Antinet.info – Báo Lào: Tiếp tục xây dựng mối quan hệ đặc biệt, bền chặt Lào – Việt Nam

Ngày 4/8, trên trang nhất báo Pathetlao Daily (Thông tấn xã Lào) đã đăng bài viết “Lào – Việt Nam tiếp tục xây dựng mối quan hệ đặc biệt toàn diện ngày càng bền chặt”.

  • Antinet ℠ Blog ⭐ Tin Tức Chính Xác Số ① Chia sẻ trải nghiệm, thủ thuật tổng hợp, tin nóng hàng ngày ⭐ Ý kiến trung lập khách quan ✔️ Cho tất cả mọi người ⭐ Antinet ℠ : Uy tín hàng đầu.

Bài báo viết, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Lào – Việt Nam đã có từ lâu, được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu đặt nền móng xây dựng trong giai đoạn hai nước cùng nhau chiến đấu chống kẻ thù chung và hiện nay trở thành mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. Mối quan hệ Lào – Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt, trong sáng, yêu thương, thân thiết, không gì có thể so sánh được, trở thành hình mẫu hiếm có; hợp tác Lào – Việt Nam trên cơ sở sự yêu thương và chân thành giúp đỡ lẫn nhau ngày càng chặt chẽ, đi vào chiều sâu và đem lại những kết quả về nhiều mặt.

Vừa qua, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự hỗ trợ quý báu, kịp thời, có hiệu quả cả trong việc giúp đỡ hằng năm cũng như giúp đỡ khi Lào gặp khó khăn do thiên tai, đặc biệt là việc giúp đỡ Lào trong đối phó với dịch Covid-19; Việt Nam là nước đầu tiên giúp đỡ Lào, thể hiện tính đặc biệt của mối quan hệ hợp tác Lào – Việt Nam đã trở thành nhân tố quan trọng đối với sự phát triển của hai nước.

Hiện Việt Nam là đối tác kinh tế, đầu tư, thương mại lớn của Lào, Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong số các nước đầu tư vào Lào với 2 dự án nổi bật là Dự án thủy điện Xekhaman 1 và  Xekhaman Sanxay. Ngoài ra, Dự án hợp tác phát triển cảng Vũng Áng 1, 2, 3, thỏa thuận mua bán điện đem lại lợi ích cho cả hai nước.

Lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước Lào – Việt Nam đã tăng cường các chuyến thăm lẫn nhau, thông qua các chuyến thăm, làm việc hai bên khẳng định việc tiếp tục tăng cường, nâng cao mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam trong tình hình mới, phù hợp với tình hình của mỗi nước; Chính phủ hai nước đã thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trực tiếp, toàn diện, kết nghĩa từ Trung ương đến địa phương trên tất cả các lĩnh vực, thăm viếng lẫn nhau một cách thường xuyên.

Ngày 28, 29/6 vừa qua, đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào đã thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm và làm việc nước ngoài đầu tiên sau khi đồng chí Thongloun Sisoulith được bầu làm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào.

Trong chuyến thăm này, hai bên đã thống nhất đánh giá rằng, mối quan hệ hợp tác giữa Lào – Việt Nam tiếp tục được phát triển tích cực; đầu tư của Việt Nam vào Lào tăng lên theo từng năm; thương mại song phương không ngừng phát triển; lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, an ninh, giáo dục – đào tạo, văn hóa, y tế, giao thông – vận tải, khoa học – kỹ thuật, nông nghiệp… đều phát triển tích cực, thiết thực và ngày càng hiệu quả hơn.

Chuyến thăm Việt Nam và việc tiếp tục hợp tác song phương Lào – Việt Nam lần này một lần nữa khẳng định sự kỳ vọng và ý chí trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong việc tiếp tục truyền thống gắn bó sâu sắc, chặt chẽ, tin tưởng lẫn nhau, trong sáng của mối quan hệ hiếm có giữa hai nước Lào – Việt Nam.

Bài báo kết luận, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước là mối quan hệ hình mẫu sẽ còn mãi trong quan hệ quốc tế trên thế giới, là động lực, quy luật tồn tại, là một trong những yếu tố quyết định các thắng lợi của cách mạng mỗi nước.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *