Antinet.info – Chủ tịch Quốc hội tiếp Tổng Thư ký IPU và Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh

Nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Martin Chungong và Phó chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh, bà Eleanor Laing.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh nỗ lực tổ chức WCSP5 trực tiếp với quy mô lớn trong đó có đóng góp tích cực của Tổng Thư ký Martin Chungong. 

Tổng Thư ký Martin Chungong cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Vienna tham dự Hội nghị. Một lần nữa khẳng định Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong các hoạt động của IPU, phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký IPU và các Nghị viện thành viên. 

Tổng Thư ký IPU khẳng định, luôn ủng hộ Quốc hội Việt Nam và mong muốn tiếp tục có các cuộc gặp, trao đổi trực tiếp, trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội trong thời gian tới.

Tổng Thư ký IPU cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã trao tặng khẩu trang y tế cho Ban Thư ký IPU trong năm 2020 giúp phòng, chống Covid- 19. 

Tổng Thư ký IPU bày tỏ hoàn toàn nhất trí với quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên thảo luận toàn thể thứ nhất của Hội nghị về tăng cường hợp tác đa phương nhằm ứng phó với các thách thức toàn cấu, vì sự phát triển của toàn thế giới. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa các nghị viện trên toàn thế giới trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, Tổng Thư ký mong muốn Việt Nam tham gia tích cực vào quá trình này. 

Hai bên chia sẻ về vai trò của Liên hợp quốc – tổ chức nòng cốt trong hợp tác đa phương, đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của Liên hợp quốc thể hiện qua thông điệp của Tổng Thư ký và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc gửi Hội nghị lần này. 

Tổng Thư ký IPU hoan nghênh ba đề xuất của Chủ tịch Quốc hội nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động và vai trò của IPU. Đó là tăng cường quan hệ đối tác ba bên Liên hợp quốc – IPU – Việt Nam; thúc đẩy sự tham gia thực chất hơn nữa tại các cơ chế họp nghị viện song song với các hoạt động của Liên hợp quốc; IPU tiếp tục ủng hộ Quốc hội Việt Nam, mở rộng đào tạo bồi dưỡng về ngoại giao nghị viện đa phương cho Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Tổng Thư ký IPU và Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh -0
  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh, bà Eleanor Laing. (Ảnh: quochoi.vn)

Chiều nay (giờ địa phương), nhân dịp dự WCSP5, Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh, bà Eleanor Laing. 

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm 2021 tuy bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, những quan hệ Việt Nam và Anh rất sôi động, đã triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại thị trường châu Âu. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam ủng hộ Anh đàm phán và sớm gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ giữa hai nước, hai nghị viện chưa tương xứng với tiềm năng, mối quan hệ của hai bên, trong thời gian tới, hai nước cần quan tâm có những mô hình hợp tác sao cho hiệu quả. 

Việt Nam cũng hoan nghênh Anh đã có Chiến lược “Nghiêng về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. Việt Nam đã tích cực hỗ trợ và ASEAN vừa trao cho Anh “Quy chế Đối tác đối thoại về hợp tác Anh – ASEAN” vì hòa bình, ổn định và phát triển. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Anh đã hỗ trợ kịp thời Việt Nam 415 nghìn liều vaccine ngừa Covid-19 của Astra Zeneca; là sự thể hiện sự chia sẻ trên tinh thần Đối tác chiến lược. 

Hiện nay, Việt Nam đang khó khăn trong tiếp cận vaccine, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Nghị viện Anh ủng hộ việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận với nguồn cung vaccine, chuyển nhượng vaccine chưa sử dụng, hỗ trợ các thiết bị, vật tư y tế thiết yếu và hợp tác về công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Việt Nam đánh giá cao vai trò, lập trường pháp lý về biển của Anh với tư cách Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nước thành viên G7 và cường quốc biển. Cảm ơn Anh đã hợp tác và hỗ trợ Việt Nam về nâng cao năng lực pháp lý cũng như trong các cơ chế đối thoại về biển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Quốc hội Anh mạnh mẽ khẳng định Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) là khung pháp lý điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương và trên có sở đó, ủng hộ bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải hàng không; phản đối các hành vi trái phép xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển; mọi tranh chấp giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. 

Phó Chủ tịch Thượng viện Anh cho biết, Anh đã bắt đầu quan tâm, hoan nghênh  CPTPP; nhấn mạnh quan hệ thương mại luôn là mối quan tâm lớn của mỗi quốc gia; đồng thời hoan nghênh việc Việt Nam sẽ tham gia Hội nghị COP-26 do Anh đăng cai vào tháng 11/2021.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *