Antinet.info – Cà Mau nâng cao hơn nữa cấp phòng, chống dịch

Tiếp tục chuyến công tác các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long, chiều 23-4, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó trưởng Tiểu Ban an ninh y tế của Hội đồng bầu cử quốc gia, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Thông tin nhanh với đoàn công tác, đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau cho biết: Đến nay, Cà Mau có hơn 1.000 người nhập cảnh được quản lý tại khu cách ly tập trung; Cách ly gần 4.100 người, trong đó có tám trường hợp dương tính; Thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trong ngành y tế 4.852/5.187 người (đạt 94%). Thời gian gần đây, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh vùng tây nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo sâu sát các đơn vị chức năng và các địa phương trong tỉnh siết chặt hơn công tác quản lý nhập cảnh thông qua công tác rà soát, điều tra, giám sát.

Về công tác triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng để triển khai tiêm đợt đầu từ ngày 26-4. Theo kế hoạch sẽ tiêm hai đợt với tổng số 6.700 người thuộc diện ưu tiên theo quy định. Sở Y tế Cà Mau cũng đang xây dựng Kế hoạch tham mưu UBND tỉnh trình Bộ Y tế dự trù thêm 290 nghìn liều vaccine phòng Covid-19 theo nhóm ưu tiên cho sáu tháng cuối năm 2021 và năm 2022.

Để bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đến nay, Cà Mau đã xây dựng cụ thể các phương án, tình huống phòng, chống dịch Covid-19 để phục vụ cho 1.259 điểm bầu cử tại địa phương, bảo đảm mỗi điểm bầu cử có ít nhất từ một đến hai nhân viên y tế tham gia phục vụ. Song hành với đó, tiếp tục tuyên truyền thông điệp “5K” đến tận người dân; thực hiện rà soát, nắm danh sách cử tri để thực hiện khai báo y tế, phân loại các đối tượng có nguy cơ cao nhằm đề ra các phương án tối ưu, bảo đảm tuyệt đối, an toàn cho cuộc bầu cử.

Cà Mau nâng cao hơn nữa cấp phòng, chống dịch -0
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân nêu khó khăn trong công tác phòng, chống dịch ở Cà Mau. 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân nêu lên một số khó khăn của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch, như: Tỉnh có đường biển dài, tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực, tình hình nhập cảnh trái phép về Cà Mau diễn biến phức tạp khiến tỉnh phải huy động tổng lực, “căng mình” trực các cửa ngõ đường biển, đường bộ… suốt 24/24 giờ để kiểm soát chặt chẽ người về địa phương; Các phương án để xử lý tình huống đều được xây dựng với cấp độ khác nhau nhưng việc chi trả chế độ cho những lực lượng phòng, chống dịch theo Nghị quyết 16 của Chính phủ đang gặp khó; một bộ phận đối tượng cách ly không chấp hành việc nộp phí cách ly và xét nghiệm, không hợp tác, đôi lúc kích động, chống đối,…

Chỉ đạo tại buổi làm việc, GS,TS Trần Văn Thuấn cho biết, các nước láng giềng đang diễn biến dịch bệnh phức tạp, trong khi Cà Mau có đường bờ biển dài, nguy cơ lây lan dịch cao. Do vậy, công tác phòng dịch ở Cà Mau cần nâng cao hơn một bậc. Cần chỉ đạo các cấp, ban, ngành, đặc biệt là lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an kiểm soát chặt chẽ vấn đề nhập cảnh trái phép.

Trong tiêm vaccine, cần triển khai an toàn, hiệu quả theo quan điểm chỉ đạo “Tiêm mũi nào chắc mũi đó”, đồng thời, xây dựng đường dây nóng, tổ tư vấn an toàn tiêm vaccine của Bộ Y tế để được hỗ trợ; Cần bảo đảm chặt chẽ công tác phòng, chống dịch cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tỉnh cần tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm, xây dựng cơ chế bồi dưỡng cho đội ngũ làm công tác phòng, chống dịch…

Tiếp thu những vướng mắc và các mặt khó khăn của Cà Mau, Thứ trưởng Y tế cho biết, sẽ tổng hợp để báo cáo Chính phủ có sự điều chỉnh cho phù hợp trong thời gian tới.

Trước đó, vào chiều cùng ngày, ngay khi đến Cà Mau, đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau và công tác quản lý nhập cảnh, cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn bộ binh 896.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *