Antinet.info – Chủ động giải quyết, trả lời các ý kiến phản ánh của cử tri

74 1640074332003

Tiếp tục Phiên họp thứ 6 (đợt 2), sáng 21/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo Công tác dân nguyện tháng 11 của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp và phát biểu ý kiến.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Tăng cường đổi mới, nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động giám sát

Trình bày Báo cáo Công tác dân nguyện tháng 11 của Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết, cử tri đánh giá cao và đồng tình với những đổi mới của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong cách thức tổ chức Kỳ họp thứ hai. Công tác điều hành của Đoàn Chủ tịch linh hoạt, khoa học, tạo được không khí sôi nổi, cởi mở nhưng vẫn bảo đảm tính nghiêm túc. Việc lựa chọn chất vấn về 4 nhóm vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm, đồng tình ủng hộ; đại biểu chất vấn thẳng thắn, ngắn gọn, rõ ý và phản ánh được nhiều vấn đề mà nhân dân, cử tri cả nước quan tâm.

Bên cạnh đó, cử tri cũng có kiến nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo thực hiện các chính sách bình ổn giá và thực hiện các chính sách trợ giá nông sản do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; có giải pháp tăng cường nhân lực, vật tư và trang thiết bị y tế cho các địa phương; đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước; sớm triển khai đồng bộ, kịp thời và hiệu quả các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ người dân sau đại dịch Covid-19; ban hành quy định và hướng dẫn phòng, chống dịch khi cho học sinh trở lại trường… Đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục quan tâm chỉ đạo tăng cường hoạt động giám sát, đổi mới cách thức tiến hành giám sát, nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động giám sát.

Cùng với việc triển khai công tác tiếp dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư, việc kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài đã được các cấp, ngành quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Thanh tra Chính phủ đã ban hành kế hoạch và chủ động phối hợp các bộ, ngành, địa phương rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài. Qua rà soát, cơ quan hành chính các cấp đã lập danh sách 1.003 vụ việc để rà soát. Đến nay đã thực hiện rà soát xong 891 vụ việc, đạt 88,83%; trong số đó có 716 vụ việc thuộc trách nhiệm của các địa phương đã được các địa phương rà soát xong 686 vụ việc, đạt 95,81%. Về việc tiếp nhận và xử lý đơn thư, các cơ quan của Quốc hội, Ban công tác đại biểu và Ban Dân nguyện nhận được 1.389 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Trong đó có 333 đơn đủ điều kiện xử lý, 952 đơn không đủ điều kiện xử lý, chiếm đến 68,53%.

Công khai, minh bạch những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc 

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đánh giá công tác dân nguyện của Quốc hội được các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội quan tâm, chú trọng. Các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo được duy trì thường xuyên, ngày càng hiệu quả. Trong công tác tiếp nhận, xử lý đơn thư có sự phối hợp chặt chẽ với Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan hữu quan ở địa phương để tránh việc xử lý đơn trùng lặp, không thống nhất giữa các cơ quan.

Chủ động giải quyết, trả lời các ý kiến phản ánh của cử tri -0
 Quang cảnh phiên họp thứ 6 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 21/12. (Ảnh: DUY LINH)

Tuy nhiên, các ý kiến cũng đề nghị Ban Dân nguyện và các Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp tục đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết những ý kiến, kiến nghị còn tồn đọng trong thời hạn giải quyết, giải quyết dứt điểm những vụ việc đã kéo dài. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đề nghị, Báo cáo cần tổng hợp thêm về tình hình kinh tế-xã hội, cũng như tổng hợp thêm những kiến nghị của cử tri về các vấn đề: tháo gỡ khó khăn về thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm cho người F0 điều trị tại nhà; quy định người dân phải thanh toán chi phí xét nghiệm ở các tỉnh phía nam chưa hợp lý; liên quan đến vụ thổi giá kit xét nghiệm tại Công ty Việt Á, cũng như chất lượng bộ kit xét nghiệm này có bảo đảm hay không, trách nhiệm của các cơ quan có liên quan như thế nào trong vụ việc này? Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đề xuất đổi mới cách thức tiếp dân cho phù hợp với tình hình mới và thiết lập hệ thống bảng biểu về công tác dân nguyện.

Nhiều ý kiến của các đại biểu cũng cho rằng, công tác tiếp công dân còn chưa được quan tâm đúng mức ở một số nơi. Do tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, nên việc tổ chức tiếp công dân của các Đoàn đại biểu Quốc hội bị ảnh hưởng, số buổi tiếp công dân của các đoàn không thực hiện được như chương trình, kế hoạch đã đề ra; thậm chí nhiều đoàn vẫn phải tạm dừng không tổ chức tiếp công dân trực tiếp hoặc công dân không trực tiếp đến nơi tiếp dân để gửi đơn yêu cầu, trình bày, phản ánh, vì vậy tới đây cần có hình thức tiếp công dân phù hợp với điều kiện, tình hình mới.

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, nhằm nâng cao chất lượng công tác dân nguyện, cần thống nhất mẫu báo cáo gửi cho Hội đồng Dân tộc, các ủy ban để báo cáo, tổng hợp, có thể kèm theo các phụ lục nêu rõ kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao; các kiến nghị cụ thể đối với Chính phủ, cơ quan chức năng… Bên cạnh đó, Hội đồng Dân tộc, các ủy ban tăng cường hơn nữa công tác giám sát, đôn đốc cơ quan chức năng có thẩm quyền tổ chức thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; rà soát các kiến nghị sửa đổi chính sách, pháp luật qua những vấn đề cử tri, người dân phản ánh.

Nhấn mạnh về công tác chuẩn bị cho Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, các đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc có các kênh, hình thức phù hợp, chủ động nắm bắt, theo dõi ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, cử tri cả nước, nhất là một số vấn đề đang nổi lên như thiệt hại bão lũ ở miền trung, cách khắc phục khó khăn, giải quyết sinh kế cho người dân; kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19; công khai, minh bạch, phòng, chống tiêu cực trong mua sắm, đấu thầu vật tư, sinh phẩm y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch…

Phát biểu kết thúc phiên họp, Phó Chủ tịch Trần Quang Phương đề nghị thời gian tới, Ban Dân nguyện cần tiếp tục làm tốt các nội dung của công tác dân nguyện như: đôn đốc việc trả lời kiến nghị của cử tri của các cơ quan chức năng đúng thời hạn luật định; tập trung rà soát, phân loại đơn thư, chuyển tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết; rà soát các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài để phối hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết dứt điểm vụ việc; đôn đốc Hội đồng dân tộc và các ủy ban tăng cường giám sát xử lý đơn thư, kịp thời ban hành văn bản đối với những trường hợp quá thời hạn, cơ quan có thẩm quyền chậm giải quyết. Góp phần thúc đẩy các cơ quan có thẩm quyền nâng cao trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là đối với vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài.

Đề nghị Ban Dân nguyện tiếp thu các ý kiến thảo luận tại phiên họp để bổ sung, hoàn thiện báo cáo. Đặc biệt lưu ý thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội xây dựng báo cáo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế-xã hội, về ý kiến, kiến nghị của cử tri trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường sắp tới.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *