Antinet.info – Đề xuất chuyển 100 nghìn tỷ đồng đầu tư công sang hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

z2919397560083 92c1cf27f3938a3c0 1636455864449

Trong làn sóng dịch lần thứ tư, dù thành phố Hồ Chí Minh là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, song các cơ sở quan trọng nhất của nền kinh tế thành phố vẫn còn nguyên. Do đó, yêu cầu cấp thiết đặt ra là cần nhanh chóng hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Phát biểu ý kiến trong phiên thảo luận của Quốc hội chiều 9/11, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, thành phố Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế của cả nước đã chịu ảnh hưởng nặng nề trong làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 lần thứ tư, với hơn 430 nghìn người nhiễm (chiếm 47 % cả nước) và hơn 16 nghìn người tử vong (chiếm 75 % cả nước).

Trong giai đoạn thực hiện triệt để phương châm “ai ở đâu thì ở đấy”, hoạt động sản xuất kinh doanh của thành phố chỉ duy trì ở mức tối thiểu, với bình quân chỉ khoảng 2.000 doanh nghiệp hoạt động (chiếm 0,7%), tức 99% doanh nghiệp không hoạt động và 99% người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập trong hơn 3 tháng. Dự báo, năm nay thành phố tăng trưởng âm 5%.

Dù vậy, theo đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, các tiền đề, cơ sở quan trọng nhất của nền kinh tế thành phố, nơi đóng góp 23% GDP và 27% thu ngân sách cả nước vẫn còn nguyên vẹn, trong đó có thiết bị, công nghệ, máy móc… của 288 nghìn doanh nghiệp, cùng bộ máy lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật và hơn 90% lao động.

Sau gần 4 tháng ngưng sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp hiện đang rất cần hỗ trợ để phục hồi. Theo đại biểu, thành phố tuy có số lượng doanh nghiệp lớn nhất cả nước nhưng chủ yếu vẫn là doanh nghiệp nhỏ, bình quân vốn sản xuất kinh doanh 1 doanh nghiệp là 41 tỷ đồng, với số lao động khoảng 14 người, doanh thu 1 năm 27 tỷ đồng và thuế 1 năm khoảng 830 triệu đồng.

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân đưa ra dự báo, trong số 288 nghìn doanh nghiệp và 400 nghìn hộ kinh doanh thành phố, khoảng 20% có thể tự khởi động lại, trong khi 80% cần được nhà nước hỗ trợ để có đủ vốn lưu động, với mức bình quân cho vay khoảng 5 tỷ đồng/doanh nghiệp và 25 triệu đồng/hộ kinh doanh cá thể. Như vậy, theo đại biểu, tổng mức vay phải vào khoảng 440 nghìn tỷ đồng thì mới có thể giúp hầu hết các doanh nghiệp này khởi động trở lại.

Đặt câu hỏi liệu các doanh nghiệp vay có trả được không, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Có thể hình dung đoàn tàu kinh tế thành phố Hồ Chí Minh còn nguyên đầu tàu và các toa tàu, đường ray, trưởng tàu, lái tàu, trưởng toa và 92% nhân viên các toa tàu, trong khi 8% thì đã về quê. Như vậy, cần kinh phí để có thể mua dầu để đoàn tàu chạy trở lại. Khi tàu bán được vé trở lại sẽ có tiền trả nợ vay”.

Đại biểu phân tích, với mức vay 5 tỷ đồng thì chiếm khoảng 20% doanh thu 1 năm của doanh nghiệp và vay 25 triệu đồng một hộ kinh doanh thì chiếm 5% doanh thu, như vậy họ có thể trả được.

Theo đại biểu, việc hỗ trợ để vay được 940 nghìn tỷ đồng thông qua giảm 3% lãi suất vay tốn khoảng 28.200 tỷ đồng. Nếu so với số thuế mà các doanh nghiệp này đóng góp hàng năm là 277 nghìn tỷ đồng thì gấp 9,8 lần số tiền hỗ trợ. Điều này rất đáng làm về mặt xã hội, đại biểu nhấn mạnh.

Do đó, với cả nước, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị nên dành khoảng 4% GDP để hỗ trợ các doanh nghiệp.

“Hiện nay, chúng ta đã chi hơn 100 nghìn tỷ đồng, dự kiến còn 100 nghìn tỷ đồng, thiếu 100 nghìn tỷ đồng. Số tiền này có sẵn trong đầu tư công mà chưa dùng hết do điều kiện không cho phép. Do vậy, tôi kiến nghị Quốc hội cho phép chuyển 100 nghìn tỷ đầu tư công không chi hết năm nay sang để hỗ trợ các doanh nghiệp và phòng, chống dịch. Như vậy, đoàn tàu kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, cả nước sẽ được tăng tốc sắp tới”, đại biểu nhấn mạnh.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *