Antinet.info – Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình động lực, thiết yếu

hoidongnhandandanang 1639575742842

Sáng 15/12, Kỳ họp thứ tư Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc. 

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng tham dự Kỳ họp tập trung trao đổi, phân tích thực trạng, chỉ ra nguyên nhân những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch, khôi phục và phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, đề xuất các giải pháp khắc phục, phấn đấu hoàn thành những chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2022.

Kỳ họp cũng sẽ cho ý kiến 149 tài liệu, xem xét thông qua 34 nghị quyết chuyên đề và Nghị quyết chung về nhiệm vụ năm 2022. 

HĐND thành phố Đà Nẵng cũng tập trung rà soát, kiến nghị các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, đề ra tiến độ cụ thể để giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn đọng trong thực hiện các nghị quyết, các cam kết, các thông báo kết luận của Thường trực HĐND thành phố và ý kiến kiến nghị của cử tri trong thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực, nhất là từ khi thành phố thực hiện việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị đến nay. 

Năm 2021, Đà Nẵng bùng phát nhiều đợt dịch Covid-19, diễn biến phức tạp và tác động nặng nề hơn năm 2020; trong đó gần 3 tháng phải tạm ngừng mọi hoạt động kinh tế-xã hội để phòng, chống dịch. Tuy nhiên, nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp và người dân, Đà Nẵng đạt được một số kết quả đáng khích lệ: Quy mô GRDP năm 2021 ước đạt 105.050 tỷ đồng, tăng 0,18% so với năm 2020; nhiều lĩnh vực kinh tế tăng trưởng khá là giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng 15,4%, khu vực dịch vụ tăng 1,24%; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt hơn 21.300 tỷ đồng, bằng 97,9% kế hoạch đề ra. 

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho biết: Những nhận định mang tính tầm nhìn, những đánh giá sát thực tế của các đại biểu tham dự Kỳ họp mang tính quyết định trong việc đề ra chủ trương, chính sách mới bảo đảm tính hiệu quả, hiệu lực, triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, duy trì, khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. 

Mỗi ý kiến thảo luận, mỗi vấn đề chất vấn sẽ thể hiện vai trò của người đại biểu và là những mắt xích quan trọng liên kết với chính quyền các cấp để cùng nhau tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong điều hành, trong quá trình triển khai nhiệm vụ của các cấp, các ngành và hơn hết, là cùng hướng đến mục tiêu đáp ứng tốt nhất sự mong đợi của cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 với chủ đề: “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội”. 

Yêu cầu đặt ra đối với cả hệ thống chính trị, trong đó có HĐND thành phố là hết sức quan trọng, đòi hỏi các cơ quan, đơn vị phải tập trung trí tuệ, đổi mới, sáng tạo, có quyết tâm chính trị, giải pháp cao hơn nữa, chủ động nắm bắt và tận dụng tốt những thời cơ để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Đồng chí Nguyễn Văn Quảng đề nghị đại biểu dự Kỳ họp tập trung phân tích, làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn về tình hình, những kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra những tồn tại, bất cập, bài học kinh nghiệm để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch phục hồi và tăng trưởng kinh tế-xã hội thành phố năm 2022. 

Ưu tiên tập trung đề xuất và quyết định các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc về pháp lý trong lĩnh vực đất đai liên quan đến các dự án trọng điểm, động lực, các dự án, công trình tồn đọng, kéo dài, giúp khơi thông nguồn lực, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách và khắc phục tình trạng lãng phí nguồn lực của Nhà nước, xã hội và doanh nghiệp.

Đại biểu cần tập trung nghiên cứu, thảo luận và đưa ra những giải pháp tiếp tục hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị theo tinh thần Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội. HĐND thành phố cần tăng cường kiểm tra thực tế, giám sát tình hình, tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm để đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai, nhất là đối với các dự án, công trình thiết yếu phục vụ dân sinh, như: Công viên APEC; Cải tạo cụm nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý; Nhà máy nước Hòa Liên; Tuyến đường vành đai phía tây đoạn từ Quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh; Nâng cấp, cải tạo đường ĐT 601, các công trình liên quan lĩnh vực y tế, các công trình lĩnh vực xử lý rác thải, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19…

Tại kỳ họp, HĐND thành phố sẽ dành thời gian 2 ngày cho hoạt động thảo luận tại tổ, thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn trên tất cả các lĩnh vực đô thị, kinh tế, văn hóa, xã hội, pháp chế; tập trung vào những vấn đề cụ thể có liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt đời sống cũng như những bức xúc của người dân. 

Kỳ họp thứ tư HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X dự kiến diễn ra trong 3 ngày 15, 16 và 17/12. 

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *