Antinet.info – Bình Dương phải vừa thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, vừa nỗ lực sản xuất kinh doanh

Sáng 27/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc tại Bình Dương, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh và tổ chức sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, bàn và đưa ra các giải pháp nhằm sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. 

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Sáng 27/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. 

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cho biết, tỉnh có số lượng rất lớn doanh nghiệp với hơn 1,2 triệu lao động, 29 khu công nghiệp với khoảng 500 nghìn lao động, có nhiều khu nhà trọ đan xen các nhà máy, xí nghiệp, nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào doanh nghiệp.

Nhiều người dân trong đợt dịch thứ tư còn lơ là, chủ quan, không tuân thủ nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế về thực hiện 5K, đặc biệt là khai báo không trung thực làm khó truy vết và xác định nguồn lây bệnh.

Trong đợt bùng phát dịch thứ tư, tới nay Bình Dương có 221 ca mắc, trong đó có 9 ca trong khu công nghiệp. Những ca bệnh này được phát hiện tập trung chủ yếu ở 8 ổ dịch có nguồn lây từ các ổ dịch tại TP Hồ Chí Minh với biến chủng Ấn Độ.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, Bình Dương đã nghiêm túc triển khai chuyển trạng thái chống dịch với các giải pháp trực chiến cao nhất; siết chặt quản lý đối với các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg, 16/CT-TTg và các khu vực phong tỏa như TP Thuận An, thị xã Tân Uyên và một số phường thuộc TP Thủ Dầu Một. Đến nay, hơn 85% các doanh nghiệp thực hiện đánh giá mức độ an toàn dịch bệnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, tỉnh đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch cơ bản kịp thời và đúng hướng. Tỉnh cần đặc biệt quan tâm, hết sức lưu ý, ưu tiên hàng đầu việc phòng chống dịch tại các khu công nghiệp và cho công nhân. Đúc rút kinh nghiệm từ Bắc Ninh, Bắc Giang, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về phòng chống dịch tại các khu công nghiệp cho các tình huống chưa có dịch, khi dịch xuất hiện và lây lan…

Do đó, Bộ trưởng đề nghị tỉnh và các doanh nghiệp phải có kịch bản hết sức cụ thể để phòng chống dịch, duy trì, bảo đảm phát triển sản xuất kinh doanh, hết sức linh hoạt, uyển chuyển, phù hợp với tình hình cụ thể từng địa phương, từng doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị tỉnh rút kinh nghiệm Bắc Ninh, Bắc Giang trong thực hiện mục tiêu kép, chú ý tổ chức quản lý tốt các khu công nghiệp, các khu nhà trọ, giãn cách sản xuất tại các nhà máy. Bình Dương có đóng góp rất lớn cho cả nước về sản xuất công nghiệp, do đó, trọng tâm lớn nhất là phải bảo đảm an toàn cho các khu công nghiệp, không để đứt gãy sản xuất.

Bình Dương phải vừa thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, vừa nỗ lực sản xuất kinh doanh -0

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Nhật Bắc) 

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả phòng chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội tại Bình Dương. Tỉnh vẫn kiểm soát được dịch bệnh, đạt tăng trưởng kinh tế hơn 7%, thu ngân sách hơn 60%, đời sống nhân dân chưa bị tác động nhiều, chính sách an sinh xã hội được duy trì thực hiên tốt, nhất là không có hộ nghèo. Đây là những điểm sáng của Bình Dương trong sáu tháng đầu năm, cần tiếp tục đúc rút kinh nghiệm để phát huy thật tốt.

Tuy nhiên, tỉnh còn xuất hiện một số ca nhiễm, chùm ca nhiễm chưa rõ nguồn lây, khó kiểm soát, dễ lây lan. Tỉnh chưa có phương án cụ thể phòng chống dịch trong các khu công nghiệp. Giải ngân đầu tư công rất thấp, mới đạt 18% kế hoạch cả năm, cần rút kinh nghiệm, làm rõ các nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan.

Thủ tướng nêu rõ, dự báo tình hình sắp tới dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp, nếu không kiểm soát được dịch bệnh sẽ ảnh hưởng tới việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị từ nay tới cuối năm, nhất là phát triển kinh tế – xã hội. Do đó, phải bám sát tình hình để xây dựng kịch bản, giải pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả. Lưu ý không để đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, nếu để để đứt gãy sẽ rất khó khôi phục.

Mục tiêu cho thời gian sắp tới là phải chống dịch hiệu quả, ngăn chặn, đẩy lùi, không để bùng phát dịch trong khu công nghiệp. Phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm cuộc sống người dân năm sau tốt hơn năm trước; phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an toàn, an ninh, an dân. Kết thúc tốt đẹp năm học và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia hiệu quả, an toàn, đúng quy định.

Thời gian tới, Bình Dương cần hết sức chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện mục tiêu kép, mỗi địa phương căn cứ tình hình, diễn biến dịch tễ trong từng thời điểm, từng nơi để dành ưu tiên, tập trung cho nhiệm vụ phát triển kinh tế hoặc nhiệm vụ chống dịch, có những nơi phải thực hiện đồng bộ, đồng thời các giải pháp cho cả hai nhiệm vụ này.

Thủ tướng yêu cầu, dứt khoát không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, bởi nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất cao, mầm bệnh có thể xâm nhập từ ngoài vào bất cứ lúc nào. Kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công, thực hiện nghiêm chiến lược “5K+vaccine” và ứng dụng công nghệ rộng rãi.

Cùng với đó, chuẩn bị kịch bản sẵn sàng cho các tình huống có nhiều ca nhiễm hơn. Quản lý chặt chẽ các khu cách ly, cơ sở điều trị, không để lây nhiễm chéo và lây lan ra bên ngoài. Các cán bộ, y bác sĩ trong khu cách ly, cơ sở điều trị thực hiện nghiêm các quy trình, quy định phòng chống dịch. Với các bệnh nhân, vừa điều trị bệnh lý, vừa chăm sóc tinh thần để người bệnh có tâm lý tốt, kết hợp hài hòa giữa các môn khoa học, y học, xã hội học, tâm lý học để nâng cao hiệu quả điều trị.

Thực hiện phong tỏa, giãn cách trên địa bàn phụ thuộc vào tình hình dịch tễ, không cực đoan; thực hiện trạng thái bình thường tại những nơi có đủ điều kiện. Thủ tướng lưu ý việc này cần thực hiện bài bản, như mô hình phong tỏa 3 lớp của Đông Anh, Hà Nội. “Cách ly vội vàng thì dễ cho người làm nhưng khó cho người dân. Phong tỏa không kịp thời thì dịch lây lan nhanh, có thể vỡ trận” – Thủ tướng chia sẻ với lãnh đạo địa phương.

Một nhiệm vụ quan trọng với Bình Dương hiện nay là đẩy mạnh xét nghiệm kháng nguyên nhanh để phát hiện F0, khẩn trương khoanh vùng, cách ly mầm bệnh ra khỏi cộng đồng. Thủ tướng đã đề nghị các doanh nghiệp nâng công suất sản xuất các test nhanh để đáp ứng nhu cầu của các địa phương. Tỉnh có thể huy động các trường y, các bệnh viện để tập trung nhân lực cho việc xét nghiệm nhanh. Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp trực tuyến nhiều hơn để góp phần giãn cách xã hội.

Căn cứ tình hình cụ thể để nghiên cứu chiến lược cách ly cho phù hợp, có thể  cách ly tại nhà với các ca F0 không có triệu chứng nguy hiểm và F1. Bộ Y tế đã ban hành quy định về vấn đề này, tỉnh phải vận dụng phù hợp và chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống có thể xấu hơn. Thiết lập các chương trình trên truyền thông, truyền hình để các chuyên gia tư vấn, hướng dẫn người dân phòng chống dịch, nhất là với các ca bệnh cách ly tại nhà.

Xây dựng kế hoạch để cách ly người lao động ngay tại nhà máy nhằm vừa phòng ngừa, đẩy lùi dịch bệnh, vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Xây dựng các kịch bản tăng trưởng tùy theo diễn biến tình hình thời gian tới. Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, rà soát lại, tập trung vốn cho các dự án hiệu quả, có khả năng hoàn thành, dứt khoát cắt giảm các dự án dàn trải, kém hiệu quả.

Bình Dương cũng cần coi bối cảnh hiện nay là cơ hội để tái cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng theo chiều sâu trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, “biến nguy thành cơ”. Tái cơ cấu đội ngũ lao động, đào tạo nâng cao tay nghề, năng lực của người lao động.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đề cao trách nhiệm cá nhân trong quản lý, điều hành, đi đôi với kiểm tra, giám sát, huy động sức mạnh đại đoàn kết của nhân dân. Tăng cường phối hợp, kết nối mạnh hơn với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận để chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội, tránh cục bộ địa phương. Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong phát triển, nhất là trong đầu tư xây dựng các hạ tầng chiến lược như giao thông vận tải.

Cũng trong ngày 27/6, Thủ tướng và đoàn công tác tới thăm khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương; làm việc với Công ty sữa Vinamilk tại Khu công nghiệp Mỹ Phước, huyện Bến Cát. Cùng đi với Thủ tướng có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang. 

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác, lãnh đạo Vinamilk cho biết, Công ty hiện nằm trong nhóm 40 công ty sữa có doanh thu cao nhất toàn cầu, doanh thu năm 2020 đạt gần 60.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 11.000 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước hơn 10 năm qua đạt 42.000 tỷ đồng.

Tổng số cổ tức bằng tiền mà cổ đông nhà nước (SCIC) nhận được từ năm 2006 đến nay là 23.000 tỷ đồng. Tổng giá trị vốn nhà nước đã thu và hiện tại của SCIC tại Vinamilk là gần 113.000 tỷ đồng, gấp 39 lần so thời điểm tiến hành cổ phần hóa năm 2003.

Lãnh đạo công ty khẳng định, Vinamilk là một trong những nhà máy chống dịch tốt nhất, thực hiện nghiêm túc 5K với các nguyên tắc như trong nhà máy một người không tiếp xúc hơn năm người. Nhà máy của Vinamilk tại Bắc Ninh tổ chức cách ly công nhân ngay tại nơi sản xuất để duy trì hoạt động và tất cả các nhà máy của Vinamilk đều xây dựng phương án tương tự…

Thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, nỗ lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh -0
Thủ tướng thăm và kiểm tra công tác sản xuất kinh doanh của Vinamilk tại Bình Dương. 

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành tích Vinamilk đạt được trong 45 năm qua, thực hiện có hiệu quả các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về cổ phần hóa, về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và về công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Qua hoạt động của Công ty, sản phẩm nông nghiệp được chế biến, thúc đẩy ông nghiệp hóa, hiện đại hóa, cải thiện đời sống người nông dân, nâng cao đời sống người lao động, góp phần nâng cao sức khỏe và tầm vóc của người Việt Nam. Công ty cũng thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, có nhiều đóng góp cho cộng đồng trong phòng chống thiên tai, ứng phó dịch bệnh…

Chính phủ đã xác định “chống dịch như chống giặc”, do đó Thủ tướng ghi nhận Vinamilk là đơn vị “vừa sản xuất, vừa chiến đấu”, góp phần cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép; nhấn mạnh, thực hiện mục tiêu kép là nhiệm vụ khó nhưng không còn cách nào khác; chống được dịch để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, sản xuất kinh doanh được mới có nguồn lực để chống dịch tốt hơn.

Yêu cầu các bộ, ngành giải đáp các vấn đề liên quan kiến nghị của Vinamilk, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ đôn đốc giải quyết. Những việc thuộc thẩm quyền của Chính phủ, của các bộ phải giải quyết ngay, không để mất thời cơ của doanh nghiệp.

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ đã phân cấp triệt để cùng với đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, vấn đề nào thuộc thẩm quyền, phạm vi, đối tượng, địa bàn quản lý thì các bộ trưởng giải quyết ngay, đừng lấy ý kiến nhiều. Cái gì chưa có luật hoặc vượt quá luật thì mạnh dạn thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội.

Thủ tướng yêu cầu Vinamilk cần tiếp tục phát huy thành quả, kết quả đã đạt được, không chủ quan, thỏa mãn, không ngừng đổi mới sáng tạo, nâng cao giá trị thương hiệu, tiếp tục phát triển các sản phẩm thuận lợi nhất cho người sử dụng, thích ứng có hiệu quả với tình hình dịch bệnh, “năm sau tốt hơn năm trước” về trên mọi mặt, đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, nỗ lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh -0

Thủ tướng thăm và kiểm tra công tác sản xuất kinh doanh của Vinamilk tại Bình Dương.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại khu điều trị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc, lãnh đạo bệnh viện cho biết đang điều trị cho 146 bệnh nhân Covid-19 và  đang khẩn trương mở rộng thêm 200 giường điều trị. Cơ sở mới của bệnh viện với quy mô 1.500 giường cũng đang được xây dựng.

Trao đổi ý kiến với lãnh đạo bệnh viện và thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bệnh viện cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, phục vụ người bệnh, phục vụ nhân dân tốt nhất. Riêng với điều trị các ca bệnh Covid-19, cần đẩy mạnh kết nối với các cơ sở khác trong việc hội chẩn, điều trị; chú ý việc tổng kết thực tiễn, đúc rút kinh nghiệm để góp phần nghiên cứu khoa học, xây dựng lý luận phòng chống dịch, điều trị bệnh.

Thủ tướng lưu ý cần vừa chú trọng thực hiện nhiệm vụ đột xuất là điều trị bệnh nhân Covid-19, vừa bảo đảm nhiệm vụ thường xuyên là chăm sóc sức khỏe nhân dân, điều trị các loại bệnh khác, tuyệt đối tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bệnh viện cần quán triệt cán bộ, y bác sĩ là làm nhiệm vụ đặc biệt phải có chế độ, chính sách đặc biệt, quản lý đặc biệt, phải thực hiện hết sức nghiêm ngặt các quy định, quy trình phòng chống dịch, không để “thủng” từ vòng trong tại các bệnh viện.

Thủ tướng cũng đề nghị cần vừa điều trị bệnh nhân về mặt bệnh lý, vừa chăm sóc tinh thần để người bệnh có tâm lý tốt, nâng cao hiệu quả  điều trị, việc này phải kết hợp hài hòa giữa các môn khoa học, y học, xã hội học, tâm lý học…

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *