Antinet.info – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo

Đúng 14 giờ 15 phút chiều 5/9, chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam hạ cạnh xuống sân bay quốc tế Schwechat, Thủ đô Vienna (Cộng hòa Áo) tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) và một số hoạt động song phương tại Áo.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Chuyến công tác đến Cộng hòa Áo lần này của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Áo Wolfgang Sobotka.

Theo lịch trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và 114 Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện, 30 Phó Chủ tịch Quốc hội đến từ 104 nghị viện thành viên của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), bảy thành viên liên kết và 10 quan sát viên trong những ngày tới tham dự các hoạt động trong khuôn khổ của Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới do Tổ chức Liên minh nghị viện thế giới (IPU) và Liên hợp quốc tổ chức. 

Các nhà lãnh đạo Quốc hội/nghị viện các quốc gia sẽ tham dự, phát biểu tại phiên họp toàn thể về chủ đề “Sự dẫn dắt nghị viện vì hợp tác đa phương hiệu quả hơn nhằm mang lại hòa bình, phát triển bền vững cho người dân và trái đất”; tham dự và thảo luận tại các phiên họp chuyên đề nhằm hướng tới một Hiệp ước toàn cầu về bình đẳng giới; giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19.

Các nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp các nước cũng thảo luận về phương hướng, giải pháp hợp tác phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi nền kinh tế để ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững; cân bằng mối quan hệ giữa cởi mở, minh bạch và khả năng tiếp cận của nghị viện và vấn đề an ninh; nghị viện và quản trị toàn cầu, tăng cường vai trò của nghị viện đối với hoạt động của Liên hợp quốc và nhiều nội dung quan trọng cấp độ khu vực, toàn cầu và với mỗi quốc gia.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự kiến sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với một số Trưởng đoàn/Chủ tịch Nghị viện một số nước, đối tác lớn, quan trọng ở khắp các châu lục; tiếp xúc, làm việc với một số tổ chức quốc tế và các tổ chức thuộc hệ thống Liên hợp quốc có trụ sở tại Vienna (Áo).

Ngay sau khi tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới và các hoạt động tại Cộng hoà Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm làm việc với Liên minh châu Âu (EU), Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện với EU/EP – một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Vienne, Cộng hòa Áo -0
Chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam hạ cạnh xuống sân bay quốc tế Schwechat, Thủ đô Vienna (Cộng hòa Áo).

Chuyến thăm lần này góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Bỉ, Phần Lan cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác nghị viện; tranh thủ xây dựng quan hệ ở cấp Lãnh đạo chủ chốt của nước ta với các nước, thúc đẩy phát triển quan hệ với các chính đảng, mở rộng đối ngoại nhân dân.

Mục tiêu quan trọng nữa của chuyến công tác châu Âu này của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác nhằm triển khai chiến lược ngoại giao vaccine của Đảng và Nhà nước ta. 

Tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới, Chủ tịch Quốc hội dự kiến sẽ chia sẻ, đóng góp các ý kiến, đề xuất của Việt Nam góp phần vào công cuộc phòng chống, kiểm soát và đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. 

Thông qua các tiếp xúc song phương, Đoàn công tác của Việt Nam sẽ triển khai tích cực ngoại giao vaccine, trao đổi, vận động các nước, đối tác, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp tài trợ, viện trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị, vật tư y tế… 

Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta cố gắng thúc đẩy thương mại vaccine, tranh thủ nguồn dôi dư vaccine của các nước nhằm đa dạng hóa nguồn cung vaccine cũng như thuốc điều trị và trang thiết bị y tế cần thiết cho phòng, chống dịch trong nước, đáp ứng yêu cầu cấp bách hiện nay về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngay sau khi đến Vienna, chiều nay, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên trong Đoàn đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Áo; gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Áo, Hungary, Slovakia và Séc.
 

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *