt Nam là một trong những thành viên chủ chốt xây dựng tầm nhìn này. Hiện nay, chúng ta cũng là một trong những thành viên đi đầu thúc đẩy việc triển khai tầm nhìn thông qua xây dựng kế hoạch hành động để triển khai Tầm nhìn APEC đến năm 2040. Tôi tin tưởng rằng, những cam kết của Việt Nam và của APEC để triển khai những hành động, tầm nhìn này sẽ góp phần xây dựng khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Phóng viên: Tại phiên thảo luận Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra ba đề xuất đối với tương lai APEC. Những đề xuất này của Việt Nam đã được phản ánh như thế nào trong Tuyên bố chung APEC?

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: Tất cả các sáng kiến, đề xuất của Việt Nam đã được phản ánh trong các văn kiện của APEC, trong đó có Tuyên bố cấp cao APEC, Tuyên bố cấp Bộ trưởng APEC cũng như Kế hoạch hành động triển khai Tầm nhìn APEC 2040. Điều này thể hiện sự đóng góp hết sức trách nhiệm, tích cực, chủ động của Việt Nam – thành viên chủ động, đi đầu trong APEC đối với việc xây dựng, củng cố đoàn kết trong APEC để tiếp tục tăng cường hợp tác vì một khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình và ổn định.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.