Antinet.info – Đại hội đồng AIPA-42: Chuyển đổi số giúp ASEAN tăng trưởng ổn định, phục hồi bền vững

Đúng 9 giờ sáng nay (theo giờ Hà Nội), Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 42 (Đại hội đồng AIPA-42) với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” khai mạc trọng thể theo hình thức hội nghị trực tuyến, do Hội đồng lập pháp Brunei chủ trì.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Tiếp theo là nghi thức Quốc ca Brunei Darussalam; và phát biểu chào mừng của Ngài Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah ibni Al-Marhum Sultan Haji Omar ‘Ali Saifuddien Sa’adul Khairi Waddien, Quốc vương Brunei Darussalam. Quốc vương Brunei Darussalam tuyên bố chính thức khai mạc Đại hội đồng AIPA- 42.

Đại hội đồng AIPA-42: Chuyển đổi số giúp ASEAN tăng trưởng ổn định, phục hồi bền vững -0
 Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA-42 theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei, Chủ tịch AIPA-42 Abdul Rahman Taib.

Điểm cầu Việt Nam tiến hành tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo trong cuộc họp vừa qua về công tác chuẩn bị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tại Đại hội đồng AIPA-42, Quốc hội Việt Nam thể hiện quan điểm về thúc đẩy hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA và các nước ASEAN về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có hợp tác, chia sẻ về vaccine phòng Covid-19.

Thúc đẩy năng lực tự cường về vaccine

Được biết, thông qua các sáng kiến lập Quỹ ứng phó Covid-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp, lập Quy trình chuẩn ứng phó dịch bệnh, đặc biệt là việc triển khai Kế hoạch chung của ASEAN mua vaccine hỗ trợ người dân và thúc đẩy năng lực tự cường về vaccine ở khu vực, các nước ASEAN đã và đang tích cực phối hợp chặt chẽ nhằm nâng cao khả năng ứng phó chủ động của từng quốc gia, hỗ trợ lẫn nhau từng bước đẩy lùi dịch bệnh.

Với cách tiếp cận toàn diện, song song kiểm soát đại dịch, ASEAN đang đẩy mạnh các biện pháp theo Khung phục hồi tổng thể ASEAN, trong đó, đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, đổi mới mô hình phát triển được xem là đòn bẩy để sớm khôi phục đà tăng trưởng bền vững.

Đại dịch Covid-19 cũng là chất xúc tác để ASEAN tăng cường số hóa nền kinh tế, thích ứng và tận dụng hiệu quả Cách mạng công nghiệp 4.0, thu hẹp khoảng cách về số và bảo đảm bình đẳng số trong khu vực.

Đầu năm nay, Hội nghị Bộ trưởng số của ASEAN nhóm họp tháng 1/2021 đã thông qua Kế hoạch tổng thể về Số của ASEAN đến năm 2025; ủng hộ nỗ lực thông qua và sớm đưa vào triển khai Chiến lược về Cách mạng công nghiệp 4.0 của ASEAN nhằm tạo lập một Cộng đồng ASEAN đổi mới, sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh trong nền kinh tế thế giới.

Với tinh thần Chủ đề của Đại hội đồng AIPA-42, tập trung thúc đẩy hợp tác nghị viện trong lĩnh vực số, phát huy hơn nữa vai trò quan trọng của AIPA và các nghị viện thành viên đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số, bảo đảm tăng trưởng ổn định, phục hồi bền vững của ASEAN, tiếp tục là hạt nhân đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở khu vực,

Đại hội đồng AIPA-42: Chuyển đổi số giúp ASEAN tăng trưởng ổn định, phục hồi bền vững -0
 Chủ tịch AIPA-42 phát biểu chào mừng.

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam và nhiều nhà lãnh đạo nghị viện các nước trong khu vực đều bày tỏ sự quan tâm sâu sắc, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối số, thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia, các vùng, miền nhằm bảo đảm phát triển đồng đều, bền vững trong ASEAN.

Bên cạnh đó, đề nghị AIPA tích cực hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN đẩy mạnh triển khai các nội dung liên quan thúc đẩy kết nối số, phổ cập số ở các khu vực kém phát triển, trong đó có các tiểu vùng của ASEAN, trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC) 2025, Kế hoạch công tác thực hiện Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn IV.

Dấu ấn đối ngoại đa phương đầu tiên

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA-42 lần này khẳng định sự kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng. Đây là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Đại hội đồng AIPA-42: Chuyển đổi số giúp ASEAN tăng trưởng ổn định, phục hồi bền vững -0
 Các đại biểu đoàn Việt Nam dự lễ khai mạc.

Hôm nay, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội sẽ chuyển tới bạn bè khu vực và cộng đồng quốc tế thông điệp về một nước Việt Nam không ngừng đổi mới, Quốc hội Việt Nam trách nhiệm, tích cực và chủ động đối với hợp tác liên nghị viện đa phương khu vực.

Nội dung chủ đề của Đại hội đồng AIPA-42 tập trung thúc đẩy hợp tác nghị viện trong lĩnh vực số, để phát huy hơn nữa vai trò quan trọng của AIPA và các nghị viện thành viên đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số, bảo đảm tăng trưởng ổn định, phục hồi bền vững của ASEAN, tiếp tục là hạt nhân đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở khu vực.

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam mong muốn các nghị viện thành viên AIPA cần tích cực hỗ trợ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, gỡ bỏ các rào cản, tạo điều kiện thực thi chính sách chuyển đổi số, góp phần hoàn thiện Chính phủ điện tử hướng đến Chính phủ số, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến của Chính phủ, Quốc hội.

Nội dung đáng quan tâm nữa là tăng cường tiếp cận bình đẳng các dịch vụ số của người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh phổ cập số đối với các đối tượng yếu thế, cung cấp dịch vụ số công bằng, bình đẳng, phù hợp mức thu nhập của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

Mặt khác, đặt ra yêu cầu thiết thực trong hợp tác nghị viện ASEAN, phát huy vai trò của kênh lập pháp đồng hành cùng kênh hành pháp trong đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số. Thông qua AIPA và các nghị viện thành viên cần thúc đẩy sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả cho nỗ lực của các Chính phủ củng cố sức mạnh tổng thể của ASEAN vượt qua giai đoạn khó khăn và đầy thách thức hiện nay.

Cụ thể hơn nữa, đó là cần tích cực thúc đẩy và ủng hộ Chính phủ các nước ASEAN triển khai các chương trình, kế hoạch và chiến lược về số trong ASEAN, cũng như tăng cường hợp tác với các đối tác, các tổ chức quốc tế để đẩy mạnh kết nối hạ tầng kỹ thuật số, bảo đảm hệ sinh thái kỹ thuật số bao trùm, rút ngắn khoảng cách số…

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA-42 nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đối ngoại đa phương; khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm các hoạt động ngoại giao đa phương của Việt Nam.

Hơn nữa, tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam và Quốc hội nước ta tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới, đặc biệt phát huy vị thế của Việt Nam sau thành công và đóng góp của nước ta trong vai trò Chủ tịch AIPA-41 và Chủ tịch ASEAN năm 2020; qua đó, góp phần thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao chung của Đảng và Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

(Theo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường)

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *