Antinet.info – Đẩy nhanh xét nghiệm ở những khu vực có nguy cơ cao

Trưa 21/7, Đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Tiền Giang.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, đến nay, Tiền Giang có 120 ổ dịch, với gần 1.400 ca dương tính với SARS-CoV-2. Ngành chuyên môn đã truy vết gần 4.300 trường hợp F1, trên 19.300 F2. Địa phương cũng đã điều trị khỏi cho 94 bệnh nhân nhiễm bệnh.

Toàn tỉnh đã thành lập 291 tổ truy vết, 221 tổ lấy mẫu xét nghiệm, 138 tổ tiêm chủng và đã thực hiện xét nghiệm trên 24.300 mẫu gộp bằng phương pháp Realtime RT-PCR, khoảng 15 nghìn mẫu đơn trong cộng đồng và khu cách ly, 2.100 mẫu gộp trong khu, cụm công nghiệp.

Tiền Giang có 57 cơ sở cách ly y tế tập trung của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố với công suất gần 5.500 giường; 8 cơ sở cách ly có thu phí tại khách sạn; 523 trường hợp F1 cách ly y tế tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tỉnh cũng đã thành lập 4 bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, quy mô 1.610 giường.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, Tiền Giang cũng đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch như: địa bàn khá rộng, dân số đông và nhiều công nhân đến làm việc cho một số dự án lớn của Trung ương; năng lực của một bộ phận y tế cấp cơ sở chưa đồng đều, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác chống dịch; cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu; quá tải khu cách ly, bệnh viện dã chiến…

Tỉnh Tiền Giang cũng kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ trang thiết bị cần thiết, đồ bảo hộ y tế và hỗ trợ một số y, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Trong đó, tỉnh Tiền Giang cần 4 bác sĩ chuyên khoa cấp cứu, hồi sức tích cực có kinh nghiệm sử dụng máy thở; 4 người hỗ trợ sử dụng, đào tạo tại chỗ sử dụng máy ECMO; 68 máy thở xâm nhập để bổ sung khu điều trị tích cực và 1 máy ECMO. Ngoài ra, địa phương đang thiếu 4 máy X-quang di động, 4 máy siêu âm, 4 máy xét nghiệm sinh hóa, 4 máy xét nghiệm huyết học để bổ sung vào các khu điều trị bệnh Covid-19 nhẹ.

Trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh cho rằng: Diễn biến dịch ở Tiền Giang còn phức tạp, số ca nhiễm còn tăng và những ca nặng sẽ còn nhiều hơn. Hiện nay, nhiều trường hợp F0 vẫn còn trong cộng đồng. Hết thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh chỉ có thể kiểm soát được dịch Covid-19 ở một số nơi…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Diễn biến dịch Covid-19 ở Tiền Giang rất đáng lo ngại. Trong thời gian ngắn, số lượng ca nhiễm đã tăng nhanh, số người tử vong nhiều. Vì vậy, tận dụng thời gian giãn cách xã hội, tỉnh phải quyết liệt hơn nữa để kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong. Bố trí lực lượng và nắm cho được từng người ở địa phương khác về. Huy động nhân lực “đi từng ngõ, gõ từng nhà và rà từng đối tượng”. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, xử lý nặng những trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch. Đẩy nhanh xét nghiệm bằng các mẫu gộp ở những khu vực xảy ra dịch, nơi có nguy cơ cao và nguy cơ rất cao.

Đặc biệt, tỉnh không để bất cứ người dân nào thiếu ăn trong thời điểm này. Mong rằng, tỉnh Tiền Giang dập dịch nhanh và sớm trở thành “vùng xanh” tại khu vực.

 

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *