Antinet.info – Đón khách quốc tế đến Phú Quốc: Tính toán kỹ theo tiến độ tiêm vaccine

“Căn cứ vào tình hình tiêm vaccine hiện nay ở Phú Quốc và những diễn biến mới của dịch bệnh, thống nhất xác định thời gian thử nghiệm thí điểm đón khách từ trung tuần tháng 11 và chính thức thí điểm từ cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12”, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết. 

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Kiên Giang, UBND thành phố Phú Quốc diễn ra chiều 23/9 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt và Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung.

Hội nghị có sự tham gia của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng; các đơn vị trực thuộc Tổng cục Du lịch và trực thuộc UBND tỉnh Kiên Giang, UBND thành phố Phú Quốc.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, thời điểm cuối tháng 11, đầu tháng 12 “là thời điểm khách quốc tế đi du lịch đông. Việc thí điểm đón khách đến Phú Quốc sẽ quyết định giai đoạn hồi phục tiếp theo của Du lịch Việt Nam”.

Hiện nay rất nhiều địa phương quan tâm đến kế hoạch này để thực hiện ở địa phương mình nên việc chuẩn bị cho Phú Quốc thực ra là chuẩn bị cho các địa phương khác trên cả nước.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho rằng, việc mở lại thị trường quốc tế, thí điểm ở Phú Quốc đang thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước, đặc biệt là mấy ngày gần đây, việc xuất hiện các ca mắc Covid-19 ở Phú Quốc làm dấy lên nhiều lo ngại. Vì thế, thời điểm mở cửa và chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại an toàn, hiệu quả cần phải tính toán, cân nhắc kỹ, không phải chỉ là đón khách quốc tế mà cả đón khách nội địa thời gian tới.

Đón khách quốc tế đến Phú Quốc: tính toán kỹ theo tiến độ vaccine -0
Thứ trưởng Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt và Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Trùng Khánh tại Hội nghị chiều 23/9 (Ảnh: TCDL)

Cần đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine

Tại hội nghị, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh, đáng lo nhất hiện nay là chưa có vaccine ngừa Covid-19 để tiêm phòng cho người dân. Đến trưa ngày 23/9, Phú Quốc đã có 62 ca F0. Tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo thành phố Phú Quốc khoanh vùng, phong tỏa khu vực nguy cơ, truy vết F1, bảo vệ vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ; xét nghiệm sàng lọc xong trong tuần này.

Ông Trung cho biết, mặc dù Bộ Y tế đã đồng ý phân bổ cho Phú Quốc 300.000 liều nhưng đến nay vaccine vẫn chưa về tới Phú Quốc vì chờ kiểm định. Cho đến giờ, Phú Quốc đã tổ chức tiêm vaccine mũi 1 cho công dân (từ 18 tuổi trở lên) được gần 37.000 liều, đạt 35% và mũi 2 gần 8.000 liều, đạt hơn 6% dân số.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc: “Việc phát hiện các trường hợp F0 ngay trước thời điểm dự kiến mở cửa Phú Quốc đón khách quốc tế bằng hộ chiếu vaccine là một bài học kinh nghiệm để Phú Quốc truy vết F0, F1; đưa ra kịch bản tốt nhất trong tình huống bùng phát dịch bệnh. Thành phố vẫn đang chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại. Hiện nay cần nhất là nhận được vaccine sớm để triển khai tiêm cho người dân, người lao động, đẩy nhanh miễn dịch cộng đồng”.

Cần có các tiêu chí rất chi tiết 

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái cho biết: Sở Du lịch đã rà soát và đề xuất 80 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tham gia đón khách quốc tế đến Phú Quốc, trong đó có 19 cơ sở lưu trú với hơn 7.800 phòng, 5 đơn vị lữ hành, 7 khu vui chơi giải trí…Việc tổ chức phân luồng, tuyến để phục vụ khách quốc tế, dự kiến có 3 tuyến chính từ sân bay Phú Quốc tới các khu lưu trú, quãng đường từ 10 đến 30km. Các điểm tham quan dự kiến, ngoài các khu vui chơi trong khu lưu trú, khách quốc tế cũng được tham gia các khu vui chơi của VinGroup, SunGroup và các đảo phía Nam An Thới. Khách tham quan ở các khu riêng biệt với các khung giờ cụ thể, chỉ dành cho khách quốc tế.

Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang quy định cụ thể quy trình, tiêu chuẩn đón khách quốc tế; phương án xử lý các tình huống phát sinh; kế hoạch truyền thông cho sự kiện này; xây dựng kế hoạch tập huấn cho người lao động, nhân viên của các đơn vị cung ứng dịch vụ về những biện pháp đón khách an toàn, quy trình dịch vụ, ứng dụng công nghệ thông tin trong đón tiếp khách…

Bàn về thị trường khách, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị nên phân theo khu vực, tập trung vào đối tượng khách châu Âu, châu Á, châu Mỹ, châu Đại dương… Bên cạnh đó, quy định rõ khách có bắt buộc phải mua bảo hiểm không, trong trường hợp khách là F0 thì kinh phí điều trị thế nào…

Tiêu chí và quy trình đón khách rất quan trọng nên phải cụ thể, rõ ràng và thông báo rộng rãi tới doanh nghiệp, du khách. Kế hoạch truyền thông cũng cần phải xây dựng và triển khai một cách toàn diện.

“Để đón khách quốc tế theo quy trình khép kín, có kiểm soát, cần phải có các tiêu chí rất chi tiết”, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) nói.

Đặc biệt là phải chuẩn bị tốt thị trường, làm việc với các công ty lữ hành, kết nối với các TA (đơn vị gửi khách) và TO (đơn vị điều hành tại điểm đến), yêu cầu có hồ sơ đăng ký tham gia, trong đó cam kết việc có khách đến.

Khẳng định mở cửa Phú Quốc là mở cửa Du lịch Việt Nam, thành công của Phú Quốc là thành công của Du lịch Việt Nam, ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường (Tổng cục Du lịch) đề nghị xây dựng bộ nhận diện hình ảnh và thông điệp cho chương trình này.

Đẩy mạnh truyền thông trong và ngoài nước, đặc biệt là trên các kênh truyền thông quốc tế, cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài, cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, đối tác nước ngoài. Trong đó, đề xuất chương trình khởi động với tiêu đề “Roam Phu Quoc” (Du ngoạn Phú Quốc), hướng đến các thị trường khách mục tiêu của Việt Nam là Đông Bắc Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Đại dương.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt lưu ý Phú Quốc và Kiên Giang phải chủ động hơn với những tình huống phát sinh và có phương án xử lý cụ thể để bảo đảm việc mở cửa trở lại an toàn, hiệu quả. 

Thống nhất cao với những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Đoàn Văn Việt và ý kiến góp ý của lãnh đạo Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Lưu Trung khẳng định tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, các Bộ, ngành liên quan để thực hiện thành công Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc. Kiên Giang sẽ quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm soát dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng và có những chính sách thuận lợi nhất để thực hiện Kế hoạch đón khách.

 

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *