Antinet.info – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba, Chủ tịch Quốc hội Mozambique

Trong dịp dự Hội nghị các chủ tịch Quốc hội thế giới tại Áo, trưa nay, theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Ana Maria Mari Machacdo; và hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng gặp đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội bên lề Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 5; chuyển lời thăm hỏi đến đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba.

Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba gửi lời chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công cuộc bầu cử quốc hội lần thứ XV và bầu ra ban lãnh đạo mới, chúc mừng đồng chí Vương Đình Huệ được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa XV, đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Ana Maria Mari Machacdo bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước sự trợ giúp quý báu mà Việt Nam đã dành cho nhân dân Cuba trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Cuba kiểm soát tốt dịch bệnh và đạt được những thành tựu trong việc bào chế vaccine phòng Covid-19, đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch trong nước, đồng thời góp phần cùng thế giới ngăn chặn đại dịch nguy hiểm này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn thiện chí của Cuba trong hợp tác với Việt Nam về chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine, trong đó từ nay đến cuối năm 2021 sẽ cung cấp cho Việt Nam số lượng lớn vaccine Abdala ngừa Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nghĩa cử cao đẹp của Cuba đã cử các đoàn bác sĩ hỗ trợ các quốc gia chống dịch Covid-19 mặc dù Cuba còn đang gặp nhiều khó khăn trong vòng vây cấm vận về kinh tế, bất chấp hiểm nguy tới các khu vực có dịch để thực hiện công việc y tế nhân đạo, thể hiện chất lượng của ngành y tế Cuba với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp mang tầm quốc tế cũng như tinh thần đoàn kết, nhân đạo và chia sẻ của Cuba với nhân dân các nước.

Về lĩnh vực này, Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba nhấn mạnh, Cuba sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba đều cho rằng, trong thời gian tới, hai Bên cần tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm trao đổi và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các lĩnh vực có thế mạnh của hai bên trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt với Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba  chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4/2020 sẽ  tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều, góp phần đưa quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam – Cuba lên tầm cao mới.

Hai bên nhất trí Quốc hội hai nước cần tăng hợp tác, đưa mối quan hệ hai Quốc hội trở thành một kênh hợp tác quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tại cuộc hội kiến chiều nay theo giờ địa phương giữa Chủ tịch Quốc hội nước ta với Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, hai bên đánh giá, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã phát triển tốt đẹp trong thời gian qua trên các kênh đảng, Nhà nước và Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Mozambique, một trong những đối tác hợp tác quan trọng của Việt Nam tại châu Phi, chúc mừng Mozambique đã đạt nhiều thành tựu về cải cách kinh tế, phát triển xã hội, xây dựng một nước Mozambique phồn vinh, khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của mình ở khu vực Nam phần châu Phi, châu lục cũng như trên thế giới.

Chúc mừng Mozambique đã hoàn thành xuất sắc năm Chủ tịch Cộng đồng Phát triển Nam châu Phi (SADC) vừa qua, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Mozambique đã quan tâm, tạo điều kiện cho các chuyên gia y tế và giáo dục Việt Nam đang làm việc tại Mozambique.

Việt Nam sẵn sàng tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Mozambique để theo học các chuyên ngành Mozambique có nhu cầu, cũng như sẵn sàng tăng cường hợp tác chuyên gia y tế, chia sẻ kinh nghiệm với phía Mozambique về phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, y học cổ truyền phòng, chống dịch bệnh như sốt rét…

Cho rằng trao đổi thương mại giữa hai nước còn khiêm tốn, chỉ đạt 157 triệu USD năm 2020, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên cần tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác thương mại tương xứng với quy mô và nhu cầu thị trường mỗi bên, hoan nghênh thành công của giai đoạn 1 Dự án hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mozambique, mong muốn hai bên tích cực tìm kiếm các biện pháp để sớm triển khai giai đoạn 2 của dự án.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Mozambique cảm ơn Việt Nam đã trao tặng khẩu trang y tế, góp phần giúp Mozambique trong phòng, chống dịch Covid-19. Bà cũng đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam, hai nước đã hợp tác thành công trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, nông nghiệp… và mong muốn hai nước sẽ tiếp tục tìm ra những lĩnh vực hợp tác mới, góp phần tăng cường quan hệ trong thời gian tới.

Hai Chủ tịch nhất trí tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước thông qua việc: trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao, các Ủy ban, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị và các nghị sĩ; tăng cường trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện của mỗi nước; tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các Thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết.

Đồng thời, ủng hộ Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước mở rộng giao lưu, thúc đẩy quan hệ, hiểu biết lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi; hai bên tiếp tục tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, trao đổi về các vấn đề khu vực và thế giới mà hai bên cùng quan tâm.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *